Trang chủ Tin tức Review và chia sẻ trải nghiệm BÀI HỌC CẢNH GIÁC: Các bước dẫn dụ của kẻ lừa đảo và cách phòng tránh (kỳ 2)

BÀI HỌC CẢNH GIÁC: Các bước dẫn dụ của kẻ lừa đảo và cách phòng tránh (kỳ 2)

Propzy tổng hợp chuyên đề “Cảnh giác 101 những cú lừa” đang diễn ra gần đây trên thị trường, để giúp những người ít kinh nghiệm không bị rơi vào ma trận lừa đảo khi mua nhà đất.

Ở bài kỳ 1, đã giải mã về Cách kẻ lừa đảo tiếp cận khách hàng mục tiêu ở giai đoạn đầu. Khi một số anh chị không nhận dạng được chiêu trò ở bước 1 này và đến nơi xem đất thì được cho biết là miếng bánh vẽ ngon đấy đã bị bán mất rồi.

Các bạn sẽ được mời “Thôi sẵn tiện anh chị đã đến nơi thì công ty em mời anh chị đi tham quan dự án cùng với mấy chục khách hàng của công ty luôn”. Lúc đó đa số anh chị nghĩ bụng, thôi thì đi xem thôi, không mua cũng chẳng sao, ai cũng đi mà, coi như cuối tuần đi chơi vậy. Với lại con bé sales này, cậu này cũng ăn mặt bảnh bao, nói chuyện lịch sự vui vẻ, chắc cũng đàng hoàng, thôi lên xe vậy. Khi anh chị chấp nhận bước lên, xe lăn bánh thì con đường mất tiền càng gần.

2. Lật tẩy chuyến đi kinh hoàng và cách phòng tránh

– Trên chuyến xe này có người sales, các anh chị đầu tư mua nhà đất, và các diễn viên chuyên nghiệp. Đa số anh chị sẽ được bố trí ngồi cùng 1 sales hoặc 1 diễn viên. Hai bên sẽ tung hứng qua lại trước mặt nhà đầu tư. Họ sẽ dùng 2 yếu tố tâm lý đánh vào nhà đầu tư, đó là bằng chứng xã hội và uy quyền đồng thuận.

Diễn viên sẽ giới thiệu mình là nhà đầu tư chuyên nghiệp (đa phần các anh chị đầu tư Bất động sản mới rất thích đu theo nhà đầu tư chuyên nghiệp, và cảm thấy an tâm hơn khi họ đồng hành cùng chuyến xe, khi thiếu thông tin thì mọi người dễ dựa vào nhà đầu tư chuyên nghiệp (uy quyền). Và bây giờ họ mua dự án thứ 2 3 của sàn rồi, mấy dự án trước ra sổ rất tốt, sinh lãi cao (đây là yếu tố bằng chứng xã hội, khi bạn không đủ thông tin để đánh giá vấn đề thì bạn dựa vào xã hội, họ đã từng mua, đã ra sổ, lãi cao, tức là họ đã kiểm chứng.

Giống như một số tiệm trà sữa thuê người xếp hàng mua vào ngày khai trương, người đi đường sẽ tin rằng trà sữa ngon và ghé mua thử. Trong bán bất động sản cũng vậy… Sau một hồi tung hứng bạn có chút niềm tin, cảm thấy hấp dẫn thì lúc đó xe đã đến nơi đồng không mông quạnh, chạy tới chạy lui nhìn đường nhựa, ống cống thì xe dừng ngay tại rạp đã được chuẩn bị sẵn, bàn ghế và thấy dòng chữ lễ mở bán dự án. Lúc đó sẽ mời anh chị xuống xe và vào bên trong nghỉ ngơi, tham dự buổi lễ mở bán dự án.

Khi vào trong thì họ bắt đầu “câu cá” mời gọi anh chị đặt cọc mua sản phẩm, nếu chỉ đơn thuần mời gọi thì rất khó chốt. Nên họ vận dụng tiếp 2 nguyên tắc tâm lý: bằng chứng xã hội và khan hiếm. Các bạn sẽ thấy những diễn viên xuống tiền, chốt chốt liên tục, đây là bằng chứng không thể chối cãi, ai cũng mua. Và khan hiếm ở chỗ cần chốt nhanh, gấp vì cứ chần chừ 1 lát nữa thì những nền đẹp sẽ bị chốt hết. Cảm giác, nỗi sợ hãi mất cơ hội sẽ thôi thúc các bạn xuống tiền. 1 block gồm 20 nền, những nền góc và các nền trục đường lớn chỉ chênh lệch nền thường tầm 5-10%, họ chốt 50% – 60% nền ngon và chừa lại 40% cho các nhà đầu tư chốt.

Lúc này thì 80% là các nhà đầu tư sẽ chốt, không còn kiên định với ý định đi xem nữa. Ít thì cũng vài chục triệu bởi vì ở kỳ giai đoạn 1 “câu khách” đi, thì người đi xem nhà thường đem theo 1 ít tiền, 10-15% để cọc khi thấy ưng ý. Khi xuống tiền thì khả năng mất vốn rất lớn. Bởi số tiền cọc đó chủ yếu là phí dịch vụ tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không mua nữa thì mất trắng cọc. Nếu anh chị không mua ở lần đầu đó thì có thể mua ở lần tiếp theo vì đã tận mắt chứng kiến cảnh giao dịch nhộn nhịp, đã gây dựng được niềm tin trong lòng mình. Còn rất nhiều chiêu trò trong quá trình “câu cá” nhưng bài viết này chỉ dừng ở những điều cơ bản nhất.

Xem thêm: Giải mã chi tiết 4 bước dẫn dụ của lừa đảo 

Trong mua bán bất động sản, một tài sản giá trị lớn thì uy tín đối tác rất quan trọng, cần tìm doanh nghiệp mô giới lớn, có uy tín. Còn ngay bước đầu phát hiện vấn đề thì tốt nhất dừng giao dịch, đừng nên thỏa hiệp.

 Thanh Hải & tổng hợp

Có thể bạn chưa biết!
Dịch vụ môi giới Bất Động Sản chuẩn 5 Sao THẬT chỉ có tại Propzy!

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy