Trang chủ Tin tức Góc tư vấn 9 Lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua khi vay tiền mua nhà tránh “bẫy tài chính”!

9 Lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua khi vay tiền mua nhà tránh “bẫy tài chính”!

Khi mua nhà, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để chi trả ngay trong 1 lần. Nhiều người sẽ cần phải kết hợp vay tiền thêm tại ngân hàng để có thể sở hữu được ngôi nhà trong mơ cho mình. Tuy nhiên, việc vay tiền không hể dễ dàng, có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý khi bạn vay tiền ngân hàng mua nhà. Dưới đây là 9 lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua khi vay tiền mua nhà. 

9 Lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua khi vay tiền mua nhà tránh “bẫy tài chính”!

1. Lưu ý 1: Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi mua nhà, bạn cần phải đảm bảo đã sở hữu cho mình môt khoản tiền tích lũy nhất định, tối thiểu phải đạt 30% giá trị ngôi nhà mà mình đang muốn mua. Khoản tích lũy tốt nhất nên bằng 50% giá trị của chính ngôi nhà đó, phần còn lại có thể vay ngân hàng, nhưng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị của ngôi nhà. 

luu y khi vay tien mua nha tranh bay tai chinh

Khi vay tiền mua nhà cần lưu ý tránh “bẫy tài chính”

50% cũng là tỷ lệ vay lý tưởng và ít áp lực nhất, cho người vay vốn vừa có thể dễ dàng thanh toán khoản vay mà vẫn có thể trang trải các khoản chi tiêu khác trong cuộc sống. Nếu như bạn vay trên 50% giá trị của ngôi nhà muốn mua, thì khả năng cao bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực trả nợ luôn hiện diện. 

2. Lưu ý 2: Chú ý lãi suất ngân hàng – Lãi suất thấp chưa chắc đã có lợi!

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà, mọi người luôn muốn lãi suất vay thấp nhất có thể, tuy nhiên khi vay tiền để mua nhà, các bạn nên lưu ý một vấn đề đó chính là lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi. Vì mức lãi suất của các ngân hàng thường chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu tiên, tới tháng thứ 13 trở đi, mức lãi suất vay sẽ được điều chỉnh tăng lên tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng và đối tượng vay. 

Ngoài ra, các ngân hàng cũng có những quy định tính lãi theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu. Tốt nhất, bạn nên nhờ nhân viên của ngân hàng tư vấn chi tiết và kỹ càng về các khoản chi phí lãi vay hằng năm để đảm bảo quyền lợi và giảm tải áp lực trả nợ cho bản thân và gia đình. 

3. Lưu ý 3: Duy trì vững mức thu nhập hàng tháng để giảm áp lực tài chính

luu y khi vay ngan hang mua nha

Mức thu nhập ổn định hàng tháng sẽ giúp giảm bớt áp lực tài chính khi vay tiền mua nhà

Trong khoảng thời gian vay nợ ngân hàng, bạn cần phải duy trì mức thu nhập hiện tại của mình một cách ổn định, vì đây chính là cơ sở tài chính vững chắc để hỗ trợ cho việc thanh toán nợ ngân hàng, bao gồm cả vốn lãi vay. Bên cạnh đó, trước khi vay tiền ngân hàng, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình và tìm thêm phương án giúp làm tăng thu nhập, để đảm bảo cho dù lãi suất tăng thì vẫn có đủ khả năng để trả nợ và lãi vay. 

4. Lưu ý 4: Tự đánh giá khả năng thanh toán phù hợp với “túi tiền”

Việc đánh giá khả năng tài chính, khả năng thanh toán nợ ngân hàng của bản thân là cực kỳ quan trọng. Qua đó, bạn có thể hạn chế được tối đa việc mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng trong tương lai. Tốt nhất nên xây dựng một kế hoạch rõ ràng với 3 khả năng: 

  • Khả năng tài chính: là khoản tiết kiệm đang sở hữu cùng với thu nhập mỗi tháng của bạn và người thân trong gia đình sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt cần thiết trong tháng. 
  • Khả năng tài chính hỗ trợ: là phần vốn được người thân hỗ trợ mua nhà mà không tính lãi suất hoặc lãi suất thấp hơn ngân hàng. 
  • Khả năng trả nợ: Khi vay tiền ngân hàng, mỗi tháng bạn sẽ cần phải thanh toán một khoản phí lãi từ khoản vay gốc cho ngân hàng. Bạn cần phải nắm bắt được chính xác mức chi trả mỗi tháng cho khoản vay đó là bao nhiêu, cũng như sự biến động của lãi suất. Bên cạnh đó còn cần phải hạn chế tối đa những khoản chi phí phát sinh. 

Nếu bạn có thể đảm bảo được cả 3 khả năng này thì việc vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư là khả thi và có thể thực hiện. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên vay quá 50% tổng giá trị của ngôi nhà muốn mua. 

tu danh gia kha nang tai chinh cua ban than khi vay tien mua nha

Tự đánh giá khả năng chi trả của bản thân khi vay tiền mua nhà

5. Lưu ý 5: Chỉ nên chọn mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Khi mua nhà, hãy chỉ nên chọn những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân. Những ngôi nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình có thể sử dụng và sinh hoạt thoải mái là phù hợp. Tránh mua những ngôi nhà có diện tích quá lớn so với nhu cầu sử dụng của gia đình, khi đó áp lực vay vốn sẽ đè năng hơn, bạn sẽ phải thanh toán những khoản nợ lãi không cần thiết. 

6. Lưu ý 6: Thời hạn gói vay là con dao 2 lưỡi, cần cân nhắc!

Thời gian vay cũng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết mà người vay cần phải cân nhắc. Thông thường, khi vay tiền ngân hàng thời gian trên 5 năm thì lãi suất được tính sẽ là như nhau, vậy nên tốt nhất, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể nhằm giảm số vốn gốc hàng tháng xuống mức thấp nhất.

7. Lưu ý 7: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Người vay tiền ngân hàng mua nhà nên chú ý đến lãi suất vay và cần phải ước tính cần thận để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi. Hãy giả định lãi suất sẽ tăng đến 30% cùng một số chi phí bất ngờ có thể xảy ra từ trước, từ đó tính toán các khoản chi tiêu trong gia đình sao cho hợp lý trước. Đảm bảo số tiền còn lại sau khi đã trừ ra các khoản chi tiêu cần thiết phải đảm bảo 150% số tiền trả ngân hàng để đề phòng tình huống lãi suất có thể tăng bất ngờ.

nhung dieu can luu y khi vay tien mua nha

Cẩn thận với bẫy lãi suất thả nổi

8. Lưu ý 8: Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay tiền mua nhà

Nhiều người luôn muốn thanh toán dứt nợ càng sớm càng tốt, và gần như có đến 80% khách hàng mua nhà có vay tiền ngân hàng đều thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu vay. Tuy nhiên kết quả thường gặp đó chính là bị ngân hàng phạt phí thanh toán trước hạn, tương đương 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. 

Lý do là một số ngân hàng khi chào vay với mức lãi suất thấp thì sẽ luôn có kèm theo các điều khoản và mức phạt khá cao để nhằm bù lỗ cho khoản lãi suất ưu đãi. Vậy nên khi mua nhà cần vay tiền thì nên tìm đến các ngân hàng có bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể từ việc đó. 

9. Lưu ý 9: Đối với căn hộ chung cư mua trả góp: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng!

Khảo sát giá cả là điều không thể thiếu khi có nhu cầu mua nhà ở hay mua căn hộ chung cư trả góp. Hiện nay có 2 dạng căn hộ chung cư phổ biến trên thị trường là dự án căn hộ chung cư đang xây và dự án đã có cư dân sinh sống. Với mỗi dạng căn hộ, các bạn sẽ có những cách khảo sát khác nhau. Tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin như: chủ đầu tư dự án, diện tích xây dựng, các loại căn hộ, tiện ích cho cư dân, ngân hàng bảo lãnh dự án, ưu đãi cho khách hàng,… 

luu y khi vay von ngan hang mua nha

Khi mua nhà chung cư, bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi vay tiền ngân hàng

Cho dù là dự án căn hộ đang xây hay đã có người ở thì cũng đều cần phải có sự tìm hiểu rõ ràng, kỹ càng trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà hay trả góp để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân. 

Trên đây là 9 điều cần lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua để tránh vướng phải “bẫy tài chính” khi mua nhà hay căn hộ chung cư. Propzy đã tổng hợp thông tin cần thiết tại đây, các bạn khi có nhu cầu vay tiền mua nhà trả góp thì tốt nhất hãy cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ càng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và gia đình. 

Propzy

Có thể bạn quan tâm:

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy