Trang chủ Tin tức Tổng hợp Có nên mua chung cư chưa cấp sổ hồng không? Rủi ro khi mua chung cư chưa cấp sổ hồng là gì?

Có nên mua chung cư chưa cấp sổ hồng không? Rủi ro khi mua chung cư chưa cấp sổ hồng là gì?

Hình thức mua nhà chung cư hiện nay rất phổ biến, với số lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên có rất nhiều người cảm thấy lo lắng với các rủi ro khi mua chung cư, đặc biệt là những chung cư chưa có sổ hồng. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Propzy để hiểu thêm về việc có nên mua chung cư chưa có sổ hồng hay không. 

1. Vì sao dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng?

Có rất nhiều lý do khiến cho một dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng. Đây vẫn luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các khách hàng có nhu cầu mua dự án căn hộ chung cư HCM và cũng là vấn đề chung trên thị trường bất động sản.

co nen mua chung cu chua co so hong khong

Nhiều dự án chung cư hiện nay chưa có sổ hồng

Một số lý do điển hình khiến cho hàng loạt các chung cư chưa có sổ hồng hiện nay như: 

  • Chủ đầu tư không có đầy đủ các giấy tờ pháp lý hoặc các loại giấy tờ sở hữu không có tính minh bạch. 
  • Dự án căn hộ chung cư có tranh chấp về các vấn đề trong quy hoạch như: giải phóng mặt bằng, đền bù thiệt hại cho những người dân sinh sống quanh khu vực giải phóng,…
  • Công trình dự án chưa được thực hiện xong hoặc đã được xây dựng hoàn thiện nhưng không đúng với thiết kế đăng ký ban đầu. 
  • Chủ đầu tư đã sử dụng sổ hồng để vay vốn, thế chấp tại ngân hàng. 

4 lý do này là đều sẽ khiến cho những căn hộ chung cư không có hoặc chưa cấp sổ hồng, vậy nên khi có nhu cầu cần mua căn hộ chung cư, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về dự án, chủ đầu tư và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. 

2. Những rủi ro xảy ra khi mua căn hộ chưa có sổ hồng

Những căn hộ chung cư không có sổ hồng luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro nếu mua phải. Vì khi tiến hành giao dịch mua bán căn hộ, phía người mua và người bán chỉ thực hiện hoàn thành các loại giấy tờ, thủ tục, hợp đồng đăt cọc tiền, chuyển nhượng, công chứng,… chứ không có sự cam kết, đảm bảo quyền sở hữu lâu dài về sau.

rui ro khi mua chung cu khong co so hong

Mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Có rất nhiều vấn đề phát sinh khi mua căn hộ chưa có sổ hồng như: 

  • Các căn hộ chung cư chưa có sổ hồng chỉ được ký hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng chứ không phải hợp đồng mua bán. Người nhận chuyển nhượng trong trường hợp này sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro. Vì sau khi ký hợp đồng nếu người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng mất liên lạc với nhau hoặc bên chuyển nhượng mất năng lực hành vi nhân sự thì kết quả là không thể sở hữu hoàn toàn căn hộ. 
  • Một số dự án chung cư đang trong thời gian xin cấp sổ hồng thì các khách hàng cũng vẫn phải tiến hành mua bán theo hình thức ủy quyền toàn phần. Vì chủ đầu tư sẽ không hỗ trợ các vấn đề xác nhận căn hộ đó đã nộp hồ sơ yêu câì lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
  • Đặc biệt, nếu mua căn hộ tại các dự án có chủ đầu tư uy tín tín thấp thì rủi ro không có sổ hồng là cực kỳ lớn. 

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào lý do tại sao chung cư không có sổ hồng mà các rủi ro xảy ra sẽ có các mức độ khác nhau. Để chắc chắn nhất và hạn chế được những rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ, các bạn nên thăm hỏi những người dân sinh sống quanh khu vực cũng như tìm hiểu các thông tin về dự án và chủ đầu tư để có những thông tin xác thực nhất.

3. Vậy có nên mua chung cư chưa cấp sổ hồng không?

Tuy có nhiều rủi ro, nhưng những căn hộ chung cư chưa cấp sổ hồng cũng có những ưu điểm nhất định. Vì thông thường, các dự án đều sẽ tăng giá dần theo thời điểm từ khi mở bán cho đến khi dự án được bàn giao và cấp sổ hồng. Vậy nên với những dự án chưa có sổ hồng, các khách hàng có thể mua với giá thấp hơn từ 10 -15%. 

luu y kih mua chung cu chua co so hong

Mua chung cư chưa có sổ hồng có thể tiết kiệm tiền từ 10 – 15%

Vậy có nên mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng hay không? Thực tế, nếu bạn đã tìm hiểu về chủ đầu tư dự án, cũng như chất lượng căn hộ và cảm thấy có thể tin tưởng được và thời gian giap nhận nhà chưa quá 2 năm thì việc mua căn hộ chưa cấp sổ hồng để tiết kiệm chi phí là một phương án tốt.

Xem thêm: Giá nhà đất mới nhất tại TP.HCM

4. Làm gì để giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua dự án căn hộ chưa có sổ hồng?

Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng khách hàng hoàn toàn có thể giảm thiểu được rủi ro tối đa bằng những cách sau đây: 

Mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư

Việc mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư thì khi làm hợp đồng mua nhà phải được ký kết bởi chính chủ đầu tư. Nếu trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư không có sổ hồng để bàn giao thì hợp đồng đó cần phải được công chứng đồng thời bổ sung ghi chú lại rõ ràng thời điểm giao sổ hồng là khi nào. Tốt nhất, để chắc chắn, người mua nên đàm phán việc giữ lại bao nhiêu phần trăm giá trị của căn hộ, khi nào nhận được sổ hồng thì mới thanh toán hết số tiền còn lại. 

cach han che rui ro khi mua can ho chua cap so hong

Hạn chế tối đa rủi ro khi mua căn hộ chưa cấp sổ hồng

Mua căn hộ chung cư từ các hộ gia đình và cá nhân

Trong trường hợp mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng từ các hộ gia đình hay cá nhân bán lại, thì khi công chứng hợp đồng các bạn cần phải yêu cầu người bán xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để kiểm tra tính pháp lý của căn nhà. Nếu căn hộ đã được thực hiện mua bán tới lần thứ 3 thì cần phải xuất trình hợp đồng mua bán ở lần cuối cùng khi công chứng. Bên cạnh đó quá trình mua bán này cũng cần phải được thông qua phía chủ đầu tư để tránh bị vô hiệu hóa. 

Đối với những trường hợp mua bán thông qua hộ gia đình, cá nhân như thế này sẽ có khả nhiều rủi ro, vậy nên cả hai phía người mua và người bán nên thực hiện các giao dịch ở tại phòng công chứng để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi cho cả hai bên, nhất là phía người mua. 

Mua dự án chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Nếu bạn mua căn hộ từ các chủ đầu tư thứ cấp, thì các thủ tục mua bán căn hộ cần phải được thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định và pháp luật kinh doanh BĐS. Tương tự như khi mua căn hộ từ cá nhân hay hộ gia đình, hai bên cũng phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại các văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý cũng như đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua.  

Trên đây là những thông tin về việc có nên mua chung cư chưa cấp sổ hồng không và những rủi ro khi mua. Đừng quên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về dự án và chủ đầu tư để hạn chế các rủi ro khi mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. 

Propzy

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy