Trang chủ Tin tức Góc tư vấn [Kì 1] 4 lưu ý cần chuẩn bị trước khi vay mua nhà trả góp qua ngân hàng 

[Kì 1] 4 lưu ý cần chuẩn bị trước khi vay mua nhà trả góp qua ngân hàng 

Nhằm giảm áp lực tài chính và rút ngắn thời gian sở hữu căn hộ, nhiều gia đình trẻ hiện nay chọn hình thức mua nhà trả góp ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức mua nhà này vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn chưa biết lên kế hoạch tài chính lâu dài cũng như tìm hiểu thông tin nhất định về việc trước khi mua nhà trả góp.

Tìm hiểu thêm với bài viết 4 lưu ý cần chuẩn bị trước khi vay mua nhà trả góp từ chuyên gia tài chính Propzy. 

1.Chọn ngân hàng cho vay phù hợp

Đa phần các gia đình trẻ tại Việt Nam hiện nay họ chưa có 1 kế hoạch tài chính cụ thể cho việc mua nhà dẫn đến việc sau khi họ kết hôn và số tiền dành dụm của 2 vợ chồng chỉ thường ở mức đủ trang trải chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và tiền thuê nhà để ở tạm. Giải pháp thiết yếu nhất cho họ hiện nay để có thể có 1 căn nhà sở hữu riêng và không còn phải tốn tiền thuê nhà chính là “Tìm 1 căn nhà và đến Ngân hàng vay 1 gói sản phẩm Vay vốn mua nhà phù hợp với kế hoạch tài chính của họ”. 

Vì thế điều các cặp trẻ quan tâm lúc này sẽ là “mức vay tối đa” mà các Ngân hàng thường hỗ trợ cho họ vay là bao nhiêu % trên tổng giá trị 1 căn nhà? Có những ngân hàng sẽ cho vay 50%, 60%, 70%, 80% trên giá trị căn nhà hay giá trị căn nhà theo việc đánh giá của Ngân hàng. Câu trả lời được nhiều Ngân hàng gửi đến Khách hàng là 70% trên giá trị căn nhà nhưng sẽ do Ngân hàng thẩm định lại giá trị.

Lúc này, lời khuyên từ góc độ người có kinh nghiệm trong việc hoạch định tài chính cho khách hàng vay mua nhà thì các cặp vợ chồng nên tích lũy sẵn sàng phần vốn tự có từ 30-50% trên tổng giá trị căn nhà.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng thương mại áp dụng 9 – 12%/năm. Ngoài ra, một số ngân hàng có chương trình cố định lãi suất ưu đãi lên tới 3 năm nhằm tạo sự yên tâm cho khách hàng, nhưng mức lãi suất cố định này cũng không thể dưới 9%/năm. Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn cho mình gói vay phù hợp

2. Lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Theo thống kế và tiếp xúc trực tiếp nhiều khách hàng ở độ tuổi chưa lập gia đình và đã lập gia đình trực tiếp thì những khách hàng chưa lập gia đình họ sẽ dành toàn bộ chi tiêu cho bản thân hơn là việc mua nhà. 

Bạn sẽ phải thanh toán số tiền gốc lãi hàng tháng định kỳ cho ngân hàng khi vay vốn mua nhà. Việc cân đối ngân sách để đảm bảo cho việc chi tiêu gia đình kèm số tiền thanh toán là cần thiết. Trước khi ngân hàng quyết định cho vay họ cũng sẽ dựa vào nguồn lực tài chính của bạn mà phê duyệt ở mức phù hợp. 

Giả sử, khách hàng vay 1 tỷ trong 20 năm mua nhà, khách hàng lựa chọn gói vay cố định lãi suất 24 tháng đầu của ngân hàng Vietcombank. Lãi suất vay mua nhà ở mức 8,7%/năm. Sau ưu đãi, lãi suất trung hạn dự tính 10.5 %/năm. Thông tin thanh toán cụ thể như sau (bao gồm gốc và lãi ):

  • Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu): 11.416.000 VNĐ
  • Số tiền trả hàng tháng tối đa: 12.229.000 VNĐ

3. Lưu ý trong việc mua nhà trả góp 

Tài chính phát sinh thêm
Ngoài chi phi sinh hoạt cần thiết liên quan đến việc ăn, ở, mặc thì chúng ta cũng nên để ý thêm một vài loại chi phí sau đây:

-Chi phí lo cho con cái đi học

– Chi phí dành cho gia đình nội, ngoại

– Chi phí dành cho các buổi tiệc phát sinh

– Chi phí dành riêng cho việc ốm đau ….v.v..

Đây là khoản chi phí được gọi là dự phòng rủi ro liên quan đến cuộc sống. Chúng ta có thể tính toán ra các khoản này bằng các theo dõi lịch sử phát sinh của chúng thông qua việc ghi chú lại và đưa ra 1 con số riêng biệt cho mỗi chúng ta.

Tài sản
Sau khi hoàn tất xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng tạm giữ thay cho chúng ta. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi, khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

4. Có nên mua nhà trả góp hay không?

Câu trả lời là

Tính theo mặt bằng chung hiện tại lãi suất của các Ngân hàng nằm dao động ở mức 0,6-1%/tháng (tùy thuộc vào thời gian ưu đãi hoặc tổ chức cho vay) và mức lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm để hỗ trợ Khách hàng có thể tiếp cận việc Mua nhà đơn giản hơn. 

Gia đình có mức thu nhập đạt từ 20 triệu đồng/tháng trở lên là người vay đã có thể tính toán tới vay vốn để mua nhà đất trả góp, với số tiền vay có thể lên tới 1 tỷ đồng. 

Trường hợp mặc dù có đủ tiền mặt để thanh toán 100% khi mua nhà thì họ vẫn có thể chọn cách sử dụng vốn vay tối đa nhất có thể để đầu tư hoặc kiếm căn nhà tối ưu hon. Vì đơn giản lãi suất ngân hàng cho vay luôn thấp hơn tỉ lệ % lợi nhuận khi khách hàng dùng tiền đi kinh doanh hoặc so sánh với tốc độ tăng giá bất động sản khi thị trường bắt đầu hồi phục trở lại sau đợt Dịch Covid19. 

Propzy – Nền tảng bất động sản THẬT

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy