Trang chủ Tin tức Chia sẻ trải nghiệm 27 tuổi tự mua căn hộ 1,2 tỷ ở Sài Gòn, nam phóng viên 9x mách bạn những điều cần lưu ý!

27 tuổi tự mua căn hộ 1,2 tỷ ở Sài Gòn, nam phóng viên 9x mách bạn những điều cần lưu ý!

 

Cùng tham khảo những thuật ngữ Bất Động Sản trước khi đi vào bài viết:

 • BẢO LÃNH TOÀN KHỐI: Ngân hàng bảo lãnh toàn khối là thủ tục bắt buộc theo quy định của Pháp Luật để được cấp phép xây dựng. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Người mua nhà có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp một bản photo về bảo lãnh toàn khối mà không cần phải trả bất cứ khoản phí nào.  
 • BẢO LÃNH CĂN HỘ: gần giống như bảo hiểm cho căn hộ bạn mua. Bắt buộc phải có nhưng một số chủ đầu tư yêu cầu bạn phải trả thêm khoảng 1% giá trị căn hộ thì mới có loại giấy tờ này. 
 • GIÁ DỰ KIẾN: là mức giá dự kiến được chủ đầu tư đưa ra trước ngày mở bán.
 • GIÁ RAO BÁN: là mức giá thực tế được chủ đầu tư ấn định vào ngày mở bán. 
 • TRẢ THEO TIẾN ĐỘ: Căn cứ Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thanh toán mua bán bất động sản hình thành trong tương lai như sau: Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
 • PHẠT TRẢ SỚM: bạn sẽ bị ngân hàng phạt trả sớm một khoản từ 1 – 3% giá trị khoản vay. 

Nguyễn Viễn Thông, 31 tuổi, chàng phóng viên chuyên mục kinh doanh một tờ báo lớn của Việt Nam. Anh sở hữu căn hộ đầu tiên cách đây 3,5 năm lúc chỉ mới bước qua ngưỡng tuổi 27, thực hiện xong một trong những đề mục quan trọng trước cột mốc 30 tuổi. 

Sau khi khoe căn hộ của mình trên mạng xã hội, Thông được khá nhiều người chúc mừng và hỏi thăm về cách thức mua nhà. Từ những trải nghiệm thực tế, Viễn Thông chia sẻ lại những kinh nghiệm về hành trình mua chung cư của mình.

Bước một của quá trình tìm kiếm mua nhà trở nên đơn giản hơn với anh chàng 8x vì không cần phải vất vả chạy ngược chạy xuôi, hay lặn lội trên các trang Bất động sản online, mệt mỏi với bao nhiêu số điện thoại của cò đất. Qua lời giới thiệu của một người chị thân thiết cùng là phóng viên lâu năm chuyên mục Bất Động Sản. Thay vì “tự thân vận động” mọi khâu, thì thực tế, anh đều được người chị này hỗ trợ.  

“Thật tình, lúc ấy, mình chưa có nhu cầu. Nhưng khi được giới thiệu, bỗng  nhiên nghĩ mình sống ở Sài Gòn đã 10 năm, chỉ quanh quẩn trong căn phòng 9m2 ở quận 3, toilet chung, tầng 4, cầu thang xoắn với mức giá khoảng 4 triệu đồng. Khoảnh khắc đó mình nhớ mãi, mình không muốn bản thân phải trải qua những ngày như thế nữa!”

Dự án anh được giới thiệu nằm ở quận 8 với giá dự kiến 1,1 tỷ đồng, diện tích 65m2, 2 phòng ngủ + 2 toilet. Thông cho biết: “Các căn hộ ổn ở quận 2, quận 4, quận 7,… đều có mức khoảng 3-4 tỷ. Trong khi đó quận 8, 9, Nhà Bè, chỉ xa hơn vài kilomet nhưng giá có thể giảm đến phân nửa. Nếu khả năng chi trả có hạn, mình nghĩ quận 8, quận 9, Nhà Bè là những nơi đáng đầu tư”. Thế là anh xuống tay đặt cọc trong một nốt nhạc.

Bước này Thông lại được chị bạn giúp đỡ và tư vấn. Nếu bạn là người tự chủ động làm khâu này, bạn có thể tham khảo bài viết của Propzy_Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất: Khó khăn và những hệ lụy để có thêm thông tin.  

***

Vào ngày lễ mở bán chung cư. Một cảnh tượng “đông như quân nguyên” khá choáng ngợp cho những ai mua nhà lần đầu. Nhà đầu tư cũng vì thế mà nâng giá rao bán lên đến con số từ 1,1 tỷ đồng lên đến 1,5 tỷ đồng. 

Dấn sâu đến bước này, anh chỉ có 2 lựa chọn:

 • Mua
 • Không mua: mất cọc

“Máu rồi!”, đã đến tận đây thì không thể về tay không. Mua thì mua không mua thì mua. Căn hộ đầu tiên được gác qua một bên. Cả hai chị em bắt đầu ngồi đối chiếu các căn khác trong dự án nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu ban đầu với mức giá thấp hơn:

 • Diện tích
 • Hướng
 • Số lượng phòng ngủ: 2PN hay 1PN đi kèm 1 phòng đa năng. 
 • Mức giá: 1,2 tỷ đồng. 

Một cuộc chiến cân nã