Trang chủ Tin tức Tin tức Bất động sản Việt Nam sẽ “nóng” lên khi Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực

Bất động sản Việt Nam sẽ “nóng” lên khi Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực

Tin tức
  • line 21.09.2020
  • line 333

Khi Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, nhiều phân khúc thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng rõ rệt hơn trong thời gian tới. 

hiep-dinh-thuong-mai-tu-do

Triển vọng bất động sản tăng trưởng sau khi EVFTA có hiệu lực

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam đã chính thức được phê chuẩn bởi Quốc hội của Việt Nam vào ngày 8/6 và đã chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8 vừa qua. Việc Việt Nam và Châu Âu cho phép hiệp định thương mại tự do này đang mở ra một hướng đi đầy hứa hẹn cho xuất khẩu Việt Nam, gia tăng FDI của châu Âu, xóa bỏ nhiều thuế quan và các rào cản pháp lý….

Hiệp định thương mại được thiết lập để loại bỏ hầu như tất cả các loại thuế quan trong suốt một thập kỷ, điều này sẽ tạo ra 15 tỷ Euro xuất khẩu năm từ Việt Nam sang EU vào năm 2035. Chính yêu cầu về tính minh bạch khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do sẽ có thể giúp cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, giúp giảm bớt các lo ngại của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. 

Thỏa thuận thương mại lịch sử này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài mới vì các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các chính sách ưu đãi mà EVFTA đưa ra. Chính sự chuyển dịch của các công ty sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và dòng vốn FDI mới vào lĩnh vực sản xuất kéo theo nhu cầu tất yếu là nhu cầu bất động sản sẽ tăng nhanh chóng. Theo đó, EVFTA được dự đoán sẽ tác động đáng kể tđến các phân khúc như văn phòng và nhà ở cho thuê, căn hộ dịch vụ, đặc biệt là bất động sản công nghiệp. 

Tuy nhiên, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ không thực sự được hưởng lợi từ EVFTA cho đến giữa năm 2021 khi nhu cầu bắt đầu tư vào hoạt động. 

EU là một Liên minh gồm 27 quốc gia châu Âu (sau khi Vương quốc Anh hoàn tất Brexit). Khu vực này đã khởi động đàm phán FTA với khu vực ASEAN từ năm 2007, tuy nhiên, đến năm 2019 đàm phán đã bị dừng lại. Cho đến năm 2019, EU là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (chỉ sau Hoa Kỳ), tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Châu Âu (bao gồm cả Anh) đạt được 56,39 tỷ USD, chiếm 15,7% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. 

EVFTA là một FTA thế hệ mới với phạm vi cam kết mở độ cao. Hiệp định đã thực hiện một số cam kết mở cửa của EU đối với một số nhóm hàng hóa quan trọng của Việt Nam bao gồm nhóm hàng Nông – Thủy sản, nhóm hàng Công nghiệp, Thương mại dịch vụ và đầu tư, Mua sắm của Chính phủ, Sở hữu trí tuệ…. Việt Nam và EU cam kết không áp dụng bất cứ thuế, phí xuất khẩu nào trừ các trường hợp được bảo lưu rõ (theo kết quả cam kết thì chỉ có Việt nam có bảo lưu về vấn đề này). 

Trong lĩnh vực Thương mại dịch vụ và Đầu tư, cam kết của EU cho Việt Nam cam hơn cam kết của EU trong WTO và tương đương với mức cao nhất của EU trong các FTA gần đây. 

Với việc thực thi các cam kết trong EVFTA, chính sách, môi trường kinh doanh, pháp luật Việt nam sẽ có những thay đổi, cải thiện theo hướng minh bạch, thuận lợi và phù hợp với thông lệ quốc tế. 

 

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy