Trang chủ Tin tức Kiến thức Bạn biết gì về quy tắc V-T-T khi xây dựng giếng trời trong nhà phố

Bạn biết gì về quy tắc V-T-T khi xây dựng giếng trời trong nhà phố

Kiến thức
  • line 27.12.2018
  • line 1.117

Giếng trời không chỉ có chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, mà còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Giếng trời phải được thiết kế thuận tiện, nằm ở vị trí thích hợp và đúng phong thủy mới đem lại sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà. Để có được một giếng trời hiệu quả, thông minh, bạn sẽ cần lưu ý đến 3 yếu tố V-T-T. Vậy V-T-T là gì?

Thiết kế ngôi nhà với giếng trời giúp ngôi nhà thông thoáng và hứng ánh sáng mặt trời

Chữ V: Vị trí thuận tiện
Giếng trời có thể được đặt tại nhiều vị trí khác nhau như cạnh cầu thang, trung tâm giữa ngôi nhà, phòng ăn, nhà bếp… Tuy nhiên, dù ở đâu thì nó cũng phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện và không bị cản trở.

Các chuyên gia cho rằng không nên đặt giếng trời ở vị trí phần trước nhà, vì ở đây vốn đã được thông thoáng với môi trường bên ngoài. Trong khi đó, phần sau luôn tối và bí nên sự “giao lưu” với khí trời và ánh sáng là cần thiết. Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra. Chính lỗ thông thủy sẽ tạo lực hút để luồng khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại.

Phổ biến nhất vẫn là giếng trời nằm trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với bếp. Quanh khu vực cầu thang thường thiết kế các phòng chức năng như ngủ, sinh hoạt chung, phòng học, làm việc… Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút khiến không gian lớn liền kề cũng đẹp hơn.

Giếng trời được đặt lệch về một bên cho phù hợp với kết cấu của ngôi nhà.

Chữ T đầu tiên: Thiết kế linh hoạt, thông minh, thẩm mỹ

Chắc chắn rằng không có cái giếng trời nào giống nhau cả. Mỗi nhà một khác, mỗi chủ nhà một ý thích, mỗi kiến trúc sư một ý tưởng… Dù vậy, vẫn có những điểm chung thường gặp cần lưu ý để giếng trời trở nên hữu ích trong công năng, phát huy tối ưu, cũng như khắc phục nhược điểm:

– Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe, làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả, thay vào đó là dạng mảng nhám, sần để tiêu âm. Cũng có thể dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần để hạn chế nhược điểm cũng như tạo nên một giải pháp trang trí.

– Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn (đáy giếng trời) không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

– Với giếng trời có mái, cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà. Để tăng công năng cho giếng trời, nên sử dụng mái che bằng kính hoặc bằng nhựa trong giúp dễ dàng hấp thụ và trao đổi ánh sáng, nhưng phải có khung sắt bảo vệ cho mái che được an toàn hơn. Có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái, vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian nội thất trong nhà.

Giếng trời thiết kế giữa nhà bên cạnh cầu thang, có thêm cây xanh

– Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo (nếu có) trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn – điện, chăm sóc cây cảnh.

– Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to – nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

– Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn (chiều cao, khoảng cách khe hở).

Một thiết kế khác của giếng trời ngay khoảng giữa của ngôi nhà

Chữ T cuối cùng: cũng là yếu tố quan trọng nhất của người phương Đông: Thuận phong thủy

Bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu sao cho phù hợp. Bạn sẽ cần lưu ý các thông tin chi tiết sau:
– Giếng trời thường được bố trí tại trung tâm của mặt bằng nhà (trung cung). Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc: Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.
– Gặp dạng nhà mặt bằng méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất (hỏa sinh thổ).
– Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ như cung Tài lộc, Thiên y. Giếng trời thì không có hướng cụ thể, tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.
– Việc kết hợp tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời.

Một thiết kế độc đáo khác của giếng trời trong nhà với cây xanh

VD: Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh.
Đặt hồ nước trong giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, dương sẽ bù âm, giảm được tù đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.
– Với những nhà thấp tầng hoặc chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao thì giếng trời có mái là nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ, vừa tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) vừa không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ bên dưới.

– Khi giếng trời kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính thủy và mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng.

Giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà phố hiện đại. Với những ngôi nhà phố được thiết kế như vậy sẽ khiến không gian sống luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng.

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy