Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Căn hộ Officetel: Tìm hiểu các quy định về sở hữu 50 năm và sở hữu vĩnh viễn

Căn hộ Officetel: Tìm hiểu các quy định về sở hữu 50 năm và sở hữu vĩnh viễn

Căn hộ Officetel được sử dụng trong thời gian bao lâu? Nếu chuyển từ sở hữu 50 năm sang vĩnh viễn, liệu có được không? Cùng khám phá chi tiết câu trả lời ngay dưới đây.

Officetel

FAR (Hệ số sử dụng đất): Điều quan trọng cần biết

Trong quy hoạch sử dụng chung cư, thường có câu “Chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ”. Với công trình xây dựng, đặc biệt là chung cư, điều quan trọng cần quan tâm là Hệ số sử dụng đất (FAR). Theo đó, những khu đất ở hỗn hợp sẽ tách rõ FAR:

  • FAR dành cho nhà ở;
  • FAR dành cho Thương Mại Dịch Vụ ( TMDV)

Ví dụ: Khu đất có FAR = 10.0 trong đó 8.0 để ở và 2.0 TMDV, nghĩa là trong này có 20% diện tích dành cho thương mại dịch vụ, 80% diện tích dành cho ở.

  • Dành cho nhà ở

Thông thường, diện tích dành cho nhà ở thì được cấp sổ vĩnh viễn. Còn đối với diện tích dành cho thương mại dịch vụ thì được cấp 50 năm.

Nhà nước chỉ quản lý cái diện tích cấp sổ này, còn chủ đầu tư gọi nó là gì thì tùy vào chủ đầu tư.

  • Dành cho nhà thương mại

Với nhà ở thương mại, diện tích tối thiểu 1 căn hộ phải là 45m2 thông thủy (khoảng 50m2 tim tường), dưới diện tích này thì không đủ chuẩn căn hộ thương mại.

Officetel thì chưa có quy định về luật của nhà nước, cái này là tên gọi của Chủ đầu tư. Vậy cụ thể Officetel là gì?

Khái niệm căn hộ Officetel

Officetel là tên gọi của Chủ đầu tư đưa ra, còn đối với quản lý nhà nước thì chỉ quan tâm đến diện tích Thương mại dịch vụ và diện tích ở.

Nếu cái officetel đó rơi vào diện tích ở, và đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu của căn hộ thương mại thì nó là căn hộ thương mại, sở hữu vĩnh viễn.

Nếu cái offietel đó rời vào diện tích thương mại, thì nó chắc chắn được coi là thương mại dịch vụ, sở hữu 50 năm.

Có chuyển đổi từ officetel thành diện tích nhà ở được không?

Điều này phụ thuộc vào hệ số FAR ở trên, FAR 10.0, ban đầu diện tích để ở 8.0, TMDV 2.0.Nếu bây giờ đổi lên được 8.5 ở và 1.5 TMDV, có nghĩa là có thêm 5% diện tích được biến thành ở sở hữu vĩnh viễn.

Việc chuyển đổi này ngoài chỉ số FAR, còn phải đáp ứng diện tích tối thiểu của căn hộ TM.

Hệ số FAR quan trọng, và xin thêm FAR cho ở luôn khó hơn cho TMDV. Một số Officetel chuyển được là do xin được thêm hệ số ở, còn không chuyển được là do không xin được.

Ví dụ

Hệ số FAR 10.0 như trên, ban đầu có 8.0 ở, 2.0 TMDV, chủ đầu tư dùng 1.0 để làm căn hộ Officetel và 1.0 để làm thương mại tập trung. Chủ đầu tư kỳ vọng sau này sẽ chuyển được lên 9.0 diện tích nhà ở và 1.0 TMDV, thì toàn bộ các căn Officetel sẽ trở thành sở hữu vĩnh viễn hết.

Thế nhưng, trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi, chủ đầu tư chỉ chuyển được 0.5 thôi, nghĩa là tỉ lệ lúc này là 8.5 ở, và 1.5 TMDV. Đồng nghĩa rằng chỉ 50% số lượng căn hộ Officetel được chuyển lên sở hữu vĩnh viễn, 50% còn lại vẫn chỉ 50 năm.

Kỳ 2: Tâm lý của người mua nhà khi sử dụng căn hộ 50 năm hoặc vĩnh viễn

Bạn đang muốn mua căn hộ?

Bạn tìm mua căn hộ giá thấp, sở hữu 50 năm, hay bạn đang tìm căn hộ để sở hữu vĩnh viễn?

Dù bạn muốn chọn loại hình căn hộ nào, Propzy có thể giúp bạn mua căn hộ phù hợp, như ý.

PROPZY có mạng lưới chuyên gia bất động sản toàn TP.HCM, những người có kinh nghiệm chuyên sâu từng quận huyện, kết hợp nguồn lực công ty quy mô lớn, tiềm lực mạnh.

Liên hệ với PROPZY trong hôm nay:

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy