Trang chủ Tin tức Kiến thức Checklist hướng dẫn kiểm tra căn hộ khi đi xem nhà

Checklist hướng dẫn kiểm tra căn hộ khi đi xem nhà

Hiện nay, trong bối cảnh “đất chật người đông” tại các thành phố lớn như TPHCM, không thể phủ nhận sức hút mạnh mẽ của các căn hộ chung cư với đông đảo khách hàng. Chính vì vậy, khi lựa chọn mua một căn hộ chung cư, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc trước khi bạn đưa ra quyết định. Dưới đây là tất tần tận những cách kiểm tra căn hộ khi xem nhà thực tế. 

Checklist hướng dẫn kiểm tra căn hộ khi đi xem nhà

Cần quan tâm điều gì khi mua căn hộ chung cư?

1. Xác định vị trí của chung cư là yếu tố cần lưu ý 

Theo các chuyên gia, vị trí dự án luôn là yếu tố then chốt để đảm bảo giá trị của một bất động sản. Một dự án có vị trí tốt cần phải đảm bảo những yếu tố: thuận tiện về vị trí địa lý, kết nối vùng linh hoạt, hệ thống hạ tầng giao thông quanh khu vực phát triển đồng bộ,…

Hãy lựa chọn vị trí gần với nơi làm việc hoặc có hệ thống đường quy hoạch bài bản

Hãy lựa chọn vị trí gần với nơi làm việc hoặc có hệ thống đường quy hoạch bài bản

Vì vậy, để tìm kiếm được một căn chung cư vừa đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc sống, vừa có vị trí tiện lợi, khách hàng nên lưu ý quan sát hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và quy hoạch khu vực trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. 

>> Xem thêm: Cách xem và lựa chọn vị trí căn hộ đầy đủ nhất

2. Đánh giá tiện ích nội – ngoại khu của dự án căn hộ chung cư

Khi mua căn hộ chung cư, khách hàng luôn hướng tới những dịch vụ tiện ích nội khu đa dạng. Một căn hộ với hệ thống an ninh tốt, không gian xanh, trong lành, có khu vui chơi cho trẻ, cư dân có ý thức tốt và văn minh cũng là một tiêu chí cần lưu ý tới khi lựa chọn tổ ấm mới của bạn. Ngoài ra, để đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt, hầm để xe và chất lượng thang máy cũng cần được kiểm tra trước khi tiến hành thủ tục mua căn hộ chung cư. Bên cạnh đó, một số yếu tố mà người mua cũng cần nên lưu ý như:

 • Tình hình giao thông quanh khu vực căn hộ chung cư. 
 • Các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm… có nằm gần căn hộ chung cư bạn không?
 • Khu vực căn hộ chung cư của bạn có hay bị cắt điện, cắt nước hay không cũng là điều nên lưu ý.
Cần đánh giá tiện ích nội - ngoại khu của dự án căn hộ chung cư trước khi mua

Cần đánh giá tiện ích nội – ngoại khu của dự án căn hộ chung cư trước khi mua

3. Kiểm tra đầy đủ tính pháp lý và hợp đồng dự án căn hộ chung cư

Sau khi khách hàng tìm hiểu những thông tin về chủ đầu tư, dự án, môi trường tiện ích xung quanh, bước kế tiếp là tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ. Thông thường, hợp đồng mua bán căn hộ sẽ do bên bán soạn thảo, do đó, người mua cần phải đọc kỹ mọi điều khoản để nắm rõ quyền lợi của mình và đảm bảo thời gian bàn giao đúng hạn.

Nếu không nắm rõ pháp lý của chung cư thì rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất cả chì lẫn chài do dự án vướng vào pháp luật, dễ bị thu hồi hoặc đình chỉ thi công. Theo đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
 • Giấy phép đầu tư dự án.
 • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ.
 • Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh.

Hợp đồng mua nhà chung cư cần phải được soạn thảo và điều chỉnh theo Bộ luật Dân sự và có sự điều chỉnh theo Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản. Để khách hàng dễ hiểu hơn, một số khoản mục mà khách hàng cần chú ý trong hợp đồng theo kinh nghiệm mua nhà chung cư gồm: 

 • Giá trị hợp đồng 
 • Điều kiện thanh toán 
 • Quyền và nghĩa vụ đi kèm.

Chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng khi nào?

Theo khoản 3 điều 13 Luật kinh doanh BĐS năm 2014 thì chủ đầu tư chỉ được bàn giao căn hộ cho khách hàng khi hoàn thành xong phần xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội theo tiến độ thi công đã được phê duyệt, phải đảm bảo kết nối với hạ tầng chung của khu vực, trường hợp bàn giao nhà thô phải hoàn thiện phần bên ngoài của công trình, tòa nhà đó.

Theo quy định thì danh mục hồ sơ hoàn thành công trình để xây dựng gồm có:

  • Giấy phép xây dựng
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp công trình có sự điều chỉnh khác biệt so với thiết kế bản vẽ thi công)
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà và nhà thầu, thiết kế, thi công, giám sát thi công (nếu có)

Ngoài ra còn phải kết hợp với hợp đồng đã ký kết giữa CĐT và khách hàng mua để, thỏa mãn các điều khoản trên hợp đồng đã ký kết để công trình đủ điều kiện hoàn toàn để bàn giao căn hộ.

Kinh nghiệm kiểm tra căn hộ khi đi xem nhà

Đi xem nhà nếu chủ quan, bạn sẽ rất dễ mua trúng căn hộ kém chất lượng. Vậy nên hãy luôn kiểm tra để có quyết định mua căn hộ bạn đang xem không nhé. Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo chính là cơ sở vật chất của căn hộ. Những điều bạn cần lưu ý ở đây chính là nội thất căn hộ, kết cấu căn hộ, phòng vệ sinh và hệ thống điện nước,…

Kiểm tra cơ sở vật chất bên trong căn hộ (bao gồm nội thất) – Phần sở hữu riêng

Đầu tiên về nội thất, hãy kiểm tra xem nội thất bạn nhận có đúng như trên bài quảng cáo bạn đọc được hay không, nội thất có còn mới hay không. Đó là những yếu tố cơ bản nhất cần được xác định, bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra về chất lượng của nội thất căn phòng, hãy kiểm tra xem đó có phải nội thất tốt hay không, có quá hạn sử dụng hay không. Và đặc biệt hơn nữa, bạn cần kiểm tra với chủ nhà cũ xem, nếu như có hỏng hốc thì xử lý sữa chữa như thế nào.

Checklist danh sách những điều cần kiểm tra khi đi xem căn hộ chung cư. Ảnh minh họa.

Một số tips, mẹo khi đi xem căn hộ và kiểm tra căn hộ mà người mua cần lưu ý:

Kiểm tra Tủ bếp: nếu căn hộ bạn mua có sẵn tủ bếp, trên và dưới, bạn cần kiểm tra các cửa tủ xem có bị chênh không, kiểm tra phần thẩm mỹ, tốt nhất nên mở từng cửa một rồi đóng vào, mở ra để được cụ thể và kỹ hơn. Kiểm tra các chỗ để lắp máy hút mùi, kệ chén, mặt đá tủ bếp dưới có bị nứt không,…

Kiểm tra tường, trần của căn hộ. Nên kiểm tra tường, trần có bị nứt, loang lổ không? 

 • Đặc biệt hãy kiểm tra kỹ chân tường và góc tường xem có các vết nứt lớn hay gỗ mục hay không.

Kiểm tra gạch và sàn gỗ (nếu có): cách đơn giản nhất là quý khách nên gõ nhẹ xuống sàn, nếu gạch có chỗ bộng khí bên dưới sẽ có tiếng khác lạ so với những ô gạch được đính đúng tiêu chuẩn, tương tự cho sàn gỗ. Dù là sàn gạch hay sàn gỗ đều không được có vết nứt, vết ố do sơn, vôi, vữa hoặc do hóa chất gây ra.

Kiểm tra hệ thống điều hòa, bình nóng lạnh: cần bật lên xem điều hòa có hoạt động (đối với căn hộ có điều hòa)

 • Cùng với đó, hãy kiểm tra kỹ tại các vị trí quanh công tắc, quanh ổ điện, miệng điều hòa, quạt gió.

Kiểm tra nhà vệ sinh: hãy nhớ thử mở hết tất cả những vòi nước trong phòng vệ sinh để kiểm tra xem vòi nước có hoạt động tốt hay không, có vấn đề gì không, tiếp đó hãy xem thử phòng có bị nghẹt cống hay không. Phòng vệ sinh là nơi khá nhạy cảm vì nếu căn nhà xuống cấp, nơi đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là nhà vệ sinh và đây sẽ là nơi bạn sinh hoạt hằng ngày vậy nên hãy để ý kỹ đến phòng vệ sinh.

Hệ thống cửa, khóa: Bạn nên kiểm tra từng chìa khóa của các phòng và cửa chính, kiểm tra kỹ các cửa sổ xem có vết nứt, vết hở gì không, các then chốt của cửa sổ có cứng cáp không, các cửa trong phòng tắm, phòng ngủ khi đóng có kính không.

Kiểm tra hệ thống nước: Mở các hệ thống nước khoảng 1 phút để kiểm tra độ thông thoáng và hút nước của căn hộ mình, vì dễ bị nghẹt do bụi, vụng từ quá trình xây dựng, tốt nhất ở đâu có xả nước được bạn cứ xả ra coi thử có bị nghẹt không là được.

Kiểm tra hệ thống điện, đèn, chiếu sáng, viễn thông: Bạn nên mở và tắt toàn bộ đèn của căn hộ, kiểm tra các công tắt từng khu và công tắt tổng.

 • Với đầu mạng, tivi do chưa có thiết bị nên chưa kiểm tra được, người mua chỉ có thể kiểm tra xem các vị trí đó đã có sẵn đầu chờ chưa.
 • Đặc biệt, hãy kiểm tra kỹ đồng hồ điện xem nó chạy nhanh hay chậm, mức điện tiêu xài của chủ cũ bao nhiêu, để có tính toán hợp lý.

Phần ban công: Kiểm tra phần rào chắn an toàn, dùng lực đẩy mạnh để kiểm tra độ cứng, chắc của lam an toàn.

Kiểm tra phần thẩm mỹ của các chi tiết như ron gạch, màu sắc, sơn tường có bị dơ, nứt,….

Kiểm tra phần diện tích, nếu cảm thấy diện tích có phần chênh lệch khác biệt quý khách hàng có thể mang theo thước để đo diện tích căn hộ của mình.

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường môi giới BĐS, gói bảo hành nhà Propzy Protection là quà tặng dành riêng cho khách mua nhà tại PROPZY.

Khách hàng hoàn toàn yên tâm Xem nhà – Mua nhà và sử dụng nhà sau khi mua. Propzy Protection giúp bảo vệ ngôi nhà bạn mua tránh khỏi những sự cố, hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng sau này với những ưu điểm và ưu đãi chưa từng có ở Việt Nam:

 • Tổng giá trị lên đến 50 triệu đồng trong 12 tháng.
 • Áp dụng cho 100% khách mua nhà tại Propzy.
 • Nhiều hạng mục bảo hành nhà hữu ích, giá trị.
 • Thông báo sự cố 1 bước đơn giản, phản hồi nhanh chóng trong 1 giờ.

>> Liên hệ với PROPZY để mua nhà và nhận ngay quà tặng Gói bảo hành nhà PROPZY PROTECTION!

Kiểm tra phần bên ngoài căn hộ – Phần sở hữu chung của căn hộ chung cư

Sau khi đã kiểm tra phần bên trong căn hộ một cách chi tiết, quý khách hàng tiếp tục di chuyển ra khu sở hữu chung đó là hành lang, thang máy, tủ điện, hộp kỹ thuật, phòng rác, xác định được đồng hồ điện và đồng hồ nước của căn mình, kiểm tra các lối thoát hiểm khu vực tầng mình,…

Kiểm tra khu vực thang máy, khu kỹ thuật. Quá trình đóng mở cabin có bất thường không? Lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không.?

Thang bộ thoát hiểm: đèn tự động hay có công công tắc bật? đèn có bị nhấp nháy đáng sợ?

Khu vực để rác: có sạch sẽ hay bốc mùi hay không? Vệ sinh hàng ngày như thế nào?

Hầm gửi xe. Khu gửi xe có rộng rãi, thoáng mát? Hầm xe có ẩm thấp, đọng nước? Chỗ để xe có dễ lấy hay để trong góc kẹt,…

Hệ thống an ninh của tòa nhà. Hệ thống camera của tòa nhà, từng tầng, camera thang máy,… có đúng chất lượng và đảm bảo an toàn hay không.

Khu vực sinh hoạt công cộng của chung cư: Bạn cần xem qua khu công viên, khu trẻ em, hồ bơi, khu sinh hoạt cư dân của chung cư,… được hoạt động và kiểm tra định kì như thế nào,…

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết cho người mua chung cư lần đầu. Để không mắc phải những sai lầm không đáng có, người mua nên chú ý và cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Hy vọng với những thông tin mà PROPZY liệt kê bên trên, khách hàng sẽ có thêm một số thông tin hữu ích khi chọn mua căn hộ, giúp sở hữu tổ ấm tương lai mơ ước trong tầm tay.

PROPZY 

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Liên hệ với PROPZY để trải nghiệm:

Theo dõi và liên hệ với PROPZY tại các trang Mạng Xã Hội:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy