Trang chủ Tin tức Chia sẻ trải nghiệm 27 tuổi tự mua căn hộ 1,2 tỷ ở Sài Gòn, nam phóng viên 9x mách bạn những điều cần lưu ý!

27 tuổi tự mua căn hộ 1,2 tỷ ở Sài Gòn, nam phóng viên 9x mách bạn những điều cần lưu ý!

 

Cùng tham khảo những thuật ngữ Bất Động Sản trước khi đi vào bài viết:

  • BẢO LÃNH TOÀN KHỐI: Ngân hàng bảo lãnh toàn khối là thủ tục bắt buộc theo quy định của Pháp Luật để được cấp phép xây dựng. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Người mua nhà có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp một bản photo về bảo lãnh toàn khối mà không cần phải trả bất cứ khoản phí nào.  
  • BẢO LÃNH CĂN HỘ: gần giống như bảo hiểm cho căn hộ bạn mua. Bắt buộc phải có nhưng một số chủ đầu tư yêu cầu bạn phải trả thêm khoảng 1% giá trị căn hộ thì mới có loại giấy tờ này. 
  • GIÁ DỰ KIẾN: là mức giá dự kiến được chủ đầu tư đưa ra trước ngày mở bán.
  • GIÁ RAO BÁN: là mức giá thực tế được chủ đầu tư ấn định vào ngày mở bán. 
  • TRẢ THEO TIẾN ĐỘ: Căn cứ Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thanh toán mua bán bất động sản hình thành trong tương lai như sau: Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
  • PHẠT TRẢ SỚM: bạn sẽ bị ngân hàng phạt trả sớm một khoản từ 1 – 3% giá trị khoản vay. 

Nguyễn Viễn Thông, 31 tuổi, chàng phóng viên chuyên mục kinh doanh một tờ báo lớn của Việt Nam. Anh sở hữu căn hộ đầu tiên cách đây 3,5 năm lúc chỉ mới bước qua ngưỡng tuổi 27, thực hiện xong một trong những đề mục quan t