Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Vay ngân hàng mua nhà: Đối với chủ doanh nghiệp, nên vay theo hình thức nào?

Vay ngân hàng mua nhà: Đối với chủ doanh nghiệp, nên vay theo hình thức nào?

Có bao nhiêu hình thức vay mua nhà thông qua ngân hàng dành cho chủ doanh nghiệp? Đâu là lựa chọn tốt nhất? Nên vay ngân hàng nào mua nhà? Chuyên gia tài chính sẽ chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tế mà các doanh nghiệp hay vấp phải. 

Hoạt động mua nhà và vay mua nhà đối với một cá nhân đi làm và nhận lương hàng tháng qua tài khoản Ngân hàng hoặc nhận bằng tiền mặt dường như trở nên đã quá phổ biến. Đối với các trường hợp này, ngân hàng sẽ xem xét và tư vấn cho họ các gói vay trung dài hạn với số tiền trả gốc và lãi được chia đều hàng tháng theo thu nhập của họ. 

Thế nhưng, trên thực tế khách hàng mua nhà rất đa dạng ngành nghề, không phải ai cũng đều có thu nhập có thể chứng minh qua việc chuyển lương hàng tháng. Bởi thế, khi có nhu cầu mua nhà thì cũng gặp khó hơn trong việc chọn lựa được giải pháp vay vốn phù hợp.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn mua nhà thì nên vay theo hình thức cá nhân mua nhà hay vay theo hạn mức kinh doanh doanh nghiệp sẵn có? Với bài viết từ chuyên gia tài chính Propzy sẽ giải đáp câu hỏi trên: 

Lựa chọn 1: Vay từ Hạn Mức Kinh Doanh để mua nhà

Đối với các doanh Nghiệp hoạt động ổn định theo Giấy phép Đăng ký kinh doanh và Tình hình tài chính có doanh thu, lợi nhuận từ 6 tháng trở lên. Hiển nhiên, các doanh nghiệp này đều là đối tượng được các ngân hàng mời chào sử dụng hạn mức vay bổ sung vốn lưu động. Trong trường hợp này, thời gian cho vay trong 1 năm và chu kỳ lịch trả nợ khoản vay sẽ là trả lãi hàng tháng, gốc trả cuối kỳ. 

Lựa chọn 2: Vay trung dài hạn để mua nhà

Các ngân hàng vẫn hỗ trợ việc xem xét nguồn thu nhập của chủ doanh nghiệp dựa trên việc xem xét các yếu tố như sau: 

– Tỷ lệ vốn góp

– Doanh thu

– Lợi nhuận của doanh nghiệp

-Tỷ lệ chia cổ tức của doanh nghiệp..vv…

Từ đó, ngân hàng sẽ ra quyết định cho vay Mua nhà đối với chủ Doanh nghiệp.

Đâu là lựa chọn tốt nhất cho chủ doanh nghiệp? 

Vào năm 2015, có một chủ doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại. Các sản phẩm kinh doanh liên quan đến Bàn ủi đồ và Mặt hàng.

Thời điểm ấy, với thị trường và hoạt động kinh doanh ổn định thì doanh nghiệp này được cấp sẵn hạn mức kinh doanh 10 tỷ tại Ngân hàng ACB. Lúc đó, người chủ doanh nghiệp này đã quyết định sử dụng Hạn mức kinh doanh được cấp để mua thêm 1 căn nhà mới.

Việc đó vẫn diễn ra bình thường cho đến thời điểm năm 2018, khi gặp khó khăn, chủ doanh nghiệp này nhờ chuyên gia Propzy tư vấn giải pháp tài chính để xử lý cho khoản nợ đã vay trước đó tại ngân hàng. Doanh nghiệp cần và tìm đến Propzy, vì lúc này doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh và việc này ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của gia đình. 

Tìm hiểu về lý do vì sao khách hàng doanh nghiệp lúc đầu đã chọn lựa giải pháp sử dụng vốn vay ngân hàng theo hình thức Hạn mức kinh doanh được cấp, thay vì vay trung dài hạn mua nhà thông thường theo hình thức cá nhân, khách hàng cho biết: 

1/ Điểm qua sự khác biệt lớn nhất mà chủ doanh nghiệp thường họ nghĩ dùng Hạn mức kinh doanh để vay mua nhà, đó sẽ là:

+ Lãi suất vay Hạn mức Kinh doanh của Doanh nghiệp thường được duy trì ở mức thấp hơn lãi suất vay dài hạn mua nhà từ 1-3%.

+ Chủ doanh nghiệp được ân hạn việc trả Gốc khoản vay ở cuối kỳ hạn vay, thay vì trả tiền gốc hàng tháng khi Vay dài hạn mua nhà.

+ Đỡ tốn thời gian chuẩn bị Bộ hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng nếu trước đó Chủ Doanh nghiệp đã được Ngân hàng cấp sẵn Hạn mức vay Kinh doanh và có thể sử dụng Hạn mức bất kể lúc nào.

2. Lưu ý các điểm sẽ đối mặt khi  sử dụng vốn vay từ Hạn mức kinh doanh so với vay mua nhà thông thường:

+ Kế hoạch trả nợ mà ngân hàng tính toán cho chủ doanh nghiệp phụ thuộc vào dòng tiền phát sinh thực tế của doanh nghiệp đó. Khi ngân hàng cấp cho chủ doanh nghiệp vay theo hạn mức kinh doanh trong thời hạn 1 năm, điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải có kế hoạch kinh doanh kiếm được doanh thu, bao gồm cả chi phí lãi vay và gốc phải trả trong 1 năm. 

+ Nếu doanh nghiệp không tạo đủ doanh thu để trả gốc và lãi đến cuối kỳ hạn 1 năm theo lịch trả nợ cho ngân hàng, thì đến cuối kỳ hạn vay doanh nghiệp sẽ phải tìm nguồn tiền để tất toán khoản vay hạn mức kinh doanh này.

Nguồn này doanh nghiệp thường phải tìm từ việc vay mượn người thân hoặc tìm từ việc vay mượn tạm thời dịch vụ vay nóng với lãi suất tính theo ngày. Điều này, rõ ràng sẽ dẫn tới việc phát sinh chi phí tài chính cho doanh nghiệp và nó sẽ là chi phí định kỳ hàng năm nếu doanh nghiệp không thể tìm cách tháo gỡ.

Bài học này rút ra kinh nghiệm dành các chủ doanh nghiệp khi muốn sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà. Cần xem xét hai trường hợp khả năng sau đây. Nếu có sự chuẩn bị và tính toán kỹ càng dòng tiền dựa trên việc quản lý kinh doanh tốt, thì có thể chọn phương án vay theo Hạn mức kinh doanh. Còn nếu trong trường hợp chưa chắn chắn, có thể nghĩ đến việc lựa chọn một phương án truyền thống để sử dụng trong việc vay mua nhà theo hình thức trả đều gốc, lãi đều hàng tháng. 

Propzy 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy