Trang chủ Tin tức Góc tư vấn 5 bài học tài chính cho các Hộ kinh doanh gia đình trong thời COVID-19

5 bài học tài chính cho các Hộ kinh doanh gia đình trong thời COVID-19

Sự tác động của đại dịch cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu và sự tồn tại các doanh nghiệp nhỏ, nhất là những mô hình Hộ Kinh Doanh gia đình. Để có thể “sống sót” và “hồi sinh” trong giai đoạn này, các hộ kinh doanh cần tìm hiểu 5 bài học kinh nghiệm tài chính sau đây: 

Kỳ 1: Quy tắc tài chính dành cho Cá Nhân, gia đình

Kỳ 2:  Tài chính dành cho Hộ kinh doanh 

Kỳ 3: Tài chính dành cho các công ty

Kỳ 2: Quy tắc tài chính “trụ vững” thời Covid, dành cho hộ kinh doanh gia đình

  1. Tổng hợp và nắm chắc kho tài liệu

Xây dựng kho tài liệu riêng của gia đình với nhiều kinh nghiệm tích lũy mà các đối thủ khác không có được. Tài liệu bao gồm các file tài liệu như danh sách nguồn hàng, sản phẩm, giá cả, khách hàng, tài chính thu chi hàng tháng… Dù là doanh nghiệp gia đình, nhưng người chủ cần phải có sự chủ động tạo dựng kho dữ liệu riêng, phòng mọi trường hợp rủi ro xảy ra chúng ta vẫn có thể nắm trong tay dữ liệu. Đây được xem là một công cụ giúp cách ly gia đình khỏi những rủi ro của công việc kinh doanh. 

2.  Cân nhắc huy động vốn từ chính nguồn tài sản gia đình

Để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ Covid, điều cần thiết phải có tiền mặt và vốn lưu động. Đối với doanh nghiệp gia đình, tài sản phải được tiếp cận dễ dàng và hữu ích khi có nhu cầu. Một số khoản đầu tư tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi, hoặc tài sản, đất đai sẽ giúp người chủ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong ngắn hạn và trung hạn.

3. Không dựa vào các nguồn tài trợ không chính thức

Nhiều doanh nghiệp gia đình dựa vào các nhà cung cấp và khách hàng để cấp vốn cho hoạt động kinh doanh. Mô hình hoạt động này là một mô hình không chính thức, dựa trên mối quan hệ. Trong thời kỳ khủng hoảng và tăng trưởng doanh thu không chắc chắn như hiện nay, rất khó để huy động tiền từ các nguồn không chính thức này. Người chủ cần phải huy động tiền từ các thị trường chính thức như các khoản vay ngân hàng.

4. Chia sẻ với gia đình để cùng giải quyết vấn đề

Những doanh nghiệp hình thức Hộ gia đình hiện nay chủ yếu do người đàn ông điều hành. Tuy nhiên, giờ đây họ cần chia sẻ và tiết lộ tình trạng thực sự công việc cũng như tài chính. Những ý tưởng mới có thể đến từ các thành viên khác trong gia đình và họ có thể sẵn sàng cắt giảm chi phí, tài trợ các khoản tiết kiệm, tài sản riêng để cùng giải quyết khó khăn đang diễn ra. 

5. Nhìn nhận lại các vấn đề

Một cuộc khủng hoảng là thời điểm tốt để xem xét, nhìn nhận lại các giả định đưa ra ban đầu cho doanh nghiệp như tài sản, chi phí và lợi nhuận. Bởi một doanh nghiệp khi hoạt động trong một thời gian dài có thể gặp phải sự chững lại bởi những tập quán cũ, những thứ đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động cải thiện mô hình kinh doanh để thích ứng thời cuộc. Ví dụ như áp dụng công nghệ, tối giản chi phí.v.v… Có thể, doanh nghiệp sẽ e ngại vì chưa quen, nhưng là điều cần thiết để hoạch định lại chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp trong giai đoạn mới. 

Xây dựng kế hoạch tài chính thời Covid là điều vô cùng cần thiết và hiệu quả để giúp mỗi cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp gia đình có những bước chuẩn bị vững chắc, vượt qua khó khăn trong giai đoạn bất ổn định như hiện nay. 

Bạn đang quan tâm tới thuê mặt bằng tiết kiệm hơn hay muốn tư vấn tài chính về Bất động sản? 

PROPZY là đơn vị dẫn đầu về PropTech ( Bất động sản ứng dụng công nghệ), thực hiện các dịch vụ liên quan tới Bất động sản như: Thuê, mua, bán nhà phố, căn hộ.

Đặc biệt, PROPZY còn xây dựng hệ sinh thái FIRE TECH ( bao gồm các dịch vụ trọn gói: Tài chính, bảo hiểm, Bất động sản, Công Nghệ).

Với ứng dụng mô hình hiện đại 020 ( Online đến Offline, trực tuyến đến trực tiếp), PROPZY giúp bạn tìm kiếm các bất động sản đang cho thuê/mua/bán trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt vẫn đảm bảo xác thực pháp lý.

Liên hệ với PROPZY:

  • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: *4663
  • Tìm BĐS ưng ý tại đây
  • Hệ thống Trung Tâm Giao Dịch tại đây

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy