Bán nhà cũng cần quan tâm đến tài chính, bạn đã biết chưa?

Người bán nhà dễ mắc sai lầm trước phản ứng thái quá của người mua hoặc các chiêu trò của “cò nhà đất” khi không có kinh nghiệm về tài chính và thị trường bất động sản. Propzy sẽ phân tích cho bạn thấy “muôn vàn điều lợi” khi bạn quan tâm đến tài chính lúc bán nhà.

 1. Hiểu rõ về tài chính, bạn sẽ không bị “loạn trí” khi bán nhà

Bán nhà với Propzy
Bán nhà là một hành trình đau đầu nếu bạn thiếu kiến thức về tài chính. Ảnh minh họa.

Nếu chẳng phải là dân bán nhà chuyên nghiệp, bạn rất dễ bị chi phối bởi cảm xúc tiêu cực từ chính bản thân (không nỡ bán, bị ép bán) và người mua, môi giới (chê bai, ra giá thấp hơn mong đợi). Vì thế, khi đã quyết định bán nhà, bạn nên xem bản thân là dân kinh doanh hay người bán thực sự thay vì là chủ sở hữu căn nhà. Khi nhìn nhận giao dịch từ góc độ tài chính, bạn sẽ không bị cảm xúc chi phối dẫn đến hạ giá hay đưa ra các quyết định sai lầm khác

 1. Không định giá sai tài sản định bán

Sai lầm thường gặp của người bán nhà thiếu kinh nghiệm, kiến thức về tài chính đó là ra giá bán quá cao so với thị trường. Việc này khiến nhà khó bán, về lâu về dài, bạn buộc phải hạ giá để bán được và “dính” bẫy do chính mình tự đặt ra. 

Bạn nên nhớ rằng, thị trường nhà đất cũng có quy luật nhất định. Luôn có một mức giá cố định và khá ổn định cho các khu vực. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra bảng giá bất động sản mới nhất và định giá đúng căn nhà. 

Định giá đúng còn giúp bạn biết rõ hơn về giá trị tiềm năng của căn nhà đối với người mua. Cụ thể là số tiền mà người mua có thể vay được nếu mua nhà của bạn. Việc này giúp bạn dễ dàng trao đổi, thương lượng với người mua để đạt được một mức giá mới hợp lý dựa vào hiểu rõ giá trị món hàng mà bạn sắp bán đem đến cho đối phương.

bán nhà

Bạn rất dễ định giá sai khi không có kiến thức tài chính vững vàng. Ảnh minh họa.

Người mua chắc chắn cũng sẽ vô cùng cẩn trọng trong việc định giá căn nhà của bạn. Với tư cách là người bán, bạn nên đi trước họ một bước để hiểu rõ giá trị căn nhà của mình và bán được giá.

 1. Không hoang mang về thuế

Theo quy định của pháp luật, bạn sẽ phải đóng khá nhiều mức thuế và lệ phí khi bán nhà: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng… tùy trường hợp. Nếu không cập nhật các kiến thức về tài chính và pháp lý, bạn sẽ rất khó phát hiện những chỗ không hợp lý khi làm việc với văn phòng luật sư, môi giới và bị “charge” phí quá đà.

 1. Lên chiến lược mua nhà mới tốt hơn

Với kiến thức vững vàng về tín dụng bất động sản, hiểu rõ quy trình vay mua nhà, lãi suất vay ở ngân hàng nào tốt nhất, bạn sẽ không bị “vẽ” quá nhiều trước lời mời gọi từ “cò” và tư vấn viên ngân hàng. Bạn cũng sẽ cân nhắc được việc có nên đổi nhà mới trong thời điểm hiện tại hay không đồng thời đưa ra chiến lược đúng đảm bảo việc mua nhà sẽ đem lại lợi nhuận trong tương lai. 

 1. Đạt lợi nhuận cao khi tái đầu tư

Bán nhà đất

Bạn sẽ đạt lợi nhuận cao sau khi bán nhà nếu hiểu biết về tín dụng bất động sản. Ảnh minh họa

Bán nhà xong và có một món hời lớn, bạn sẽ làm gì tiếp theo để món tiền này tiếp tục nhân lên? Kiến thức về tín dụng bất động sản sẽ là chiếc chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa tái đầu tư đúng. Chẳng hạn, thay vì tiếp tục mua chung cư, bạn có thể chuyển sang lướt sóng đất nền, mua nhà phố, đầu tư shophouse… Đầu tư ra sao, thời điểm nào phù hợp, gặp phải rủi ro gì… Bạn sẽ không thể biết được nếu bỏ qua kiến thức về tài chính, tín dụng bất động sản.

Bán nhà là một hành trình khó khăn nhưng cuộc sống luôn biến động, rồi bạn sẽ cần một ngôi nhà lớn hơn hoặc ngược lại. Việc bán đi món tài sản có giá trị duy nhất này của bạn sẽ rất phức tạp, dài hơi và mệt mỏi nhưng nếu có kiến thức về tài chính, bạn chắc chắn sẽ “tối đa hóa” lợi nhuận của mình.

BẠN MUỐN BÁN NHÀ, PROPZY SẼ GIÚP GÌ CHO BẠN?

 • Cho phép bạn đăng tin bán nhà lên website/app Propzy và quảng cáo miễn phí.
 • Tiếp cận hàng ngàn khách xem nhà với nguồn tài chính sẵn sàng.
 • Tư vấn định giá chính xác giúp tăng giá trị căn nhà của bạn.
 • Thay bạn thực hiện mọi thủ tục pháp lý cho đến khi bạn bán xong nhà.
 • Tư vấn cách thanh toán an toàn qua ngân hàng và các hình thức tái đầu tư (mua nhà mới, tiết kiệm…) sau khi bán.
 • Tiết kiệm thời gian và giao dịch thuận tiện với chuỗi trung tâm giao dịch gần nơi bạn ở nhất.
Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!