Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Cách thuê nhà thông minh: Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà phù hợp cho từng nhu cầu, điều kiện

Cách thuê nhà thông minh: Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà phù hợp cho từng nhu cầu, điều kiện

Đối với người mới đi làm hoặc đã đi làm lâu năm, nên thuê nhà như thế nào? Nếu đã có con thì giải pháp thuê ra sao? Chỉ nên trích bao nhiêu % từ tiền lương vào việc thuê nhà?… Các câu trả lời được chuyên gia phân tích chi tiết nhất có ngay dưới đây! 

Theo thống kê, cứ 5 năm, TP HCM tăng thêm 1 triệu người, trong khi nguồn cung nhà ở giá bình dân, trên dưới 1,5 tỷ đồng khan hiếm. Vì vậy, nhu cầu thuê nhà ở hay căn hộ luôn là nhu cầu cần thiết của nhiều người. Làm sao để tìm thuê nhà phù hợp, đặc biệt vào thời kỳ ảnh hưởng hậu Covid-19, giá thuê nhà hiện tại biến động ra sao?

Tháo gỡ những trăn trở trên, đài VOH –  Đài tiếng nói Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Propzy để tổ chức chương trình Hỏi Thật Đáp Thật về biến động giá thuê phân khúc nhà ở tại TP.HCM. Tham gia chương trình có ông Lê Minh Hoàng – Trưởng bộ phận Tư Vấn Định Giá của Propzy.

Đài tiếng nói Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Propzy để tổ chức chương trình Hỏi Thật Đáp Thật

Cập nhật biến động giá thuê phân khúc nhà tại TP.HCM, trước và sau ảnh hưởng Covid-19

Tính tới quý 1/2021, đối với phân khúc căn hộ cho thuê đang có sự giảm giá giao động từ 10-20% tùy khu vực và tùy phân khúc, các khu vực ngoại thành đang có tỷ lệ giảm thấp hơn so với khu vực trung tâm, tương tự phân khúc căn hộ cao cấp cũng đang có tỷ lệ giảm giá có dự án nơi lên tới 30%. 

Còn đối với nhà phố cũng có sự giảm giá giao động từ 10-25%, các căn nhà phố cho thuê để kinh doanh hoặc kết hợp kinh doanh sẽ có tỷ lệ giảm giá cao hơn các căn nhà cho thuê để ở.

Với số tiền 9-10 triệu thì hiện nay sẽ có thể thuê được căn hộ hoặc nhà phố ở trung tâm với diện tích sử dụng tối thiểu cho gia đình nhỏ dưới 30m2. và với số tiền 5-6 triệu đồng sẽ có thể thuê nhà ở với diện tích tối thiểu tại các khu vực các quận huyện vùng ven.

Trong chương trình Hỏi Thật, Đáp Thật với chuyên gia Propzy, được phát sóng trực tiếp trên đài VOH vào tháng 12/2020, ban biên tập chương trình tổng hợp lại 4 câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất dưới đây.

Lựa chọn thuê phù hợp với người mới đi làm

(Mức thu nhập 10 -> 15 triệu/ 1 tháng)

-Chào anh Hoàng, nên thuê tầm giá nào và khu vực nào đối với những người trẻ mới đi làm, có mức thu nhập trung bình khá từ 10 – 15 triệu/ tháng? 

Anh Lê Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Tư Vấn Định Giá của Propzy, nhận định: 

Việc xác định giá thuê và khu vực không phụ thuộc nhiều vào độ tuổi mà phụ thuộc nhiều nhất vào thu nhập và nghề nghiệp của người đi thuê. Thực tế chúng ta chỉ nên sử dụng tối đa 25% tức 1/4 thu nhập để chi trả cho chỗ ở của mình nếu là ở thuê.

Do đó đối với trường hợp các bạn vừa mới tốt nghiệp và đi làm dưới 3 năm cùng với thu nhập từ 10-15tr có thể chọn ở tại các quận sát trung tâm như 2,3,4,5,7, Phú Nhuận, và phương án phù hợp là nên ở ghép 2-3 người để có thể thuê được nhà với mức phí giao động từ 6-8 triệu.

Với mức thu nhập thấp hơn hoặc cần địa điểm gần các khu công nghiệp thì có thể chọn các quận vùng ven như 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức.

Lựa chọn thuê với người đi làm lâu năm

( mức thu nhập trung bình, trên 25 triệu/ 1 tháng)

-Đối với những khách thuê có kinh nghiệm đi làm từ 7 năm trở lên, lúc này đã đạt được một vị trí quản lý nhất định với thu nhập trên 25 triệu/ tháng mà vẫn yêu thích cuộc sống độc thân. Họ quan tâm đến không gian sống tiện nghi, thoải mái hơn. Vậy anh có lời khuyên nào về tầm giá thuê và gợi ý những khu vực nào sẽ phù hợp nhất đối với đối tượng này?

Đối với tầm giá thuê đối với người đã đi làm nhiều năm, thì chắc chắn vẫn cần dựa trên mức thu nhập của mỗi người. Và với cơ cấu chi tiêu ở độ tuổi này cũng cần tập trung nhiều hơn cho việc tích lũy, mua tài sản, nhà cửa, đầu tư…, do đó tỷ lệ thu nhập dành cho việc thuê chỗ ở chỉ nên giao động ở khoảng 20% tổng thu nhập.

Tôi vẫn có lưu ý như vậy bởi vì nếu chúng ta vẫn đi ở trọ thì chúng ta cần xác định bỏ ra thêm một phần tích lũy, để có thể có được một ngôi nhà trong tương lai mà không cần đi thuê.

Và gợi ý của tôi là không cần thiết phải tìm những căn nhà ở quá gần trung tâm vì như vậy chi phí sẽ rất cao và diện tích sống cũng bị bó hẹp, bên cạnh đó là các vấn đề thường xuyên gặp phải như khói bụi, kẹt xe, tiếng ồn