Trang chủ Tin tức Góc tư vấn ‘Bí kíp’ lập kế hoạch tài chính để mua nhà hiệu quả

‘Bí kíp’ lập kế hoạch tài chính để mua nhà hiệu quả

Trên thực tế với thu nhập dao động từ 25 – 30 triệu đồng một tháng, cùng với tài chính có sẵn khoảng 1 tỷ vẫn khiến các đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc sở hữu căn nhà riêng giữa thành phố ‘đắt đỏ’ này, tuy nhiên nếu sử dụng ‘đòn bẩy tài chính’ và chủ động lên kế hoạch tài chính vững chắc thì không những mua được nhà mà còn hoàn thành việc trả nợ sớm chỉ trong 5 năm đầu. Vậy làm thế nào để xác định và xây dựng ngân sách tài chính phù hợp, tìm hiểu thêm với 6 ‘bí kíp’ được chuyên gia chia sẻ dưới đây: 

Bước đầu tiên xác định ngân sách cho ngôi nhà

Để lập được ngân sách cho ngôi nhà sẽ mua bạn phải xác định được ngôi nhà cần mua có giá trị bao nhiêu. Từ đó có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu phù hợp để đạt được mục đích. Ví dụ ngôi nhà bạn định mua có giá 1,5 tỷ thì phải biết bản thân đã có bao nhiêu tiền, cần vay bao nhiêu tiền và những người có thể vay? Từ đó sẽ có cách lập ngân sách hợp lý nhất.

Trong thời gian chuẩn bị mua nhà bạn có thể cắt giảm chi tiêu hàng tháng và giảm các thú vui bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có thể chạm đến mục tiêu mua nhà nhanh hơn. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong thời gian đâu, tuy nhiên sự hi sinh này rất cần thiết.

Ngoài ra bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ các ngân hàng. Tìm hiểu về thông tin thế chấp và các ngân hàng uy tín cung cấp dịch vụ này. Có rất nhiều gói ưu đãi với người mua nhà như lãi suất thấp, thời gian trả tiền kéo dài,…Điều này giúp các bạn thực hiện kế hoạch tài chính để mua nhà tốt hơn.

Bước thứ 2: Đánh giá về tài chính của bản thân

Để đánh giá tài chính của bản thân các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Giữ lại tất cả các hóa đơn chi tiêu cho các khoản định kỳ trong vòng 6 tháng gần nhất.
  • Tiến hành ghi chép tất cả các khoản thu nhập của gia đình trong 6 tháng gần nhất.
  • Lập danh sách các chi phí định kỳ và đột xuất theo các mục riêng biệt. Ví dụ: tiền thuê nhà, tiền điện, nước, ăn uống, xăng xe… là chi phí định kỳ. Còn chi phí cho ốm đau, sửa xe, đám hiếu là chi tiêu đột xuất.
  • Xác định các khoản phí nào thực sự cần thiết và khoản nào là xa xỉ mà bản thân đã sử dụng.
  • Cuối cùng các bạn sẽ đánh giá được tình hình tài chính của bản thân. Đặc biệt sẽ thấy được việc chi tiêu của mình đã hợp lý chưa. Từ đó có kế hoạch sử dụng phù hợp cho mục đích trong tương lai.

Đánh giá tài chính bản thân giúp bạn chủ động lên kế hoạch tài chính mua nhà hiệu quả hơn

Bước thứ 3 Ghi chú lại các “Chi phí cố định” hàng tháng của gia đình

Không ai kể cả Ngân hàng có thể tính toán chính xác mức chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình bạn ngoại trừ người duy nhất là chính bạn. Vì vậy bạn hãy nhớ rằng điều đầu tiên khi muốn biết mức vay hợp lý khi đi vay là hãy ghi chú lại thật kỹ chi phí sinh hoạt gia đình bạn hàng tháng.

Trong đó chi phí cố định sẽ bao gồm: chi phí nhà cửa, ăn uống, chi phí di chuyển và các chi phí khác. Bạn có thể tham khảo với công thức chi tiêu sau:

Nhà cửa: Không quá 35%, lý tưởng nhất là 25%

Ăn uống, mua sắm: Tối thiểu 40%

Đi lại: Không quá 10%

Các chi phí khác: Không quá 15%

Bước thứ tư: Xác định số tiền vay ngân hàng an toàn

Sau khi đã tính ra được các mục trên, bạn sẽ tính toán được số tiền trong khả năng mà gia đình bạn có thể trả cho ngân hàng hàng tháng.

Số tiền có thể trả ngân hàng hàng tháng = Tổng thu nhập hàng tháng – Chi phí cố định hàng tháng – Chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, bạn không nên tính sát đến mức trả 100% số tiền còn lại cho ngân hàng, bạn chỉ nên tính toán làm sao sử dụng 70 – 80% số đó để trả, còn lại bạn có thể tiết kiệm để tránh thêm một số việc phát sinh.

Vậy số tiền để trả nợ hàng tháng an toàn đã đủ điều kiện để vay tại ngân hàng hay chưa?

Thu nhập tối thiểu mà ngân hàng chấp nhận cho vay

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định cụ thể đối với yêu cầu thu nhập tối thiểu để vay ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng quy định con số này sẽ dao động tối thiểu từ 7 triệu đồng đối với người đi vay là khách hàng còn độc thân…, hoặc thu nhập 2 vợ chồng phải từ 17 triệu đồng.

Nếu gia đình đã có con, các ngân hàng sẽ quy định thu nhập tối thiểu để vay ngân hàng theo công thức:
Thu nhập tối thiểu xét duyệt hồ sơ vay = Chi phí tối thiểu sinh hoạt hai vợ chồng + Chi phí sinh hoạt tối thiểu mỗi người con x số người con trong gia đình

Ngân hàng sẽ quy định “Tỷ lệ số tiền trả nợ hàng tháng / Tổng thu nhập Khách hàng”:

– Đây là 1 tỷ lệ do từng Ngân hàng quy định để đảm bảo cho cả Ngân hàng và người đi vay được an toàn khi sẽ chỉ dành 1 phần trong tổng thu nhập để trả nợ và phần còn lại là dành cho việc sinh hoạt của người đi vay.
– Tỷ lệ này hiện nay được quy định rõ ràng tại các Ngân hàng nước ngoài từ 50% – 60% và tại các Ngân hàng trong nước từ 60 – 70%

Bước thứ năm: Lập quỹ dự phòng

Hãy dành ít nhất 6 tháng chi phí cho gia đình như một khoản dự phòng để đáp ứng bất kỳ phát sinh tài chính nào trong tương lai.

Bước thứ sau: Lên kế hoạch tiết kiệm để trả nợ

Ngoài việc lên kế hoạch tài chính để trả nợ bạn cần phải lên kế hoạch tiết kiệm cho những khoản chi tiêu hàng tháng cuae gia đình bằng cách :

Tích lương vào tài khoản tiết kiệm

Giảm các chi phí không cần thiết

Gia tăng thu nhập

Chuyên gia tài chính Propzy Ông Võ Minh Tài chia sẻ thêm về các rủi ro không lường trước khi vay mua nhà đối với người mua nhà lần đầu thường vướng phải đó chính là từ việc không xác định được các gói vay phù hợp hay chính sách tốt nhất, dẫn đến tốn nhiều công sức, thời gian. Nếu quá thời gian định để thanh toán cho bên bán thì người mua nhà lần đầu có thể sẽ mất tiền cọc.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thêm về các loại phí liên quan đến quá trình vay ngân hàng mà người mua nhà lần đầu cần biết và quan tâm như: Phí định giá: giao động tối đa 4 triệu đồng; Phí bảo hiểm khoản vay: 0,1 – 0,5% số tiền vay hoặc Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tối đa 3% số tiền vay; Phí bảo hiểm cháy nổ tài sản thế chấp: 0,05% – 0,1% giá trị nhà/tài sản gắn liền trên đất; Phí công chứng hợp đồng thế chấp: 0,1% giá trị hợp đồng thế chấp và Phí đăng ký giao dịch đảm bảo 110.000 VNĐ; Phí trả nợ trước hạn: 1-3%;…

Các khoản chi phí phát sinh từ việc vay ngân hàng nêu trên có thể tốn thêm của người mua nhà khoảng 2% giá trị của khoản vay. Vì thế, người mua nhà cần cân nhắc, chuẩn bị và hoạch định tài chính rõ ràng để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả.

Ngoài ra, ông Tài cũng tư vấn người mua nhà, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu nên tìm được đơn vị môi giới uy tín, có hệ thống văn phòng chuyên nghiệp, đủ tiềm lực tài chính và đội ngũ dày dặn kinh nghiệm để đồng hành cùng họ trong quá trình lập kế hoạch tài chính khi mua nhà sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

 

Một số bài viết mà bạn có thể quan tâm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy