Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản Chu kỳ bất động sản: Ngành bất động sản đang trong giai đoạn nào?

Chu kỳ bất động sản: Ngành bất động sản đang trong giai đoạn nào?

Khi tìm hiểu về chu kỳ bất động sản 30 năm qua của thị trường bất động sản Việt Nam, chúng ta có thể có thêm một số góc nhìn về thị trường Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh hiện tại và nắm bắt cơ hội bất động sản giai đoạn 2022 – 2025

Chu kỳ bất động sản là gì? 

Chu kỳ bất động sản nhìn chung là những biến động về giá và thanh khoản có tính lặp đi lặp lại của thị trường bất động sản. 

Mỗi chu kỳ có thể bao gồm nhiều giai đoạn như: Tăng trưởng – Bùng nổ – Suy thoái – Đóng băng – Phục hồi.

 Ở Việt Nam, thống kê cho thấy các chu kỳ thường kéo dài 2-3 năm và thường lặp lại sau 7 – 8 năm 

Trong 30 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua 4 đợt sốt đất và 3 đợt đóng băng.

Vì sao chu kỳ bất động sảnViệt Nam được tính theo mốc 30 năm? 

Chu kỳ BĐS tại VN 30 năm được tính từ cột mốc năm 1992-2022. Có thể nói, cột mốc năm 1992 khởi đầu cho cơn sốt đất đầu tiên với những dấu mốc về chính sách pháp luật Nhà nước trong giai đoạn này như Hiến Pháp 1992, Luật Đất đai 1993, Pháp lệnh Nhà ở 1991.

Ngành bất động sản đang trong giai đoạn nào?

Năm 2021 là một giai đoạn chu kỳ đặc biệt, bởi xuất hiện nhiều yếu tố tác động rất khác với các chu kỳ cũ, điển hình là tác động của đại dịch Covid-19 chưa từng có trong tiền lệ. 

  • Quý 1, đầu năm 2021, xuất hiện tình trạng sốt đất ở một số nơi tại Việt Nam, nhiều người e ngại trận “vỡ bong bóng bất động sản”.

  • Đến quý 3/2021, bất động sản Việt Nam rơi vào giai đoạn đóng băng (đặc biệt, từ tháng 6/2021 đến tháng 10/2021 bởi tác động Covid-19 với các lệnh giãn cách xã hội, hạn chế người dân đi lại, giao dịch). Vậy bao giờ bất động sản tới giai đoạn phát triển trở lại?

Để đánh giá tình hình, chúng ta có thể dựa vào các thông số thu thập được (GDP, tốc độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số, tình hình của giới đầu tư bất động sản…). Từ đây, chúng ta nhận thấy dấu hiệu thị trường có thể phát triển trở lại với những dấu hiệu đầu tiên là chính sách hỗ trợ của chính phủ. Ví dụ,  việc tháo gỡ các vướng mắc về chính sách pháp lý sẽ giúp thị trường BĐS TP.HCM chào đón thêm các dự án mới với quy mô lớn (Saigon Sports City, Zeitgeist..). 

Đồng thời, việc tạo cơ chế thông thoáng hơn trong vấn đề cấp phép các dự án mới, làm thúc đẩy kỳ vọng lượng sẽ có nhiều sản phẩm BĐS mới, được chào bán trên thị trường với thời gian nhanh hơn. Điều này góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở trong 3-4 năm qua.

Thực tế chứng minh, trong thời gian thị trường đóng băng vẫn có những phân khúc giao dịch tốt, một ví dụ điển hình là một dự án giá thấp tại Hà Nội đã bán rất chạy vào thời kỳ thị trường khó khăn những năm 2009-2013. Hoặc có thể thấy trong giai đoạn 2020 và 2021, tại TP.HCM, phân khúc nhà phố trên thị trường thứ cấp vẫn số lượng giao dịch mua bán trong năm bùng phát dịch 2020.

Lý giải cho điều này thì có 2 góc độ nổi bật. Thứ nhất do nhu cầu mua nhà ở tăng cao khi quỹ đất càng ngày càng ít. Thứ hai, về góc độ đầu tư, kênh đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh lựa chọn của nhiều nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn tài sản. 

Như vậy, dù tình hình thị trường như thế nào thì việc tìm đúng thị trường ngách và đầu tư có mục tiêu rõ ràng, thì người kinh doanh BĐS vẫn có thể mang lại quả ngọt trái mùa.

Đón đọc kỳ 2: Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản trong giai đoạn phục hồi “bình thường mới”

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy