Trang chủ Tin tức Kiến thức 12 loại giấy tờ cần xác thực pháp lý trước khi quyết định mua nhà đất

12 loại giấy tờ cần xác thực pháp lý trước khi quyết định mua nhà đất

Bạn mất 3 – 6 tháng để có thể mua nhà thành công, nhưng vẫn không thể lường hết được các rủi ro tiềm ẩn bởi không có đủ kiến thức kiểm tra tính minh bạch của nhà đất. Đây là trường hợp chị Bình mua nhà ở Hóc Môn từ năm 2008 đến cuối năm 2011, Chi cục THA huyện Hóc Môn thông báo cho chị Bình là nhà chị sẽ kê biên, phát mại nhà đất theo yêu cầu của một ngân hàng vì đây là tài sản đã bị chủ cũ mang thế chấp ngân hàng.

Trường hợp của chị Bình chỉ là một trong rất nhiều trường hợp khi khách hàng chủ quan trong việc mua bán nhà đất. Vì vậy, để tránh được các bẫy mua bán nhà đất người mua nên cẩn thận kiểm tra pháp lý của đất và chủ đất.

Làm thế nào để kiểm tra tính pháp lý của đất và chủ đất?

Kiểm tra tính pháp lý của đất và nhà ở: nên yêu cầu chủ nhà cung cấp các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu nhà đất là sổ hồng. Đối với trường hợp nhà ở thì cần chủ nhà cung cấp thêm biên lai thuế cung cấp bản vẽ hiện nay trong đó có ghi rõ chuyện quy hoạch hay không quy hoạch như thế nào.

Kiểm tra nhân thân chủ đất để chắc chắn không giao dịch với phía chủ thể không có thẩm quyền: giấy chứng minh thư nhân dân của người bán, cẩn thận nên hỏi thêm người dân xung quanh, tổ dân phố…để lấy thêm thông tin về người chủ.

Nếu người bán không cung cấp được các giấy tờ liên quan, bạn và họ có thể đến văn phòng công chứng, nơi quản lý nguồn đất bạn mua để kiểm tra thông tin. Ngoài ra có thể hỏi ở phòng đăng kí quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có miếng đất đó.

Sau khi xem xét nên mượn bản photo sao y chứng thực, đồng thời liên hệ UBND quận huyện tại khu vực nhà đất muốn mua xin cung cấp thông tin về căn nhà để biết chắc chắn rằng bất động sản đó không hề bị vướng quy hoạch hay tranh chấp khiếu nại gì.

Các loại giấy tờ cần thiết để xác nhận tính pháp lý của nhà đất và chủ nhà đất

Theo chuyên gia pháp lý Propzy, các loại giấy tờ cần thiết dưới đây người mua phải đặc biệt lưu ý trong quá trình kiểm tra pháp lý nhà đất và chủ nhà đất

THÔNG TIN NHÀ ĐẤT

 • Giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở (gọi chung là sổ đỏ)
 • Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho/thừa kế … (nếu có)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ hoặc thông báo lệ phí trước bạ
 • Hồ sơ đóng thuế đất hàng năm
 • Giấy phép xây dựng, bản vẽ, biên bản hoàn công và tờ khai lệ phí trước bạ hoặc thông báo lệ phí trước bạ (nếu là nhà xây mới trên đất trống)
 • Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở (trường hợp đăng bộ xây dựng)
 • Giấy phép sửa chữa, biên bản hoàn công, và tờ khai lệ phí trước bạ hoặc thông báo lệ phí trước bạ (nếu là nhà được sửa chữa) 
 • Quyết định đổi số nhà (nếu có)
 • Thỏa thuận phân chia tài sản chung riêng/ quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án (nếu có)
 • Giấy xác nhận của Ngân hàng (trường hợp đang thế chấp)

THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA CHỦ NHÀ

 • CMND/CCCD
 • Hộ khẩu
 • Xác nhận độc thân/giấy cam kết tài sản chung riêng của vợ chồng hoặc đăng ký kết hôn.

1) Kiểm tra tính pháp lý của đất ở và nhà ở để đảm bảo rằng BĐS đó có giấy tờ hợp pháp. Tuy nhiên điều đó cũng không đảm bảo chắc chắn đó là giấy tờ thật, không bị làm giả hoặc tẩy xóa và cũng không đảm bảo chắc chắn là BĐS đó có nằm trong diện bị quy hoạch hay không.

Nếu người bán/người chuyển nhượng không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến thông tin nhà đất đề cập ở trên, có thể hỏi ở văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có BĐS đó.

Sau khi xem xét nên mượn bản photo để liên hệ UBND quận/huyện nơi có BĐS để biết chắc chắn BĐS đó không bị vướng quy hoạch hay đang bị tranh chấp khiếu nại gì.

2) Kiểm tra nhân thân chủ nhà/đất để chắc chắn đang giao dịch với đúng người có thẩm quyền thông qua đối chiếu giấy tờ tùy thân của người đó với người đứng tên trên giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở. Không giao dịch với người không có thẩm quyền. Trường hợp thông tin nhân thân của chủ nhà/đất có sai lệch so với thông tin ghi trên sổ đỏ thì phải yêu cầu chủ nhà/đất cập nhật thông tin cho chính xác trên sổ đỏ rồi mới tiến hành giao dịch.

Để giải quyết các vấn đề trên, có thể liên hệ hỗ trợ từ các công ty dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp hoặc nhờ luật sư tư vấn chuyên môn.

Giao dịch bất động sản suôn sẻ, đảm bảo pháp lý với Propzy 

Tích lũy kinh nghiệm thông qua hàng triệu giao dịch bất động sản tại TP.HCM từ năm 2015, Propzy am hiểu sâu các vấn đề về pháp lý thực tế. Vào năm 2022, Propzy đã phát triển thêm dịch vụ pháp lý nhà đất, giúp bạn an toàn pháp lý, đảm bảo quyền lợi của bạn một cách cao nhất.

Liên hệ Hotline Propzy về dịch vụ pháp lý và mọi nhu cầu về  mua-bán-thuê bất động sản: *4663

 

Khám phá thêm: Bộ sưu tập nhà phố đảm bảo Pháp lý sạch

 

Một số bài viết mà bạn có thể quan tâm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy