Trang chủ Tin tức Kiến thức Bí quyết xây nhà hướng Tây vẫn mát mẻ và đón nắng

Bí quyết xây nhà hướng Tây vẫn mát mẻ và đón nắng

Trong thiết kế kiến trúc, hướng nhà là vô cùng quan trọng. Ngoài những yếu tố ảnh hưởng về mặt phong thủy còn một yếu tố khác quan trọng hơn, đó là yếu tố về khí hậu (hướng nắng, hướng gió…) những yếu tố này sẽ trực tiếp tác động đến ngôi nhà và con người sống trong đó.

Nhà hướng Tây là hướng đón nắng, là nơi mặt trời dần đi vào đường chân trời, kết thúc một ngày

Từ xưa ông cha ta đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”, điều này cho thấy đối với khí hậu của Việt Nam thì hướng Nam và Đông Nam là hai hướng luôn được ưu tiên nhất vì nó là hướng gió mát. Làm nhà hướng này không những luôn đón được luồng không khí mát mẻ dễ chịu về mùa hè mà còn tránh được hướng gió bấc về mùa đông. Nhưng cũng không phải chúng ta không thể xây nhà theo những hướng còn lại.

Hướng Tây là hướng đón nắng, là nơi mặt trời dần đi vào đường chân trời, kết thúc một ngày. Những ngôi nhà hướng Tây hấp thụ nhiệt rất cao. Vì vậy, không gian sống thường trở nên nóng bức, gây cảm giác khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những lưu ý dưới đây cho ngôi nhà hướng Tây của mình trở nên mát mẻ và thoáng đãng, không bị nóng bức và dồn nhiệt.

1. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt
– Sơn tường màu sáng, trắng.
– Trồng cây xanh, cây dây leo che phủ ban công hoặc bề mặt đón nắng.
– Hạn chế sử dụng quá nhiều vật liệu kính, kim loại ở bề mặt bao che.
– Sử dụng cửa 2 lớp (trong kính – ngoài chớp) để giảm hấp thụ bức xạ.
– Che chắn bằng các loại rèm, mành gỗ, …

Hạn chế sử dụng quá nhiều vật liệu kính, kim loại ở bề mặt bao che để giảm bức xạ nhiệt cho ngôi nhà.

2. Tăng khả năng cách nhiệt
– Sử dụng tường 2 lớp, có thể xây 2 lớp tường gạch dày 110mm với lớp không khí mỏng ở giữa hoặc thêm tường thạch cao bên trong và có lớp vật liệu cách nhiệt ở giữa.
– Cải tạo mặt trong tường bằng các vật liệu cách nhiệt (các loại sơn chống nóng, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt, xốp PU, tấm ốp tường 3D)
– Thay thế các loại kính thông thường bằng kính 2 lớp cách nhiệt ở những vị trí mặt ngoài tiếp xúc.
– Tăng diện tích che mát bằng các loại cây xanh.

3. Xử lý môi trường và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà
Để không gian sống trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn vào mùa hè, nên bố trí ít nhất 2 cửa số trong ngôi nhà, một cửa sổ mở cho gió thổi vào và một cửa sổ khác được mở cho gió ra khỏi nhà.

Sắp xếp đồ nội thất gọn gàng, đơn giản và các không gian nội thất cần cải tạo phù hợp để căn nhà được thông thoáng.

Cần tránh quan niệm sai lầm là bịt kín mặt tiền nhà sẽ ngăn được nắng nóng, trong khi trên thực tế tường càng kín lại càng hấp thụ ánh nắng và chậm tỏa nhiệt.

Và một lưu ý quan trọng nữa, đó là nên chọn sử dụng các loại vật liệu xanh thân thiện với người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường, bởi chính môi trường ngày càng ô nhiễm cũng là một trong các nguyên nhân của việc trái đất nóng lên.

Sắp xếp đồ nội thất gọn gàng, đơn giản và các không gian nội thất cần cải tạo phù hợp để căn nhà được thông thoáng.

Với từng căn hộ khác nhau có điều kiện khác nhau chúng ta có thể sử dụng, kết hợp các cách trên một cách linh hoạt, các bạn cũng có thể tham khảo và nhận tư vấn từ các kiến trúc sư để có phương pháp cải tạo chính xác, phù hợp với ngôi nhà của mình.

Propzy

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy