Trang chủ Tin tức Kiến thức Cách nhận diện sổ đỏ “giả” để không bị lừa trắng tay khi mua nhà đất

Cách nhận diện sổ đỏ “giả” để không bị lừa trắng tay khi mua nhà đất

Vấn nạn giấy tờ giả hiện nay đang là mối lo ngại với nhiều người khi tìm mua nhà đất và đây lại là tài sản có giá trị cao nên thiệt hại là rất lớn. Việc sản xuất các giấy tờ nhà đất giả cũng ngày một tinh vi, bằng mắt thường khó có thể phân biệt nên người mua cần phải thận trọng hơn trong quá trình xem xét giấy tờ trước khi ký kết giao dịch mua bán.

dat-chuyen-nhuong-bang-giay-viet-tay-duoc-cap-so-do-1

Sổ đỏ giả được các đối tượng lừa đảo làm giả ngày càng tinh vi nên không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng cũng có thể bị mắc lừa. Sổ đỏ giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ đỏ làm giả trên phôi thật, tức “vừa giả vừa thật” thì càng khó nhận biết gấp vạn lần. Đó là những trường hợp sổ đỏ thật bị đánh cắp và được bọn lừa đảo làm giả lại để đi lừa người khác.

Cách phân biệt sổ đỏ “thật” và sổ đỏ “giả”

Để nhận biết được sổ đỏ đó là thật hay giả thì thường phải căn cứ vào chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền. Thế nhưng công chứng viên nếu không nắm rõ được chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không cũng như không có mẫu khác để đối chiếu thì cũng khó mà phân biệt được.

Đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao nên người mua cần cảnh giác. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu, chúng được in thành từng mặt rồi dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

Ngoài ra, chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không giống với sổ đỏ thật. Bên cạnh đó, nhiều người chỉ chú ý soi nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng mà quên soi kỹ những nội dung khác trong khi những nội dung này cũng đều bị làm giả.

Một số phương pháp dưới đây có thể hữu ích cho việc phân biệt được sổ “giả”

  • Kiểm tra bằng kính lúp

Kiểm tra bằng kính lúp có thể nhận biết được màu sắc được in trên sổ đỏ, sổ hồng thật là sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in, các họa tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. Trong khi đó, ở giấy tờ giả mạo thì màu in không được sắc sét; chú ý kỹ sẽ thấy trên cùng một chi tiết in lại có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau; các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

  • Sử dụng đèn pin

Sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy, để ý đến mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi là sổ thật vì được in bằng phương pháp in typo. Trong khi ở sổ hồng giả in bằng phương pháp in màu kỹ thuật nên vì vậy mã số hiệu thường bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi. Cũng thêm một chi tiết nữa là ở giấy chứng nhận giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Ngoài ra, sẽ có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ càng như: Số sổ, Số vào sổ quyết định, Loại đất, Thời hạn, Hình thức sử dụng, Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần chú ý kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa hay không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích; kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ. Với sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.

Cách tốt nhất để kiểm tra sổ đỏ thật hay giả là trực tiếp mang giấy chứng nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên và môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn đây là thật.

Cần xác minh kỹ trước khi mua

so hong

Có khá nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để lừa tiền người mua, trong đó nhiều trường hợp đã ký hợp đồng mua bán trót lọt đến khi công chứng mới vỡ lẽ, và cũng có nhiều trường hợp ngay khi hai bên tới làm thủ tục đo đạc hiện trạng đất, chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán thì cơ quan nhà nước đã phát hiện ra sổ đỏ bị làm giả.

Các sổ đỏ bị làm giả rất tinh vi cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu, tuy nhiên nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường của sổ đỏ làm giả. Chẳng hạn như ở phần ghi chức danh, sổ đỏ giả ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” nhưng lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi “chủ tịch”. Đó là còn chưa kể đến những phần sơ đồ thửa đất hay sổ thửa đất cũng có nhiều dấu hiệu bất thường, không đúng theo quy chuẩn của ngành.

Thêm vào đó, những sổ đỏ bị làm giả nếu đến đối chiếu tại Phòng tài nguyên – môi trường thì sẽ phát hiện được dữ liệu không trùng khớp và thửa đất trên thực tế mang tên người khác.

Nhiều trường hợp bị lừa mua đất bằng sổ đỏ giả thường được bán với giá rất rẻ, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường nhằm mục đích dẫn dụ người mua nên vì vậy mà người mua cần cẩn trọng hơn đối với các giao dịch này.

Để tránh bị lừa đảo giấy tờ giả thì tốt nhất trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán, cả hai bên nên cầm giấy tờ đến trực tiếp cơ quan quản lý nhà nước để xác minh hiện trạng miếng đất, xác minh giấy tờ là thật rồi mới tiến hành giao tiền. Bên cạnh đó, để công chứng hợp đồng thì thủ tục yêu cầu bắt buộc phải có văn bản đo đạc, xác minh hiện trạng đất nên vì vậy khi giao dịch nên công chứng hợp đồng để trong trường hợp giấy tờ là giả thì còn phát hiện kịp thời, không nên giao dịch bằng giấy viết tay.

Trước tình trạng sổ đỏ giả được làm ngày càng tinh vi và xuất hiện nhiều như hiện nay, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi mua bán đất nên kiểm tra, thẩm định tính “thật, giả” của sổ đỏ thật kỹ và nên nộp hồ sơ mua bán nhà đất tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất cũng như tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền để tránh gặp rủi ro trắng tay.

Giao dịch bất động sản an toàn pháp lý với Propzy 

Thành lập từ năm 2015, công ty Propzy là một công ty về nền tảng bất động sản chất lượng Thật, nơi thực hiện hàng triệu giao dịch mua bán thuê bất động sản tại TP.HCM. Propzy đánh giá vấn đề pháp lý rất quan trọng, bảo vệ quyền lợi cho cả người bán và người mua, vì vậy, Propzy đã cho ra đời dịch vụ Pháp lý nhà đất. Cụ thể, các dịch vụ Pháp lý bao gồm: 

  • Đăng bộ sang tên
  • Đổi cấp sổ hồng mới
  • Hoàn công xây dựng công trình
  • Khai nhận di sản thừa kế
  • Hợp thức hóa/ Cấp giấy chứng nhận lần đầu
  • Xin giấy phép xây dựng
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Tách thửa

Liên hệ với PROPZY trong hôm nay:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy