Trang chủ Tin tức Kiến thức Cần cân nhắc gì khi mua nhà xây sẵn?

Cần cân nhắc gì khi mua nhà xây sẵn?

Tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của nên mua nhà xây sẵn là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, người mua cũng cần cẩn trọng xem xét kỹ lưỡng, tránh mua phải nhà kém chất lượng, “tiền mất tật mang”. Sau đây là những cân nhắc mà người mua nên quan tâm.

Pháp lý là điều quan trọng

Đã đi mua nhà, bất kể là loại nhà nào cũng cần quan tâm yếu tố hàng đầu là pháp lý. Tốt nhất nên đến các cơ quan địa phương để xác thực thông tin về quyền sở hữu, nhà có dính tranh chấp hay bị cầm cố không…

Để tránh nguy cơ tiềm ẩn như mạo danh giấy tờ, giấy tờ không rõ ràng, bạn nên tìm mua BĐS đã được xác thực thông tin từ các công ty dịch vụ BĐS uy tín. Xem qua những BĐS an toàn đã được xác thực thông tin trên https://propzy.vn/mua

Nên chọn mua nhà xây với mục đích để ở

Với những ngôi nhà do chủ nhà xây để ở, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì chúng được đầu tư xây dựng để họ ở lâu dài. Trong khi những căn nhà xây để bán, nhà thầu có thể ăn bớt vật liệu để giảm chi phí xây dựng nhằm thu lợi nhuận cao. Nếu mua những loại nhà xây theo lô để bán, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm về xây dựng xem xét chất lượng căn nhà trước khi quyết định mua.

Xem kỹ chất lượng

Nhiều người mua vì ham rẻ, chủ quan không kiểm tra chất lượng nhà, cuối cùng phải bỏ nhiều thời gian tiền bạc cho việc sửa chữa vì căn nhà xuống cấp chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Như trường hợp anh H mua một căn nhà xây sẵn giá 1,4 tỷ đồng nằm ở huyện Nhà Bè, khu vực giáp với quận 7. Diện tích đất là 68m2 (4×17), tổng diện tích xây dựng là 180m2 (nhà xây một trệt, hai lầu). Nếu so với giá đất 14 triệu/m3 như những miếng đất lân cận và tiền thi công xây dựng khoảng 3-4 triệu/m2 thì cái giá 1,4 tỷ là khá rẻ.

Nhưng chỉ sau nửa năm dọn vào thì chân tường tầng trệt bị thấm nước từ dưới đất lên, trông mốc meo và cũ kỹ. Mái nhà cũng bị ngấm nước từ nhà vệ sinh cũng vàng ố, bẩn thỉu. Nói chung là hệ thống thoát nước rất kém, vừa rò rỉ vừa nhỏ hẹp. Hầm phân bé và cao. Những hôm triều cường, nước trong bồn cầu dâng rất cao. Rồi nhiều khi giật nước xong, mùi nhà vệ sinh rất khó chịu khiến sinh hoạt của gia đình vô cùng bất tiện. Cuối cùng anh H phải mất 180 triệu để sửa chữa những lỗi đó của căn nhà.

Tốt nhất khi mua nhà xây sẵn, người mua nên yêu cầu bên bán cung cấp những chi tiết liên quan đến chất lượng kỹ thuật công trình nếu là nhà đang xây. Nếu mua nhà đã có người ở thì yêu cầu chủ cũ cho xem thực tế các hệ thống điện nước hoặc trực tiếp dùng thử để kiểm tra.

Đừng quên chế độ bảo hành

Khi mua nhà xây sẵn, ngoài quan tâm đến các vấn đề về pháp lý mảnh đất, căn nhà, chất lượng công trình nói trên, điều quan trọng nhất là xem uy tín người bán, xem kỹ hợp đồng mua bán ràng buộc giữa hai bên về vấn đề bảo hành để khi phát sinh những vấn đề hư hỏng,… sẽ không biết gọi ai để hỗ trợ sửa chữa.

Theo những người có kinh nghiệm, khi thỏa thuận mua bán, người mua không nên trả hết tiền mua nhà một lần mà giữ lại một tỷ lệ phần trăm nhất định. Số tiền này sẽ thanh toán trong thời hạn bao lâu sau khi nhận nhà. Điều này nhằm đảm bảo trách nhiệm của bên bán đối với chất lượng căn nhà. Thực tế không ít chủ khu nhà là người chuyên kinh doanh, xây lên bán thì có thể họ chỉ xây lên cho đẹp chứ chất lượng bên trong không đảm bảo.

Ngoài ra, khi mua nhà xây sẵn, người mua cũng cần xem xét vị trí đi lại có thuận lợi, hướng có hợp tuổi, các tiện ích xung quanh như chợ, siêu thị công viên có gần không, đặc biệt cần chú ý đến chất lượng ngôi nhà, đừng vì ham rẻ mà sau này phải tốn rất nhiều tiền cho việc tu sửa.

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy