Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản Cách xem và lựa chọn vị trí căn hộ đầy đủ nhất

Cách xem và lựa chọn vị trí căn hộ đầy đủ nhất

Bên cạnh giá bán và vị trí dự án, việc lựa chọn tầng căn hộ và số căn hộ cũng khiến nhiều khách hàng đau đầu. Vậy nên chọn vị trí căn hộ như thế nào phù hợp với gia đình mình nhất?

Ngày nay, số lượng các dự án căn hộ chung cư nhiều vô số kể. Từ mức giá bình dân đến trung bình đến cao cấp. Bạn sẽ đứng trước những băn khoăn nhất định như nên chọn block nào, chọn tầng chung cư ra sao, chọn số căn hộ như thế nào,… Hãy xem những hướng dẫn chọn vị trí căn hộ trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chọn vị trí căn hộ chung cư

Cách lựa chọn căn hộ chung cư đẹp ảnh dại diện

Đầu tiên bạn sẽ chọn block (tòa nhà) muốn mua, sau đó chọn tầng và đến chọn số căn hộ. Để chọn ra căn hộ phù hợp, bạn có thể xem xét một số cách sau:

 • Chọn theo cảm nhận, sở thích. Nếu bạn có tài chính dư dả, hãy thoải mái lựa chọn theo ý thích của mình.
 • Chọn theo vị trí căn hộ, ví dụ vị trí xa gần thang máy, vị trí ở đầu – giữa – cuối tầng, tầng cao – tầng trung – tầng thấp,…
 • Lựa căn hộ để có nhiều ưu điểm hơn so với các căn hộ cùng loại như: căn góc, căn hộ có nhiều ánh sáng, căn hộ khuất của tầng, căn hộ thông tầng, căn có nhiều phòng – ít phòng, căn hộ có thiết kế riêng,…
 • Chọn căn hộ theo hướng phong thủy phù hợp với tuổi của bạn hoặc vợ chồng.
 • Chọn căn hộ theo giá từ thấp đến cao, tùy vào tài chính và nhu cầu của gia đình bạn.
>> Xem thêm: Vì sao chung cư không có tầng 13? Có nên mua căn hộ tầng 13?

1. Chọn vị trí căn hộ theo sở thích

Sở thích của mỗi người luôn khác nhau. Trong khi tìm kiếm, bạn cảm thấy thích dự án nào nhất theo cảm tính, hãy xem xét lựa chọn dự án đó. Sở thích ở đây có thể là về gu thẩm mỹ, về cảm nhận căn hộ, về giá căn hộ, về vị trí,… Cho nên sở thích sẽ bao gồm tất cả những gì bạn thích và bạn muốn tận hưởng cuộc sống ở đó như thế nào.

Nội thất bên trong căn hộ chung cư

Nếu có điều kiện thì việc chọn căn hộ theo sở thích không khó chút nào. Rất nhiều dự án chung cư đáp ứng được sở thích của nhiều khách hàng. Và giỏ hàng căn hộ chung cư tại Propzy sẽ đáp ứng được sở thích của bạn!

2. Chọn theo vị trí căn hộ

Trong một tầng chung cư có thể phân loại căn hộ thành những nhóm sau:

 • Căn hộ ở tầng cao – tầng trung – tầng thấp,…
 • Căn hộ nằm ở đầu tầng, giữa tầng hoặc cuối tầng
 • Nhóm căn hộ xa – gần cầu thang, thang máy.
 • Nhóm căn góc (có 2 mặt cửa sổ, chỉ tiếp giáp 1 căn hộ), xa cầu thang nhất.
 • Nhóm căn hộ nằm ở một số khu vực đặc biệt như: Căn hộ đối diện cửa thoát hiểm, căn hộ đối diện phòng đổ rác, căn hộ gần nhà kho chung cư,…

Tuy nhiên khi chọn vị trí căn hộ, bạn phải xem xét các yếu tố như:

 • Căn hộ cần phải thoáng khí. Xem xét khu vực xung quanh căn hộ và cả căn hộ có thoáng khí hay không, có đủ nắng, đủ gió hay khong. Những căn hộ thoáng khí sẽ giúp sức khỏe của gia đình bạn thoài mái hơn.
 • Khoảng cách của căn hộ đến thang máy, thang bộ. Theo góc nhìn phong thủy, không chỉ có cửa sổ, giếng trời, thang máy cũng là một con đường để vận chuyển Khí lên. Do đó, những căn hộ nằm gần thang máy hơn sẽ nhận được nhiều Khí tốt hơn. Mặt khác, ở gần thang máy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển, bưng bê đồ đạc. Tuy nhiên, nếu các căn gần thang máy thường là căn giữa (tiếp giáp 2 căn hộ) lại có thể không không thoáng gió và nhận được nhiều ánh nắng bằng những căn căn góc (chỉ tiếp giáp một căn hộ).
 • Xem xét khu vực hành lang. Nếu hành lang rộng, thoáng khí, có gió thổi thì đó dấu hiệu cho thấy lưu thông khí tốt. Nên chọn hành lang rộng, sáng hơn và không khí lưu thông tốt hơn.
 • Trải nghiệm qua thang máy và thang bộ. Đây là một cách để bạn cảm nhận được vấn đề về thang khi lên xuống. Thử kiểm tra cả đường thang bộ có đèn chiếu sáng hay hướng dẫn gì không để đề phòng mọi trường hợp xấu có thể xảy ra.
Hành lang sâu tối hẹp thì bạn nên cân nhắc

Với tầng hầm có hành lang sâu, tối và hẹp thì bạn nên cân nhắc

3. Lựa căn hộ để có nhiều ưu điểm hơn

Đó là những loại căn hộ có khác biệt so với những căn khác như: căn góc, căn hộ có nhiều ánh sáng, căn hộ khuất của tầng, căn hộ thông tầng, căn có nhiều phòng – ít phòng, căn hộ có thiết kế riêng,…

Khi chọn căn hộ chung cư, bạn có thể xem xét vị trí của căn hộ trong sơ đồ mặt bằng tầng điển hình. Hầu hết ”căn góc” là căn được chọn mua nhiều nhất, căn góc có góc nhìn 270 độ hoặc hai điểm thuận lợi để ngắm nhìn cảnh quan thành phố.

Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến hình dáng căn hộ. Theo phong thủy, bạn nên lựa chọn căn hộ có hình vuông hoặc hơi hình chữ nhật (mặc dù có thể không đẹp về mặt thiết kế). Tránh lựa chọn căn hộ có hình chữ nhật quá dài, như thế sẽ khó đảm bảo khi lưu thông trong căn nhà.

4. Chọn căn hộ theo hướng phong thủy

Hướng căn hộ là một trong những điều mà ai cũng quan tâm, vì thế thông tin này thường được ghi rõ ràng trên các bài đăng tin bán căn hộ, chung cư. Chọn hướng phù hợp là một cách để bạn có thể sống hòa hợp, sống tốt trong căn hộ đó.

Có thể xem hướng của căn hộ là hướng cửa sổ, ban công, hướng đón nắng, đón gió.

Thông thường, hướng căn nhà là hướng cửa chính, nhưng đây là cách xác định đối với nhà mặt đất. Còn đối với căn hộ chung cư, cửa ra vào thường đóng kín hoặc chỉ nằm trong một hành lang dài. Thế nên, có thể xem hướng của căn hộ là hướng cửa sổ, ban công, hướng đón nắng, đón gió. Từ đó mà có những xác định phù hợp hơn.

Theo các kiến trúc sư, đối với vị trí địa lý Bắc Bán Cầu, gần xích đạo, khí hậu nhiệt đới thì hướng nhà, căn hộ phía Nam hoặc cận Nam (Đông Nam, Tây Nam) là tốt hơn cả.

Theo khí hậu ở Việt Nam, các căn hộ nằm hướng Đông, hướng Tây hoặc hướng cận Đông, cận Tây sẽ đón nắng nhiều hơn. Do đó, nếu muốn căn nhiều ánh nắng bạn có thể chọn hướng cận Đông hoặc cận Tây.

Nếu chọn căn hộ hướng Nam (căn hộ có ban công, cửa sổ xoay ra hướng Nam), bạn có thể tránh được ánh nắng gay gắt vào ban ngày, tránh được gió lạnh thổi vào cuối năm. Tuy nhiên, mùa hè có thể hơi nóng khi có gió Tây Nam mang theo hơi nóng ẩm thổi vào.

5. Chọn vị trí căn hộ theo mức giá

Chọn căn hộ theo giá từ thấp đến cao, tùy vào tài chính và nhu cầu của gia đình bạn. Những căn hộ diện tích rộng, view đẹp, hướng tốt, phong thủy tốt,… giá sẽ cao hơn. Do đó, bạn nên cân đo đong đếm để căn hộ không quá xa nhu cầu của bản thân mà cũng vừa tầm tài chính của mình.

6. Nhìn tổng quan căn hộ từ bên ngoài

Cuối cùng, để có cái nhìn toàn diện hơn, bạn có thể nhìn nhìn căn hộ từ bên ngoài. Có thể là từ các tòa nhà bên cạnh hoặc nhìn từ xa để có được những góc nhìn khác.

Nhìn tổng quan căn hộ từ bên ngoài

Nhìn tổng quan từ bên ngoài sẽ giúp bạn có góc nhìn khác

Thực tế, chọn được căn hộ lý tưởng về phong thủy là rất khó, hoặc căn hộ như thế sẽ rất đắt. Do đó, không nhất thiết căn hộ của bạn phải đáp ứng hầu hết các điều kiện về phong thủy. Chỉ cần đảm bảo ở mức chấp nhận được là được.

Cách xem xét bên trong khi lựa chọn vị trí căn hộ

Nếu như ở phần trên, là một số lưu ý về “bên ngoài” căn hộ, thì dưới đây là hướng dẫn xem xét ”bên trong” căn hộ.

1. Tránh lựa chọn căn hộ đối diện lối thoát hiểm hoặc cầu thang

Theo phong thủy, căn hộ có cửa chính đối diện lối thoát hiểm hoặc cầu thang sẽ phạm phải Khiên Ngưu Sát. Lối thoát hiểm hoặc cầu thang thường hút gió. Khi đó, toàn bộ khí tốt bên trong nhà sẽ bị tràn ra ngoài, mang lại điều không tốt cho ngôi nhà.

Căn hộ không nên nằm quá gần khu vực thang máy

Để hóa giải, bạn có thể đặt một bình phong hoặc treo đồng tiền xu (bằng đồng) trước cửa (nhớ rửa tiền định kỳ) để tiền giữ lại bớt luồng khí không tốt. Trường hợp cửa thoát hiểm luôn đóng kín thì bạn có thể yên tâm hơn.

2. Cân nhắc khi chọn căn hộ đối diện hoặc gần chỗ đổ rác

Rác mang lại mùi hôi, gây ra sự không thoải mái cho người ở xung quanh. Thực tế có rất nhiều người sau một thời gian đến ở đều muốn bán đi căn hộ đang ở quá gần chỗ đổ rác của tòa nhà.

3. Có nên ở căn hộ có người qua đời?

Nếu căn hộ có người qua đời vì tuổi già, đó là cái chết tự nhiên. Người ra đi biết mình sắp ra đi. Người ở lại cũng không quá đau buồn. Bạn không cần lo lắng nhiều về trường hợp này. 

Còn nếu căn hộ có cái chết thương tâm, đầy oán hận, tự tử có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của bạn, và người xung quanh. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ các trường hợp này.

Chọn căn hộ dựa vào tầm nhìn cảnh quan

Hãy bước vào bên trong và nhìn ra bên ngoài từ cửa sổ, ban công để xem xét. Một số góc độ về phong thủy khi đánh giá như sau:

1. Nhìn thấy góc nhọn hoặc cạnh góc chĩa vào căn hộ

Góc nhòn căn hộ

Cân nhắc những căn hộ có góc nhọn bên ngoài chĩa vào

Góc nhọn, cạnh sắc vốn thường tạo cảm giác không tốt đối với con người. Bởi chúng gây liên tưởng tới vuốt sắc, móng nhọn của các loài thú dữ trong rừng. Trong phong thủy, căn hộ đối diện với góc, cạnh của tòa nhà xung quanh; đỉnh nhọn của mái tòa nhà đối diện là không tốt.

2. Hướng nhìn đối diện ra ban công, cửa sổ của căn hộ dãy nhà kế bên

Hướng nhìn sang ban công tòa nhà đối diện

Bạn nên cân nhắc khi chọn căn hộ có tầm nhìn sang tòa nhà đối diện

Hai tòa nhà có cửa sổ hay ban công đối diện có thể khiến gia chủ hai bên không thoải mái khi cảm giác lúc nào cũng có người nhìn mình. Trong trường hợp các tòa nhà được xây dựng san sát nhau, bạn khó tránh được điều này. Nếu 2 tòa nhà ở khá cách xa nhau, hai người đối diện khó thấy rõ được nhau thì mình thấy vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên chọn những căn hộ có tầm nhìn rộng rãi, không bị giới hạn.

3. Nên chọn căn hộ có hướng nhìn ra núi

Nếu ban công căn hộ nhìn ra thấy núi, đỉnh núi chỉ cao tầm ngang vai bạn thì đó là hiểu hiện của hướng nhìn tốt. Bạn có thể chọn căn hộ có tầm nhìn như vậy. Và núi có cây xanh tươi tốt sẽ tốt hơn là núi cằn cỗi, xói mòn.

4. Căn hộ có hướng nhìn ra vườn cây, công viên

Căn hộ có tầm nhìn ra thiên nhiên cây cảnh sẽ tạo ra sự thoải mái, thư giãn cho gia chủ. Đây là đặc điểm phong thủy tốt. Tuy nhiên, những căn hộ như thế cũng ít và thường có giá cao.

5. Căn hộ có hướng nhìn ra biển

Ngoài biển thường có gió thổi vào. Căn hộ nhìn ra biển thường có gió mạnh thổi vào. Đây cũng là một điều không tốt vì hứng gió lạnh, mạnh thường xuyên có thể khiến bạn cảm lạnh và trúng gió. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn căn hộ như vậy cho những chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày.

6. Căn hộ có ban công nhìn ra nghĩa trang thì sao?

Thường thì nghĩa trang thường có nhiều loại khí độc không tốt cho người sống. Có thể gọi là âm khí. Do đó, nếu nghĩa trang nằm ở nơi âm u, bí không khí thì bạn nên tránh. Ngược lại, nếu nghĩa trang nằm ở nơi nắng tốt, dương khí nhiều, thông thoáng gió thì căn hộ đó vẫn có thể cân nhắc để lựa chọn được.

7. Căn hộ gần nhìn ra đường lớn, bến xe đông đúc

Căn hộ nhìn ra đường

Căn hộ nhìn ra đường thường bị ảnh hưởng tiếng ồn

Đối với những căn hộ nhìn ra đường cái, bến xe thì sẽ rất ồn vào ban ngày. Tiếng ồn từ còi xe máy, ô tô là âm thanh độc hại cho tai. Do đó, nếu chọn căn hộ như vậy, bạn nên lường trước điều này và cần có biện pháp cách âm triệt để.

Ngoài ra, theo phong thủy, căn hộ nằm gần quốc lộ, đường cao tốc có thể cản trở các luồng khí tốt tràn vào ngôi nhà. Bạn có thể cân nhắc về điều này.

8. Căn hộ nhìn ra đình, chùa

Đình, chùa là nơi tôn nghiêm nên thường có sự yên tĩnh vào ngày thường. Do đó, bạn có thể chọn nơi đây để sinh sống nếu như bạn hiểu về tôn giáo. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét lỗi phong thủy, tránh để vật nhọn từ các kiến trúc đình, chùa chĩa vào căn hộ của mình.

Để sở hữu một căn hộ chung cư tốt. Bạn nên chú ý ngay từ khâu chọn mua căn hộ để giảm thiểu việc sửa chữa tốn kém, đảm bảo sự hài hòa giữa thẩm mỹ kiến trúc và mục đích sử dụng. Mong rằng những kinh nghiệm về cách chọn căn hộ chung cư đẹp trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp.

Propzy

Tham khảo bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy