Trang chủ Tin tức Kiến thức BĐS hình thành trong tương lai “tràn ngập”, mua nhà “trên giấy” có an toàn?

BĐS hình thành trong tương lai “tràn ngập”, mua nhà “trên giấy” có an toàn?

Kiến thức
  • line 20.08.2019
  • line 128

Một trong những phân khúc sôi động nhất của thị trường BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng bên cạnh mức chiết khấu hấp dẫn, sự lựa chọn đa dạng, liệu rằng khách hàng có thật sự an toàn khi mua nhà “trên giấy”?

Với nguồn cung lớn và hàng loạt chương trình khuyến mãi khi mở bán, phân khúc nhà ở hình thành trong tương lai được xem là một trong những phân khúc sôi động nhất của thị trường BĐS Việt Nam những năm gần đây. Khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai có thể tìm được những sản phẩm tốt nhờ sự lựa chọn đa dạng, mức chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự an tâm khi quyết định mua nhà “trên giấy”.

Mua nhà “trên giấy” – khuyến mãi phong phú, phù hợp túi tiền

Mua nhà

Đối với những khách mua chưa tích lũy tài chính đủ hoặc còn hạn hẹp về dòng tiền mặt, để mua được những căn nhà “có sẵn” thì thường sẽ gặp khó khăn. So với loại hình nhà “có sẵn” thường yêu cầu người mua thanh toán đủ tiền trong một lần giao dịch thì nhà hình thành trong tương lai được trả theo tiến độ và còn được hỗ trợ vay ngân hàng nên áp lực tài chính nhẹ nhàng hơn. Trong khi đó, nếu túi tiền khá hạn chế thì hầu hết khách hàng đều gợi lên tâm lý e ngại về việc mua nhà “có sẵn”, đành phải chuyển sự quan tâm qua nhà ở hình thành trong tương lai. Kể cả các dự án căn hộ nếu đã hoàn thiện thì cũng rất hiếm chỗ có chính sách cho khách hàng trả chậm với lãi suất thấp.

Tuy nhiên, rủi ro so với mua nhà “có sẵn” cũng nhiều hơn

Mua bán bđs

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), một số doanh nghiệp địa ốc hiện nay có sử dụng thủ đoạn để lừa khách mua nhà. Điều này có nghĩa là dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng mua nhà hình thành trong tương lai vẫn có thể xảy ra rủi ro, điển hình như:

Pháp lý dự án kém minh bạch

Vì không dễ tìm hiểu và tra cứu về pháp lý của dự án nên khách hàng có nguy cơ rơi vào cảnh mua nhà mà mãi chẳng làm được giấy tờ sở hữu. Thực tế cho thấy không thiếu tình trạng chủ đầu tư dùng thủ đoạn lừa bán cùng một nhà cho nhiều người. Ngoài ra, còn có trường hợp các chủ đầu tư sử dụng lại những dự án “chết” hoặc “dính tai tiếng” trước đây và chỉ thay đổi tên của dự án để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”. Thậm chí, một số doanh nghiệp làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh còn che đậy sự thật bằng cách thay đổi cả tên doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Giao nhà chậm tiến độ

Nhiều trường hợp khách mua nhà rơi vào cảnh tiền đã trả mà mãi chưa có nhà để ở, hoặc xem như “mất trắng” dù kiện tụng “mỏi mệt” cũng không được bồi thường. Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, hiện nay chuyện người mua nhà đưa tiền cho chủ đầu tư nhưng không nhận được nhà, chủ đầu tư bỏ trốn,… diễn ra rất nhiều.

Quy hoạch tiện ích bị thay đổi so với cam kết ban đầu

Không gian sống và tiện ích nội khu cũng như kết nối ngoại khu xung quanh căn nhà chưa chắc sẽ tuân theo quy hoạch hiện hữu và rất có thể sẽ bị cắt giảm, thay đổi trong tương lai. Một số chủ đầu tư còn tự ý thay đổi, “làm lại” quy hoạch bằng cách tăng thêm những tiện ích không có thật, lừa dối khách hàng về mặt thông tin, sau đó đem bán sản phẩm mặc dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt.

Chất lượng nhà ở bàn giao không đúng với quảng cáo

Vì khao khát mua nhà, không ít gia đình chấp nhận mua nhà “trên giấy”, sẵn sàng đợi nhiều năm trời thi công dự án. Song thực tế, bởi muốn bán được hàng nên một vài chủ đầu tư đã tô vẽ dự án vượt quá sự thật. Còn khách hàng thì bị rơi vào ảo tưởng nhà mẫu được chủ đầu tư thiết kế nội thất đẹp long lanh bằng các vật liệu đắt tiền. Khác với nhà “có sẵn”, những căn nhà hình thành trong tương lai không thể kiểm tra được thực tế và thẩm định được chất lượng trước khi ra quyết định mua. Hậu quả là dẫn đến những “lùm xùm”, khiếu nại sau khi người dân dọn về ở.  

Chọn nhà “trên giấy” hay “có sẵn”? Lời khuyên cho người mua nhà đang phân vân

Thông thường, có hai cách hành xử với rủi ro, chấp nhận hoặc gạt bỏ. Rõ ràng, chọn mua BĐS hình thành trong tương lai luôn đồng nghĩa với việc chấp nhận các rủi ro có thể xảy đến. Và nếu không kiểm soát chặt chẽ việc bán nhà hình thành trong tương lai bằng pháp lý, phần thiệt sẽ thuộc về khách hàng. Để đảm bảo thực tế đáp ứng được 100% kì vọng, khách hàng nên chọn nhà “có sẵn” – tức là những căn nhà cũ bán lại hoặc nhà mới thuộc các dự án đã hoàn thiện đang trong quá trình bàn giao hoặc đã đưa vào sử dụng, vì sẽ hiếm xảy ra các vấn đề rủi ro này.

Mua nhà trên giấy

Trong thời điểm cuối năm, đón đầu dòng tiền đang tăng tốc đổ vào thị trường BĐS, nhiều chủ đầu tư cũng mạnh tay đưa ra chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho các sản phẩm căn hộ mới hoàn thành đang đưa vào sử dụng hoặc chuẩn bị bàn giao để giải phóng “rổ” hàng. Những dự án này tranh thủ nhu cầu ở ngay của khách hàng, đưa ra chính sách bán nhà linh hoạt để nhanh chóng tăng tỷ lệ lấp đầy cư dân.

Tóm lại, người mua nhà hình thành trong tương lai buộc phải cảnh giác cao độ để ngăn chặn một số thủ đoạn lừa bán nhà. Còn nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho tài sản nhưng vẫn tận dụng được khuyến mãi của chủ đầu tư để giảm bớt gánh nặng tài chính khi mua nhà, thì có thể cân nhắc các dự án nhà ở mới hoàn thiện với những ưu đãi hấp dẫn vào một khoảng thời gian lý tưởng như thời điểm cuối năm.  

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy