Trang chủ Tin tức Góc tư vấn 3 bước tiết kiệm ngân sách mua nhà trong đại dịch Covid-19  

3 bước tiết kiệm ngân sách mua nhà trong đại dịch Covid-19  

Đối với nhiều người, việc tiết kiệm để mua một ngôi nhà đã đủ khó trong thời điểm “bình thường”, chưa kể khi đại dịch Covid-19 tác động. Tuy nhiên, nếu việc mua nhà vẫn luôn nằm trong mục tiêu bạn cần làm, hãy xem xét kinh nghiệm thiết lập ngân sách từ các chuyên gia dưới đây. 

3 bước tiết kiệm ngân sách mua nhà trong đại dịch Covid-19  

Tham gia chia sẻ kinh nghiệm thiết lập tài chính cá nhân hiệu quả, có anh Quang Lộc, chuyên trách bộ phận tài chính của PROPZY. Bên cạnh đó, anh Kevin, một người giàu kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân cũng cho biết:

 “Đại dịch COVID-19 đã gây ra một số trở ngại cho kế hoạch của tôi, nhưng nói chung, tôi vẫn đang thực hiện ba bước tương tự. Sự thay đổi duy nhất khi đối diện với đại dịch, tôi nghĩ đó là sự linh hoạt hơn với kế hoạch của mình khi cần thiết”.

Bước 1: Xác định số tiền cần tiết kiệm

Am hiểu về “Đòn bẩy tài chính”, anh Kevin đã áp dụng phương pháp này để vay ngân hàng mua nhà. Đầu tiên, bạn cần  xác định một khoản tiền cần tiết kiệm để trả trước, còn lại sẽ vay ngân hàng trả dần. 

“Công thức của tôi là 50% (tiết kiệm 50% tổng giá trị căn nhà, và vay ngân hàng 50% còn lại)”. Thông thường, ngân hàng giới thiệu mức cho vay lên tới 70%, bạn chỉ cần trả trước 30%. Tuy nhiên, với tình hình thị trường Covid-19 hiện tại, tôi chọn phương thức tiết kiệm 50% cho số tiền mua nhà cần trả trước để giảm gánh nặng tài chính từ ngân hàng”, anh Kevin chia sẻ. 

Để tránh việc không có khả năng chi trả nợ, không biến động lực mua nhà trở thành áp lực, bạn nên tìm đến các đơn vị như ngân hàng hay môi giới bất động sản uy tín để tư vấn tài chính. Ngoài tư vấn tỷ lệ vay phù hợp với mỗi cá nhân, bạn còn cần tìm hiểu về lãi suất cho vay, các quy định trả nợ, lãi phạt như thế nào… 

Nếu không biết sử dụng đòn bẩy tài chính đúng cách, sẽ giống như bạn đang đi lạc vào đường cao tốc mà xe hơi sắp hết xăng vậy, vô cùng hoang mang. “Chính vì vậy, PROPZY đầu tư vào phòng Tài chính với đội ngũ chuyên gia hàng đầu để tư vấn cho người mua & bán bất động sản. PROPZY liên kết với 32 các ngân hàng, nhờ vậy, PROPZY sẽ giúp bạn lựa chọn được ưu đãi về lãi suất tốt nhất” – anh Quang Lộc cho biết thêm. 

Bước 2: Tiết kiệm nhất quán

Anh Kevin bật mí: Việc thiết lập các khoản tiết kiệm hàng tháng nhất quán sẽ giúp đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng và đạt được mục tiêu của mình.

Một phương pháp tuyệt vời để làm điều này thành công là trả lời ba câu hỏi:

  • Bạn muốn chi bao nhiêu cho ngôi nhà của mình?
  • Bạn muốn số tiền trả trước của mình là bao nhiêu?
  • Khi nào bạn định mua nhà?

Từ đó, bạn có thể làm việc ngược lại để xác định mục tiêu tiết kiệm hàng tháng của mình và xem nó có thực tế hay không. Khi tính toán xong, nếu mỗi tháng bạn thấy không thể thực hiện được trong phạm vi ngân sách hiện tại của bạn, bạn sẽ cần phải:

  • Điều chỉnh ngân sách hiện tại của bạn
  • Thay đổi kế hoạch mua nhà của bạn

Thực hiện công việc dễ dàng này ngay từ đầu khi lập chiến lược tài chính mua nhà, sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra và cho phép bạn điều chỉnh mục tiêu của mình khi cần thiết.

Bước 3: Lưu trữ khoản tiền tiết kiệm mua nhà vào đúng tài khoản

Để hạn chế việc tiêu lạm vào tiền tiết kiệm, bạn nên cài đặt chế độ chuyển tự động vào một tài khoản tiết kiệm riêng ở trong thẻ ngân hàng của mình.

Ví dụ, mỗi tháng, khi tiền lương chuyển vào tài khoản ngân hàng Vietcombank của bạn, thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động trích một phần tiền sang tài khoản tiết kiệm riêng (cũng là tài khoản trong Vietcombank, nhưng đó là tài khoản loại hình tiết kiệm) mà bạn đã cài đặt tự động.

Làm sao để ngân hàng chấp thuận hồ sơ vay?

Anh Quang Lộc cho biết, ngân hàng có 3 bước khi xét duyệt hồ sơ cho vay mua nhà.

  • Khả năng thu nhập

Ngân hàng sẽ xem xét khách hàng có công việc ổn định, nguồn thu nhập có thể chứng minh được. Ví dụ, lãnh lương thông qua sao kê tài khoản.

  • Khả năng trả nợ

Ngân hàng xem xét khả năng trả nợ của khách. Công thức tính số tiền có khả năng trả nợ thường là:

Số tiền có thể trả ngân hàng hàng tháng = Tổng thu nhập hàng tháng – Chi phí cố định hàng tháng – Chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

  • Lịch sử tín dụng cá nhân

Ngân hàng sẽ rà soát trong quá trình trước đây xem của bạn có từng vay nợ gì xấu ko. Ví dụ, bạn mua tivi hay ô tô thông qua hình thức vay trả góp qua ngân hàng, và bị đánh xấu nợ xấu khi nhiều lần không trả đúng hạn.

 Nếu bạn muốn kiểm tra lại tài khoản của mình, thì bạn có thể dùng ứng dụng CIC (CIC: Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) để xem mình rơi vào nhóm nợ xấu hay không.

PROPZY

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin và mua nhà?

Liên hệ với PROPZY để trải nghiệm:

 

Theo dõi và liên hệ với Propzy tại các trang Mạng Xã Hội:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy