Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Bất động sản 101: Thuật ngữ BĐS thông dụng – Thuật ngữ về Hợp đồng, Pháp lý

Bất động sản 101: Thuật ngữ BĐS thông dụng – Thuật ngữ về Hợp đồng, Pháp lý

Với bất cứ một giao dịch bất động sản nào, người mua nên có thói quen kiểm tra (check list) các thông tin pháp lý cần thiết trước – trong – khi giao dịch. Nhưng bạn đang gặp khó khăn bởi những thuật ngữ chuyên ngành về bất động sản, đặc biệt là các thuật ngữ liên quan đến pháp lý bất động sản?

Với những khách hàng chưa có kinh nghiệm, có thể lên mạng tìm kiếm thông tin hoặc nhờ tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên bất động sản. Dưới đây là một số thuật ngữ liên quan đến Pháp lý bất động sản mà Propzy đã tổng hợp như: Sổ đỏ – sổ hồng – sổ trắng là gì? Đăng bộ là gì? Thừa phát lại là gì? Vi bằng là gì? Hoàn công là gì? Mua bán, chuyển nhượng nhà đất trả chậm, trả góp là gì? Hợp đồng chuyển nhượng đất đai là gì?….

 

Thuật ngữ tiếng Việt Thuật ngữ tiếng Anh Diễn giải
Sổ đỏ Land Use Rights Certificate Sở dĩ người ta gọi là sổ đỏ bởi loại giấy tờ này có bìa màu đỏ. Thực chất, sổ đỏ chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Loại giấy tờ nhà đất này được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành.

Sổ đỏ được chia làm 4 trang, mỗi trang được ghi đầy đủ các thông tin, cụ thể:

Trang 1 cung cấp thông tin về tên người sử dụng đất (chủ sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất), số phát hành giấy chứng nhận kèm dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trang 2 ghi đầy đủ thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng trên đất, các tài sản có trên thửa đất cùng ngày tháng năm ký giấy và chữ ký cơ quan cấp giấy chứng nhận.
Trang 3 cung cấp sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản có trên đất cùng những thay đổi (nếu có) sau khi cấp giấy chứng nhận.
Trang 4 ghi nội dung thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và những lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận kèm mã vạch.

Sổ hồng House Ownership Certificate Cũng như sổ đỏ, sổ hồng là cái tên dân dã của một loại giấy chứng nhận bất động sản khác được người dân gọi dựa vào màu sắc trang bìa của loại giấy tờ này. Sổ hồng có tên chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (vùng nội thành, nội thị xã, thị trấn).

Hiện nay có 2 loại sổ hồng là sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành (được cấp trước ngày 10/12/2009) và sổ hồng mới do bộ tài nguyên và môi trường phát hành. Cả 2 loại sổ này hiện tại đều có giá trị pháp lý ngang nhau và vẫn được ban hành và sử dụng bình thường.

Về cơ bản, nội dung trong sổ đỏ và sổ hồng là tương tự nhau. Tuy nhiên, sổ hồng ngoài việc chứng thực quyền sở hữu đất ở còn xác nhận được thông tin sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung (sử dụng nhà riêng hay nhà chung – điển hình là chung cư).

Sổ trắng Nếu ai ít quan tâm về bất động sản và đất đai, chắc hẳn ít biết về sổ trắng. Tương tự như sổ đỏ và sổ hồng, sổ trắng cũng là một loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Tuy nhiên, đây là loại giấy tờ có giá trị từ cách đây rất lâu (cả trước và sau năm 1975).

Đến ngày nay, sổ trắng vẫn có giá trị pháp lý về việc sở hữu đất đai, tuy nhiên, nó lại không có giá trị giao dịch như sổ đỏ hay sổ hồng. Để có thể tiến hành giao dịch bất động sản, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng qua sổ hồng nếu sổ trắng chứng nhận nhà và đất hoặc đổi qua sổ đỏ đối nếu sổ trắng chứng nhận đất đai.

Vi bằng Evidence/ Certificate Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.Hiểu đơn giản nhất thì vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Trong tài liệu đó, thừa phát lại sẽ ghi nhận khách quan về hành vi, sự kiện lập vi bằng do thừa phát lại chứng kiến. Văn bản này sẽ là chứng cứ trước Tòa án nếu các bên phát sinh tranh chấp.
Thừa phát lại Bailiff Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được quy định tại Nghị định 08/2020 được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi thành án dân sự theo quy định định của Pháp Luật Thừa phát lại và Pháp Luật có liên quan.
Đăng bộ Đăng bộ hay còn được biết đến là sang tên nhà đất – là khâu sang tên sổ hồng, sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác. Việc mua bán, tặng cho nhà đất của bạn có hợp pháp không phụ thuộc chủ yếu vào khâu đăng bộ nhà đất.
Hoàn công Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Chuyển nhượng Transfer Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hành vi pháp lý của các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan cho chủ thể khác. Chủ thể được nhận chuyển nhượng phải trả tiền cho bên chuyển nhượng.

Đối tượng của việc chuyển nhượng bao gồm quyền sử dụng (QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở (QSH) nhà ở, công trình xây dựng, vật, các quyền gắn liền với QSD đất đó. Bao gồm:

Điều 4, luật đất đai 2018, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện quản lý. Theo điều luật bất động sản, nhà nước trao quyền cho người dân thông qua việc giao đất và cho thuê đất bằng các văn bản pháp luật hay dưới hình thức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong đó, nhà ở là các công trình xây dựng nhằm mục đích để ở, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình. Bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà liền kề. Tài sản gắn liền với đất như cây lâu năm, giếng nước, tường, hàng rào hay quyền với bất động sản liền kề…

Đôi khi trên một số văn bản người ta có thể gọi là “chuyển dịch” (thường trong lĩnh vực kinh tế) hoặc “sang nhượng” (thường trong lĩnh vực bất động sản) thay cho chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được dịch là “Contract for transfer of land use rights”.

Người thụ hưởng Beneficiary Người thụ hưởng là người hoặc những người được nhận những lợi ích về vật chất hoặc phi vật chất do bản thân người thụ hưởng tạo ra hoặc người khác đã tạo ra chỉ định hoặc công nhận. Nói một cách đơn giản, người thụ hưởng là người nhận được lợi ích theo sự chỉ định hoặc sự công nhận trong phạm vi pháp luật cho phép.
Thương lượng Negotiate Thương lượng trong giao dịch bất động sản là việc đàm phán, thuyết phục, thỏa thuận để thúc đẩy hai bên, người mua và người bán đi đến thống nhất về các điều khoản giao dịch và ký kết hợp đồng. Một cuộc đàm phán thành công chỉ khi người bán và người mua ký hợp đồng mua bán. Vì vậy, thượng lượng là yếu tố quan trọng đi đến quyết định giao dịch đó thành công hay không.
Đặt cọc Deposit Đặt cọc là việc một bên (gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
Hợp đồng – Hợp đồng mua bán nhà đất Contract Hợp đồng mua bán đất là một loại văn bản dân sự. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao đất và các giấy tờ chứng thực có liên quan đến quyền sở hữu đất cho bên mua. Còn bên mua có quyền nhận và nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Phương thức sẽ do các bên thỏa thuận khi ký kết hợp đồng.
Mua bán, chuyển nhượng nhà đất trả chậm, trả góp là gì? Bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả góp là việc mua, bán, chuyển nhượng bất động sản mà bên mua, bên nhận chuyển nhượng được trả chậm, trả góp khi mua, chuyển tiền trong thời hạn đã thỏa thuận. thỏa thuận trong hợp đồng.

Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là gì?

Mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là việc mua bán nhà ở, công trình xây dựng mà tại thời điểm ký kết hợp đồng chưa hình thành hoặc đang hình thành nhà ở, công trình xây dựng đó. hồ sơ dự án. , thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ cụ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng đất đai Property Deeds Hợp đồng chuyển nhượng đất đai được sử dụng để chuyển nhượng bất động sản từ người chuyển nhượng (người bán) đến người được chuyển nhượng (người mua). Để hợp đồng chuyển nhượng đất đai có hiệu lực pháp lí, nó phải xác định người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng, và mô tả đầy đủ về tài sản.
Chuyển giao quyền sở hữu Conveyance Chuyển giao quyền sở hữu là hành vi chuyển quyền lợi sở hữu đối với một tài sản từ bên A sang bên B. Chuyển giao quyền sở hữu được thể hiện trên văn bản, ví dụ như chứng thư hoặc hợp đồng thuê, chuyển quyền sở hữu hợp pháp của một tài sản từ người bán sang người mua. Thuật ngữ này được dùng nhiều nhất trong lĩnh vực bất động sản.

Chuyển giao quyền sở hữu được thể hiện trên hợp đồng bằng văn bản giữa người bán và người mua, ghi rõ giá mua theo thỏa thuận và ngày chuyển nhượng thực tế, cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên.

Phần sở hữu riêng, sở hữu chung của nhà chung cư theo luật nhà ở Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là phần diện tích bên trong căn hộ hoặc bên trong phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc trong phần diện tích khác của chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật này.

Phần sở hữu chung của nhà chung cư là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó theo quy định của Luật này.

Hợp đồng thuê văn phòng Contract agreement Hợp đồng thuê văn phòng chính là văn bản thỏa thuận các điều khoản, lợi ích và trách nhiệm giữa hai bên thuê và cho thuê, đây cũng là văn bản ràng buộc giữa hai đơn vị. Và cũng giống như bất kỳ hợp đồng nào thì hợp đồng cho thuê văn phòng tốt nhất nên có một luật sự kiểm tra lại toàn bộ để đảm bảo độ chính xác cũng như đảm bảo sự an tâm nhất cho cả hai bên.
Dịch vụ quản lý bất động sản Là hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng bất động sản uỷ quyền thực hiện việc bảo quản, giữ gìn, trông coi, vận hành và khai thác bất động sản theo hợp đồng quản lý bất động sản.
Quyền đối với bất động sản liền kề Là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).

 

Trên đây, Propzy chia sẻ đến khách hàng về các thuật ngữ thường dùng trong bất động sản liên quan đến pháp lý, hi vọng có nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng.

Propzy tổng hợp.

*Xem thêm:

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy