Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Công nghệ & Bất động sản: Covid-19 thúc đẩy việc mua bán nhà ở phát triển như thế nào?

Công nghệ & Bất động sản: Covid-19 thúc đẩy việc mua bán nhà ở phát triển như thế nào?

Covid-19 đã tạo một áp lực lớn chưa từng có trên toàn thế giới. Song, đây cũng là thời kỳ chứng kiến sự trỗi dậy của công nghệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực Bất động sản, các ứng dụng công nghệ dưới đây có thể tạo lợi thế cho bạn phát triển.

Công nghệ làm cho quy trình giao dịch BĐS trở nên tiện lợi hơn, không phải tiếp xúc nhiều mà vẫn đảm bảo an toàn.

8 tháng vừa qua, đối diện với áp lực Covid-19, số lượng người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao trong việc ứng dụng công nghệ để thích nghi với thời cuộc. Đơn cử, trước đại dịch, các buổi họp trực tiếp chiếm 80%, còn các công cụ công nghệ họp với hình thức online chỉ 20%. Covid-19 buộc mọi người thay đổi, giờ đây, các cuộc họp online lại chiếm 80%. Đại dịch đã thúc đẩy ngành công nghiệp đi trước 10 năm. 

Đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), trước đây khái niệm “Proptech” (ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực BĐS) đã được một số lượng người nhạy bén với công nghệ quan tâm. Song, đại dịch đã thúc đẩy công nghệ ứng dụng trong giao dịch BĐS phát huy sức mạnh hơn bao giờ hết. 

Proptech: Một thế lực bất động sản

Proptech càng ngày càng giúp cho người mua bán bán BĐS dễ dàng và minh bạch. Nhờ ứng dụng công nghệ, việc tìm kiếm, so sánh, giao dịch… trở nên tiện lợi, linh hoạt, nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Nhận thấy tiềm năng to lớn và tốc độ tăng trưởng “vũ bão” của Proptech, nhiều quỹ đầu tư quốc tế đã chớp thời cơ rót vốn vào đây với số tiền lên tới 75,2 tỷ USD trên toàn cầu (theo thống kê của EY và CREtech). Trong đó có những nền tảng nổi bật tại Mỹ như Hover, Compass, Opendoor…

Tại Việt Nam, không nằm ngoài xu hướng đó, số hóa bất động sản cũng là hướng đi của nhiều doanh nghiệp lớn thông qua việc đầu tư vào proptech. Đơn cử, công ty PROPZY dẫn đầu lĩnh vực Proptech trong thị trường BĐS nhà ở thứ cấp. Trong năm đại dịch 2020, các quỹ đầu tư quốc tế vẫn rót vốn 25 triệu USD vào PROPZY, nâng tổng vốn đầu tư tới hiện nay là 37 triệu USD. PROPZY tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư vào hệ thống công nghệ cho BĐS. 

 PROPZY trong ngày mở rộng văn phòng, vào tháng 3/ 2021, tại 182 Lê Đại Hành, Q.11, TP.HCM

Mặc dù Covid-19 đã và đang có những tác động nặng nề đối với nền kinh tế và BĐS trong ngắn hạn, nhưng trung hạn và dài hạn, Proptech vẫn là thế lực chủ chốt làm cho giao dịch BĐS trở nên chuyên nghiệp hơn.

Covid-19 đã tác động như thế nào đến những thay đổi trong BĐS? 

Theo ghi nhận từ các chuyên gia trong lĩnh vực Proptech, chúng tôi tổng hợp 3 tác động nổi bật hàng đầu. Cùng dõi theo để nắm bắt các ứng dụng công nghệ mới nhất. 

1. Tích hợp công cụ hiệu quả

Theo ông Nick Ron, CEO House Buyers tại Mỹ, chia sẻ: “Như đã nói, phong trào ứng dụng công nghệ cho BĐS đã bắt đầu vài năm trở lại đây, nhưng Covid-19 tạo sự cấp bách cần phải theo xu hướng số hóa BĐS. Các doanh nghiệp thích ứng tốt nhất là những nơi đặt ưu tiên lớn nhất vào việc cải thiện kinh doanh bằng cách ứng dụng các công cụ công nghệ hiệu quả, tăng năng suất. Một số người không theo kịp thời đại, sẽ lạc hậu với những người am hiểu công nghệ”.

“Mục tiêu làm công nghệ cho BĐS là phải sắp xếp hợp lý và tự động hóa toàn bộ quy trình bằng công nghệ, giúp người mua và người bán giao dịch dễ dàng nhất có thể. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tích hợp các phương pháp hay nhất và các công cụ công nghệ trên một nền tảng hệ thống” – ông Nick Ron cho biết thêm. 

Đại dịch đã thúc đẩy ngành công nghiệp đi trước 10 năm.

Tại Việt Nam, PROPZY đã triển khai nhiều công cụ công nghệ giúp người mua bán BĐS giao dịch hiệu quả hơn với các tính năng như: Công cụ định giá; Bản đồ số giúp tra cứu thông tin về bất động sản, kiểm tra quy hoạch; Công cụ so sánh các bất động sản..v.v…

2. Hạn chế tiếp xúc

Đối diện với Covid-19, điều được PROPZY đặt ưu tiên hàng đầu khi triển khai quy trình giao dịch đó là sự an toàn cho người mua bán hay thuê BĐS. 

Ông Lê Minh Hoàng – Quản lý cao cấp bộ phận Định giá PROPZY cho biết: “Với ứng dụng công nghệ, PROPZY làm cho quy trình giao dịch BĐS trở nên tinh gọn, tiện lợi hơn xưa mà vẫn an toàn cho các bên tham gia. Theo đó, bên mua và bán có thể giảm thiểu được tối đa các bước phải di chuyển, hạn chế tiếp xúc mà vẫn hoàn thành giao dịch BĐS. Tiêu biểu như công nghệ không gian 3D (3D Tour) đã được tích hợp trên Propzy, giúp bạn quan sát trước được ngôi nhà mình quan tâm mà không nhất thiết phải đến tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống CRM, tin nhắn tự động giúp cập nhật nhanh chóng về tiến độ của giao dịch cho cả bên bán và bên mua”. 

“Bất động sản là lĩnh vực có nhiều đặc tính riêng và giá trị tài sản lớn. Vì thế, trong quy trình giao dịch vẫn cần khách hàng có mặt để ký một số giấy tờ quan trọng như hợp đồng mua bán và giấy ủy quyền tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, toàn bộ các quy trình còn lại như: khai và nộp thuế, đăng bộ tài sản đã có đội ngũ chuyên gia pháp lý của PROPZY hỗ trợ trọn gói và đảm bảo tính hợp pháp. Như vậy, có thể thấy, với quy trình hiện đại, tinh gọn, liền mạch, phối hợp cả Online và Offline (trực tuyến & trực tiếp), giờ đây người mua có thể an tâm tiến hành giao dịch một cách đơn giản, tiện lợi và an toàn hơn” – Ông Lê Minh Hoàng khẳng định.

3. Công nghệ Big Data: Tìm kiếm BĐS nhanh hơn, chuẩn hơn

Đối với quy trình cũ trên thị trường, người mua nhà phải đi tìm rất nhiều nơi, hoặc đến nơi nhưng hình ảnh nhà trên mạng khác với thực tế và nhức đầu với các rắc rối về giấy tờ pháp lý… Hiện nay, PROPZY đã ứng dụng công nghệ cho phép bạn có thể ngồi ở nhà, chỉ cần bấm một nút xem trên Propzy.vn, sẽ tìm được ngay hơn 100.000 căn nhà chất lượng đang đăng bán.  

PROPZY ứng dụng công nghệ Big Data để tổng hợp nguồn dữ liệu rất lớn về toàn bộ thị trường Mua – Bán – Thuê BĐS. Các dữ liệu BĐS trên Propzy.vn được đảm bảo xác thực thông tin, pháp lý giúp khách hàng có nguồn dữ liệu BĐS uy tín để lựa chọn.

Dữ liệu BĐS chính xác, đáng tin cậy là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định hiệu quả. Khi người mua tìm thấy càng nhiều dữ liệu BĐS chính xác để lựa chọn, càng có thể đưa ra quyết định đầu tư BĐS hiệu quả nhất. 

Nắm bắt xu hướng và ứng dụng được công nghệ BĐS, bạn có nhiều lợi thế để đầu tư thành công hơn. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, chia sẻ trên tạp chí Điện tử Tài Chính: “Chuyển đổi số trong bất động sản là yêu cầu bắt buộc và là xu thế của tương lai, nhưng dòng chảy của sự phát triển sẽ không chờ ai”. 

Bí kíp thực chiến mua đúng bất động sản

Sở hữu nhiều thế mạnh dẫn đầu lĩnh vực Proptech, vì thế bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ 5 sao liên quan đến bất động sản, PROPZY còn tạo ra nhiều hoạt động nhằm gia tăng giá trị cộng thêm cho người tiêu dùng. Các hoạt động nổi bật như: PROPZY Insights (Báo cáo dữ liệu thị trường BĐS thứ cấp) và chuỗi sự kiện Webinar (hội thảo trực tuyến)….

Propzy Insights Webinar tháng 9 sẽ được tổ chức vào ngày 25/9 với chủ đề: Bí kíp thực chiến mua đúng BĐS. Tại đây, các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực chiến, kiến thức về pháp lý khi mua BĐS, áp dụng dễ dàng các công cụ công nghệ BĐS mới nhất.

Khi tham gia webinar, bạn sẽ nhận được quà tặng là trọn bộ cẩm nang hướng dẫn mua đúng BĐS và báo cáo thị trường dựa trên dữ liệu THẬT, được phân tích sâu sắc từ chuyên gia hàng đầu.  

Tham gia webinar, có đội ngũ diễn giả giàu kinh nghiệm:

– Bà Phạm Minh Nguyệt – CMO PROPZY

– Ông Lê Minh Hoàng – Quản lý cao cấp bộ phận Định giá PROPZY

– Luật sư Trần Phú Vinh – Giám đốc Pháp chế PROPZY

– Ông Võ Minh Tài – Chuyên gia tài chính PROPZY

Chỉ còn 30 vé tặng tham dự miễn phí webinar, đừng bỏ lỡ cơ hội. Đăng ký tại đây ngay hôm nay

Bạn có biết? 

PROPZY Insights là nơi cung cấp những báo cáo Thị trường bất động sản THẬT. Báo cáo gồm những dữ liệu thị trường độc đáo và chi tiết cho thị trường BĐS Thứ cấp. Trong nội dung báo cáo, bao gồm các khía cạnh:

  • Các dữ liệu tổng hợp, thống kê về thị trường bất động sản Thứ Cấp tại TP.HCM
  • 100% dữ liệu THẬT từ các giao dịch được xác thực.
  • Phân tích và nhận định từ các chuyên gia đầu ngành về pháp lý, thẩm định giá, tài chính và đầu tư…

PROPZY

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy