Trang chủ Tin tức Giải trí Làm sao để chống ngập nước vào nhà?

Làm sao để chống ngập nước vào nhà?

Giữ cho ngôi nhà của bạn khô ráo, không bị ngập nước với những mẹo dưới đây.

Ngôi nhà mà bạn tích lũy nhiều công sức mới mua được, nó giống như một “lâu đài” tài sản cần được nâng niu, nhưng có lẽ bạn không bao giờ muốn hình dung ra việc xuất hiện một “hồ bơi” tràn trong nhà. Trong mùa mưa lũ, điều này có thể xảy ra.

chống ngập

Không chỉ mùa mưa lũ, mà ngôi nhà có thể bị ngập vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các nguyên nhân như: 

– Mưa quá to trong khi cống thoát nước lại nhỏ. 

– Nước tràn vào bên trong là do nước mưa bị ứ động ở con đường phía trước nhà. 

– Các ống thoát nước có thể bị tắc hoặc lỏng lẻo dẫn đến mưa đọng lại trên mái nhà và cuối cùng chảy vào nhà của bạn. 

– Bên cạnh có những trường hợp khác, như ai đó có thể cho quá nhiều xà phòng và quần áo vào máy giặt, và đột nhiên bạn có một làn sóng thủy triều bong bóng và nước trong phòng khách.v.v…

Cách chống ngập lụt của bạn là gì?

Có rất nhiều gợi ý để chống ngập cho một ngôi nhà. Đây là một số điểm nổi bật. 

  • Kiểm tra các van xả của hệ thống nước/ đường cống

van xả ngược

Hình minh họa, van xả nước

Xem xét lắp đặt van xả ngược ống nước. Bởi, ngập lụt đôi khi khiến nước thải chảy ngược qua các đường ống thoát nước và van ngăn dòng chảy ngược của cống có thể hữu ích trong trường hợp này. Chi tiết triển khai, bạn có thể nói chuyện với một thợ sửa ống nước.

  • Tránh nước mưa bắn tràn vào nhà

Tránh nước mưa bắn tràn vào nhà

Kiểm tra lớp đệm xung quanh cửa sổ và cửa ra vào để đảm bảo không có gì bị nứt, vỡ hoặc thất lạc. Lấp bất kỳ lỗ hoặc khoảng trống nào xung quanh đường ống và dây dẫn vào tòa nhà của bạn vì nước có thể lọt qua.

Khi đi làm, nhà đóng cửa sổ lại. Nhiều trường hợp để quên, mưa lớn hất vào nhà làm hỏng laptop hoặc loa đài để gần nơi cửa sổ.

  • Nâng cao nền nhà

Nâng cao nền nhà

Nếu khu vực của bạn đã được biết đến với tình trạng ngập lụt cao. Bạn cần chuẩn bị số tiền để đầu tư thuê thợ về nâng nền nhà. Chi phí này có thể tốn kém 1 khoản đáng kể. Bạn nên có kế hoạch dự trù kinh phí trước.

  • Đặt bao cát hoặc thanh gỗ chắn

Đây là một số biện pháp tạm thời khi bạn chưa nâng được nền nhà cao hơn.

Đặt bao cát

Cát được sử dụng tạm thời bởi cát khi ướt sẽ tạo ra độ kết dính cao, hạn chế tối đa nguồn nước chảy vào nhà. Bạn có thể chuẩn bị sẵn các bao cát, khi mưa lớn, đặt bao cát ở ngay trước cửa chính hoặc những vị trí nước có khả năng tràn vào.

Ngoài ra, bạn có thể dùng ván gỗ để ngăn chặn nước tràn vào nhà. Vì gỗ là một trong những nguyên vật liệu xây dựng có khả năng thấm hút nước rất tốt.

Hoặc tốt hơn, nên đặt thanh gỗ ở phía dưới những bao cát để chặn dòng nước tràn vào qua khe hở.

Lo sợ ngập lụt? Những điều cần biết trước khi mua nhà

Trong nhiều trường hợp, người mua vẫn muốn mua nhà ở vùng trũng ngập nước bởi giá rẻ hoặc được ở gần gia đình, họ hàng..v.v.. Người mua nên cân nhắc những yếu tố này trước khi quyết định. 

Làm sao để chống ngập nước vào nhà?

  • Quan sát độ cao

Độ cao của bất động sản bạn muốn mua so với phần còn lại của khu vực. Không nên mua ngôi nhà có độ cao thấp nhất trong khu phố. Hoặc nếu mua, bạn cần tính thêm 1 khoản tiền để nâng nền nhà cao hơn.

  • Sơ đồ thoát nước

Bạn cần tìm hiểu sơ đồ thoát nước mưa và nước của đường cống ngầm, đồng thời cần hiểu về công suất và lưu lượng của nó. Khi trời mưa, trong sân nhà bạn có xuất hiện dòng nước chảy hay đọng nước “hồ mini” không? Những thứ đó có thể đe dọa ngôi nhà bạn.

  • Lịch sử ngập nước

Ít nhất, bạn sẽ cần nhìn lại tình hình ngập lụt 10 năm qua của khu bất động sản đó.

  • Kế hoạch cải thiện, phát triển

Bạn cần xem xét bất kỳ kế hoạch phát triển nhà ở hoặc thương mại nào của quận/ huyện bạn quan tâm để tìm hiểu khả năng làm giảm ngập nước. Ví dụ: Kế hoạch cải thiện việc xây dựng hệ thống thoát nước của quận/ huyện đó. Tốc độ ngập mỗi năm tăng lên bao nhiêu.

  • Lưu ý khi sống gần một con kênh/ rạch gần đó

Một con kênh hoặc rạch rất đẹp gần nơi bạn sống có thể biến thành một dòng nước dâng cao lớn? Bất kỳ dòng chảy nào trên khu đất mà bề ngoài có vẻ đẹp, đều có thể biến thành nguồn nước xâm nhập đáng kể.

Tìm hiểu được chính xác các thông tin trên có thể không dễ dàng. Để hiểu lịch sử của bất động sản và khả năng rủi ro nguồn nước ngập, bạn có thể  nói chuyện với hàng xóm khu đó càng nhiều càng tốt. Hoặc bạn có thể liên hệ môi giới đáng tin cậy, đơn vị có kiến ​​thức, am hiểu sâu về khu vực địa phương để cho bạn biết rõ các rủi ro ngập lụt để bạn cân nhắc ưu điểm, nhược điểm trước khi mua nhà.

Bạn đang cần tìm ngôi nhà không bị ngập? 

Cho dù bạn đang cần mua hay bán bất động sản, những vùng không bị ngập? PROPZY đều có thể giúp bạn.

PROPZY có đội ngũ chuyên gia bất động sản toàn TP.HCM, những người kết hợp kiến thức chuyên sâu mỗi khu vực địa phương quận/ huyện. 

Thành lập từ năm 2015, Propzy đã giúp hàng triệu người sở hữu căn nhà như ý. Propzy có quy mô và tiềm lực lớn, tính tới năm 2021, Propzy sở hữu 37 triệu đô đầu tư từ các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu thế giới như Softbank và Gaw Capital…

Liên hệ với PROPZY trong hôm nay:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy