Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản 5 yếu tố cần lưu ý khi định giá căn hộ chung cư

5 yếu tố cần lưu ý khi định giá căn hộ chung cư

Việc định giá căn hộ chung cư chính xác sẽ giúp việc mua bán thuận lợi hơn, dù bạn là người mua hay người bán, dù bạn mua nhà để ở hay đầu tư kiếm lời.

Giá căn hộ chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, cấu trúc, tiện ích nội – ngoại khu… Do đó, để định giá căn hộ chung cư, bạn phải xem xét đến các yếu tố sau:

Vị trí của dự án và vị trí căn hộ

Dù là nhà đất hay căn hộ chung cư, vị trí cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu, là điều kiện tiên quyết tạo nên giá trị của bất động sản. Vì thế, đây cũng là yếu tố quan trọng đầu tiên cần chú ý khi định giá căn hộ chung cư. Theo đó, nếu căn hộ nằm ở dự án có vị trí đẹp (nội thành, ở khu vực trung tâm hoặc con phố lớn, hoặc ở trục đường huyết mạch, vị trí ven sông…) thì sẽ được đơn vị thẩm định giá bất động sản đánh giá cao hơn.

định giá căn hộ chung cưVị trí là yếu tố quan trọng khi định giá căn hộ chung cư (Ảnh minh họa)

Trong một dự án, vị trí các căn hộ cũng có sự dao động. Thực tế, những căn hộ nằm từ tầng 8 đến tầng 16 (đặc biệt là các tầng có số đẹp như 8-9-10-12-16) thường được ưa chuộng và giao dịch với mức giá cao hơn so với các tầng khác. Với những dự án cho phép buôn bán, kinh doanh thì căn hộ ở tầng trệt có mặt tiền cũng sẽ được ưu tiên lựa chọn và có giá nhỉnh hơn.

Hướng và view từ ban công

Những căn hộ có hướng tốt như hướng Đông Nam (ưu điểm mát vào mùa hè, ấm khi đông tới) thường được ưa chuộng và có tính thanh khoản cao. Căn hộ có ban công với view đẹp như nhìn ra sông, hồ, vườn hoa… cũng có giá cao hơn so với các căn khác dù cùng tầng. Do đó, khi định giá căn hộ chung cư, bạn phải xem xét vị trí cụ thể của căn hộ, hướng ban công, cửa chính… thì định giá mới chính xác.

định giá căn hộ chung cưCăn hộ với ban công có view đẹp sẽ được định giá cao hơn (Ảnh minh họa internet)

Diện tích, cấu trúc căn hộ

Diện tích và cấu trúc của căn hộ cũng là một yếu tố quyết định việc định giá căn hộ chung cư. Theo đó, các căn hộ có diện tích khoảng 60-85m2 với cấu trúc 2 phòng ngủ thường dễ dàng phù hợp với nhu cầu của người mua (đặc biệt với người mua là vợ chồng trẻ). Ngược lại, căn hộ chỉ với 1 phòng ngủ hoặc căn hộ có diện tích lớn với 4-5 phòng ngủ thường kén chọn khách hơn. Việc kén chọn khách mua sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản, đồng nghĩa sẽ tác động đến việc thẩm định giá căn hộ chung cư.

Tiện ích khu vực và tiện ích nội khu

Tiện ích sống xung quanh trong khu vực cũng là một yếu tố không thể không nhắc đến khi định giá căn hộ chung cư. Căn hộ thuộc dự án có tiện ích khu vực tốt như gần bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các đơn vị hành chính phường, quận… sẽ được định giá cao hơn. Ngoài ra, nếu căn hộ thuộc dự án có đầy đủ tiện ích nội khu như hồ bơi, phòng gym, spa, công viên… thì cũng sẽ có giá cao hơn so với những căn hộ thuộc dự án không được đầu tư tiện ích nội khu.

định giá căn hộ chung cưViệc định giá căn hộ chung cư sẽ căn cứ cả trên các tiện ích nội khu như hồ bơi, phòng gym, spa, công viên… (Ảnh minh họa internet)

Uy tín chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi định giá căn hộ chung cư, bởi lẽ giá căn hộ thuộc dự án có chủ đầu tư uy tín gắn liền với nhiều dự án thành công thường sẽ nhỉnh hơn so với những dự án căn hộ có chủ đầu tư chưa xây dựng được tên tuổi, dù cùng diện tích hay khu vực. Bên cạnh đó, những dự án có đơn vị quản lý vận hành lớn, uy tín cũng sẽ được tin tưởng và được định giá cao hơn.

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản giúp định giá căn hộ chung cư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc định giá chung cư còn phụ thuộc rất nhiều vào một yếu tố khác là thời điểm với những biến động của thị trường. Bởi vì, thị trường bất động sản không đứng yên mà luôn có sự linh hoạt, biến thiên dựa trên cán cân cung – cầu; xu hướng; sự phát triển nền kinh tế; các chính sách của Nhà nước… Do vậy, nếu bạn muốn định giá bất động sản hiệu quả và chính xác, hãy để Propzy giúp bạn. Gọi ngay Hotline *4663 hoặc số điện thoại 08 4663 4663 để được những chuyên gia thẩm định giá bất động sản của Propzy hỗ trợ nhanh nhất!

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy