Cẩn trọng khi mua bất động sản đang thế chấp ngân hàng

Sau khi hoàn thành thủ tục tất toán các khoản vay, ngân hàng thường mất 1-2 ngày mới trả hồ sơ giải chấp (Sổ đỏ hoặc sổ hồng và các hồ sơ khác nếu có) bản gốc và đặc biệt là ngân hàng trả hồ sơ cho bên bán mà không cần sự hiện diện của bên mua. Trong khoảng thời gian này có thể xảy ra rủi ro lớn nếu người bán nhà dùng hồ sơ để bán cho người khác. Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể bị người bán cố tình gây khó dễ sau khi bàn giao sổ, làm chậm thủ tục sang tên về sau. Giải pháp của Propzy sau đây sẽ giúp sang tên nhà mua hợp pháp một cách an toàn và nhanh chóng.

Bước 1: Kiểm tra BĐS bạn định mua đang được thế chấp cho bao nhiêu khoản vay. Lưu ý BĐS mua bán chỉ được giải chấp (ngân hàng trả lại giấy chứng nhận) khi các món vay được thế chấp bởi BĐS này đều được tất toán hết. Do đó bên mua cần xem các Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp, ngoài ra cần gọi đến ngân hàng để kiểm tra thông tin lần nữa.

Bước 2: Báo trước cho ngân hàng về ngày sẽ tất toán để ngân hàng tính trước gốc và lãi phải trả (lãi suất phạt chậm trả nợ hoặc phí trả nợ trước hạn nếu có).

Bước 3: Đặt lịch hẹn với công chứng viên cùng bên bán tại ngân hàng để thực hiện công chứng Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) hoặc Hợp đồng mua bán (HĐMB). Cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý của bên bán/ bên mua cho công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Bước 4: Công chứng viên cho bên bán và bên mua thực hiện kí kết các hợp đồng. Tùy theo giá trị của khoản vay/ Giá trị mua bán BĐS:

Nếu giá trị khoản vay/ Giá trị mua bán nhỏ hơn 50%: Thực hiện công chứng HĐĐC trong ngày, sau đó thực hiện công chứng HĐMB.

Nếu giá trị khoản vay/ Giá trị mua bán lớn hơn 50%: bên mua chuẩn bị đầy đủ tiền để thực hiện công chứng HĐMB tại ngân hàng (thanh toán 90% đến 95% theo thỏa thuận).

Tuy nhiên, tùy thỏa thuận các bên có thể thay đổi tỷ lệ nói trên. Đồng thời tại thời điểm này, HĐMB hoặc HĐĐC chưa được đóng dấu công chứng.

Bước 5: Bên mua thực hiện nộp tiền tất toán toàn bộ khoản vay cho bên bán trước sự chứng kiến của công chứng viên (số tiền bên mua nộp vào để tất toán có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận các bên).

Bước 6: Ngân hàng thực hiện tất toán khoản vay và trả giấy chứng nhận và hồ sơ giải chấp (Sổ đỏ hoặc sổ hồng và các hồ sơ khác nếu có) bản gốc cho bên bán. Bên mua và công chứng viên cùng nhận lại GCN bản gốc từ bên bán ngay tại ngân hàng.

Bước 7: Sau khi nhận GCN bản gốc từ ngân hàng, bên mua cùng công chứng viên đi về Phòng công chứng, thực hiện đóng dấu để hoàn thiện thủ tục công chứng.

Bước 8: Làm thủ tục sang tên GCN cho người mua và bàn giao nhà.

Dù là người mua hay người bán, bạn cũng sẽ được nhân viên Pháp lý – Thế chấp của Propzy hỗ trợ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình giao dịch. Liên hệ chúng tôi tại:

Hotline: (028)73066099 – 0901351899
Website: propzy.vn