7 lưu ý tuyệt đối bạn phải nhớ khi vay mua nhà

Hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà riêng, vay ngân hàng mua nhà được đánh giá là giải pháp khôn ngoan. Tuy nhiên giải pháp này cũng tồn tại không ít rủi ro. Với 7 lưu ý sau của Propzy sẽ giúp bạn không những vay ngân hàng mua nhà thành công, mà còn trả nợ dứt điểm một cách dễ dàng.

Lưu ý 1 – Có tiền tiết kiệm bằng hoặc hơn 30% giá trị ngôi nhà

Hiện nay, khá nhiều ngân hàng vẫn đồng ý cho bạn vay đến 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị của căn nhà định mua. Bởi càng ít vay sẽ càng giảm bớt căng thẳng cho bạn trong việc trả nợ ngân hàng hằng tháng.

Lưu ý 2 – Lãi suất vay luôn thả nổi

Rất nhiều ngân hàng có lãi suất vay mua nhà vô cùng hấp dẫn 7-8%/năm. Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc nhiều nhất là năm đầu tiên. Sau thời gian này, lãi suất sẽ bắt đầu được tính thả nổi theo cách: lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Lãi suất cho vay thả nổi tiềm ẩn không ít rủi ro khiến người vay lo lắng

Ví dụ: Nếu năm đầu tiên ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, lúc đó lãi suất huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

Chưa kể, nhiều ngân hàng còn điều chỉnh lãi suất theo quý. Vì vậy trước khi vay mua nhà, bạn phải xem kỹ lộ trình thay đổi lãi suất cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm cụ thể là như thế nào.

Lưu ý 3 – Duy trì nguồn thu nhập ổn định

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi bạn quyết định vay ngân hàng mua nhà. Chính sự duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình sẽ giúp bạn có được nền tảng tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả và vượt qua một số tình huống phát sinh.

Lưu ý 4 – Cân đối khả năng thanh toán hàng tháng

tài chính mua nhà

Cân đối khả năng thanh toán giúp giảm áp lực vay vừa phải

Việc tự biết đánh giá khả năng thanh toán của bản thân sẽ giúp kế hoạch vay ngân hàng mua nhà của bạn dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Trong đó, khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố sau: khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.

Lưu ý 5 –  Chú ý và cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Theo khảo sát, có đến 80% khách hàng thanh toán vay dứt nợ chỉ trong 5 năm đầu. Tuy trả nợ dứt điểm là tin vui, nhưng bạn có biết hiện nay nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt đối với những trường hợp trả tiền vay gốc trước thời hạn kết thúc hợp đồng.

Tỷ suất phạt thường dao động khoảng 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể sẽ không bị phạt đối với năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay.

Lưu ý 6 – Ghi nhớ và đảm bảo đáo hạn đúng thời hạn

Khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn và tính toán chi tiêu hằng tháng một cách khoa học. Việc tính toán này tuy rườm rà nhưng rất cần thiết để bạn có thể đảm bảo việc chi trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ. Lưu ý này sẽ giúp bạn tránh các khoản phí phạt phát sinh.

Lưu ý 7 – Trường hợp thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng

Sau khi bạn hoàn thành xong mọi thủ tục, ngân hàng sẽ thu giữ giấy chủ quyền hồng của căn nhà. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi, khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

Vay ngân hàng mua nhà hiện nay tuy đã phổ biến và là giải pháp thiết thực với nhiều người, nhưng nếu vẫn chưa nắm rõ các thủ tục và điều khoản thì giải pháp thiết thực này có thể sẽ khiến bạn chao đảo. Để việc mua nhà của bạn được diễn ra thuận lợi hơn, thì ngoài 7 lưu ý trên Propzy còn cung cấp dịch vụ tư vấn tín dụng bất động sản miễn phí. Liên lạc ngay khi bạn cần để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và đáng tin cậy từ Propzy.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!