Trang chủ Tin tức Kiến thức Có nên mua nhà gần cột điện, đường điện cao thế?

Có nên mua nhà gần cột điện, đường điện cao thế?

Có nên mua nhà hoặc xây dựng nhà gần cột điện, đường điện cao thế không? Sống gần điện cao thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nhà phải xây cách cột điện cao thế và đường dây bao nhiêu là an toàn?

Hiện nay, ở thành thị hay nông thôn đều có những ngôi nhà có cột điện hoặc đường điện cao thế chạy ngang qua. Đa phần trong số đó là các gia đình đã xây dựng nhà từ trước, sau đó có đường dây điện cao thế chạy qua. Đặc biệt, tuyến đường điện cao thế 500kV Bắc – Nam đi qua khá nhiều khu dân cư đông đúc. Cùng Propzy tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích cho trường hợp này nhé.

Nhà ở gần đường điện cao thế có làm sao không?

Đường điện cao thế

Đường điện cao thế ở Việt Nam

Vậy đường điện cao thế là gì?

Đường điện cao thế là những đường dây điện nằm ở rất cao và dùng để tải những điện áp lớn trên 35kV (gấp gần 160 lần so với đường điện 220V chúng ta sử dụng). Đường điện cao thế được neo giữ trên các cột điện cao thế bằng thép và hợp kim ở độ cao trên 14m (đối với điện áp từ 35kV trở lên).

Vì có điện áp lớn, điện từ trường sinh ra từ đường điện cao thế cũng cực kỳ mạnh. Đây là việc vốn không có trong tự nhiên. Sống trong điện từ trường mạnh về lâu về dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như ảnh hưởng đến tim mạch, gây mệt mỏi, đau đầu,…

Cột điện, đường điện cao thế thường xuất hiện ở đâu?

Cột điện lộ thiên: Hệ thống điện ở nhiều nơi trên nước ta còn là hệ thống điện lộ thiên. Và trong thiết kế cảnh quan đô thị, các kỹ sư sẽ tránh việc trồng trụ điện trước nhà. Nếu quan sát, ta sẽ thấy các trụ điện luôn nằm ở trên đường giao nhau, điểm chung giữa hai căn nhà.

Do đó, nếu mua nhà trong khu đã có quy hoạch, bạn yên tâm rằng trụ điện không bao giờ bị cắm sừng sững giữa cổng nhà. Nhưng nếu mua nhà tại những khu vực dân cư sinh sống đã lâu, khả năng bạn sẽ gặp cảnh oái oăm.

Trụ điện nằm giữa 2 căn nhà!!!

Trụ điện thường được thiết kế nằm giữa 2 căn nhà

Đường điện cao thế: Ở nước ta hiện có nhiều các tuyến đường dây cao thế với độ dài khoảng trên 18 nghìn km, và tuyến đường điện cao thế 500kV Bắc – Nam đi qua khá nhiều khu dân cư đông đúc. Bao gồm: 110kV, 220kV và 500kV… Các đường dây này đi qua các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh,… Điều này khiến nhiều người không khỏi lo lắng về nguồn điện từ trường từ cột điện có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, những đường điện cao thế thường nằm cách xa khu dân cư. Còn những đường dây dẫn điện vào nhà là những đường điện hạ thế. Vì thế, nếu bạn sống trong thành phố, trong các khu dân cư, hãy yên tâm là không có đường điện cao thế nào trong khu vực bạn sống đâu nhé!

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định tác động của điện từ trường có thể gây nên các bệnh thần kinh, ung thư,… như lời đồn. Song đường điện cao thế vẫn tác động đến đời sống của người dân một cách gián tiếp. Nếu không cẩn thận, không tuân thủ cảnh báo, cũng có thể gây ra tai nạn, đi lại bất tiện…

Những bất lợi và ảnh hưởng khi sinh sống gần đường điện cao thế

Nhà gần cột điện

Cột điện chắn trước nhà có thể gây ra nhiều vấn đề

1. Những bất lợi khi trước nhà có cột điện

  • Mất thẩm mỹ. Việc cột điện được lắp trước nhà sẽ khiến căn nhà nhìn không ưng mắt.
  • Che khuất tầm nhìn. Khi có trụ điện phía trước, tầm nhìn của người bên trong nhìn ra sẽ bị che chắn, khó nhìn, khó phán đoán sự việc trước mặt.
  • Gây khó khăn trong việc đi lại. Việc có trụ điện trước nhà sẽ khiến việc chạy xe, ra vô khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn.
  • Về lâu về dài có thể ảnh hưởng sức khỏe. Xung quanh dây điện sẽ có điện từ trường. Từ trường vì thế cũng mạnh hơn. Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh cụ thể. Nhưng riêng mình khuyên bạn nên hạn chế sống gần nơi có nhiều dây điện.

 2. Những bất lợi khi nhà nằm gần đường điện cao thế

  • Tai nạn điện khi mưa giông. Nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người sinh sống gần đường điện cao thế phải di dời nơi ở, là do có nguy cơ bị phóng điện trường khi gặp mưa giông. Hiện tượng này có thể gây bỏng, giật điện… Thậm chí là nhiều người tử vong nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện cao thế.

Ngoài ra, nếu trời có sấm sét, người có nhà ở gần có khả năng sẽ bị giật. Vì chạm vào đồ vật bằng kim loại bị nhiễm điện từ.

  • Tác động đến đời sống sinh hoạt. Những người sinh sống gần đường điện cao thế phản ảnh rằng sáng dậy thường cảm thấy uể oải, đau nhức người, mệt mỏi,… Có nhiều hộ dân tuy đã xây nhà cách đường điện cao thế 15 – 20m nhưng TV vẫn luôn bị nhiễu do nhiễm điện từ trường.

Vậy có nên mua nhà gần đường điện cao thế?

Nếu căn nhà bạn đang xem nằm gần đường điện (nằm trong tầm mắt của bạn), trước hết bạn nên xem xét đó là đường điện hạ thế, trung thế hay cao thế. Sau đó, bạn xác định hàng lang an toàn bảo vệ điện cho phép. Cuối cùng, đánh giá xem căn nhà đó có tuân thủ khoảng cách an toàn đối với đường điện hay không?

Nhà dưới đường điện cao thế

Nhà xây dựng dưới đường điện cao thế cần tuân thủ các quy định về khoảng cách an toàn điện. Ảnh minh họa.

Bạn có thể tham khảo về khoảng cách an toàn điện như sau:

Đối với đường dây sử dụng dây dẫn trần, dây dẫn bọc, hành lang bảo vệ an toàn được quy định như sau

  1. a) Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp;
  2. b) Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định trong bảng sau:
Điện ápĐến 22 kV35 kV110 kV220 kV500 kV
Dây bọcDây trầnDây bọcDây trầnDây trầnDây trầnDây trần
Khoảng cách1,0 m2,0 m1,5 m3,0 m4,0 m6,0 m7,0 m

Đảm bảo khoảng cách an toàn đúng quy định, đúng pháp lý, căn nhà đó mới có thể mua bán được.

Việc sống gần trụ điện là điều không tránh khỏi. Khi ở gần đường điện cao thế, cần phải tuân thủ đúng quy định về khoảng cách, ở bên ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trước khi xây nhà để ở.

Do đó, ưu tiên không nên chọn mua nhà gần đường điện cao thể. Việc này để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt cho cả gia đình. Nếu bạn đang tìm mua nhà, hãy xem các ngôi nhà với vị trí đẹp của Propzy TẠI ĐÂY

Propzy

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy