Trang chủ Tin tức Môi giới bất động sản Làm thế nào để mua căn hộ đầu tư và cho thuê lại?

Làm thế nào để mua căn hộ đầu tư và cho thuê lại?

Đầu tư căn hộ sẽ hợp túi tiền hơn so với ngân sách đầu tư nhà mặt đất, vì vậy xu hướng mua căn hộ để cho thuê lại có thể là kênh đầu tư phù hợp với nhiều người trẻ. Sau thời gian đầu tư, họ vẫn có thể chọn căn hộ đó để sinh sống cho gia đình của chính mình. 

Nếu quan tâm đến kênh đầu tư căn hộ, bạn chú ý 6 vấn đề cần quan tâm sau: 

1. Tìm căn hộ phù hợp 

Bạn nên chọn một đơn vị môi giới uy tín, chuyên nghiệp, am hiểu sâu thị trường căn hộ. Họ sẽ là người dẫn bạn đi xem các căn hộ có sẵn ngay khi chúng có mặt trên thị trường, phù hợp với nhu cầu và mức tài chính của bạn. 

Nếu bạn muốn sử dụng gói vay mua nhà, bạn có thể cho bên vay biết mục tiêu của bạn mua căn hộ là một khoản để đầu tư; một căn hộ và một khoản đầu tư sẽ ảnh hưởng đến các điều kiện cho vay. Bên cho vay cũng có thể yêu cầu các tài liệu chứng minh điều kiện tài chính để đảm bảo khả năng chi trả của bạn.

Bên cạnh đó, vị trí cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc. Một thành phố hoặc quận huyện có dân số đang gia tăng và cơ sở hạ tầng đang được tiến hành, những điều này là những yếu tố cho thấy cơ hội đầu tư tiềm năng. Người thuê lại căn hộ của bạn sẽ quan tâm đến khu căn hộ có vị trí sầm uất, đầy đủ tiện nghi như  nhà hàng, quán cà phê, khu mua sắm, công viên. 

Ngoài ra, một khu vực lân cận có tỷ lệ tội phạm thấp, dễ dàng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng và thị trường việc làm đang phát triển, đồng nghĩa sẽ có một lượng lớn người thuê nhà tiềm năng hơn.

Top 100+ căn hộ đang bán tốt nhất tại TP.HCM

2. Biết được tỷ lệ căn hộ cho thuê

Nếu có thể, hãy nhờ Ban Quản lý chung cư cung cấp thông tin về tỷ lệ căn hộ cho thuê so với căn hộ chính chủ sinh sống trong khu phức hợp là bao nhiêu. Tỷ lệ căn hộ có chủ sở hữu càng cao, thì căn hộ chung cư có thể sẽ ổn định hơn.

Bên cạnh đó, hãy tham khảo mức giá cho thuê để đưa ra mức giá tốt so với mặt bằng chung, giúp tăng khả năng tiếp cận của khách hàng.

3. Hiểu rõ các nghĩa vụ pháp lý 

Đọc thỏa thuận để xác định trách nhiệm của chủ sở hữu căn hộ và trách nhiệm ban quản lý chung cư. Lưu ý rằng trách nhiệm của chủ sở hữu sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn như thế nào. Ví dụ, thỏa thuận có thể đưa ra mức tăng phí được phép hàng năm. Tìm hiểu xem lệ phí của bạn dựa trên diện tích hay tất cả các đơn vị đều trả một số tiền như nhau.

Đối với bên cho thuê và bên thuê, nên thực hiện hợp đồng cho thuê để bảo vệ quyền lợi của cả hai. Điều quan trọng là phải hiểu, ví dụ, quyền của người thuê nhà và nghĩa vụ của bên liên quan đến tiền đặt cọc bảo đảm, yêu cầu thuê, quy tắc, v.v. để tránh những rắc rối pháp lý. 

4. Đặt ra bài toán tài chính

So sánh con số tiền thuê hàng năm thực tế – với chi phí hàng năm để sở hữu căn hộ. Những chi phí bạn cần phải chi trả bao gồm: Chi phí trả tiền nợ mua nhà (dựa trên giá mua thực tế trừ khoản trả trước từ 20 đến 25 phần trăm hoặc hơn). Chi phí bảo trì và sữa chữa khi có hư hại, phí quản lý, thuế cho thuê. Hãy xem liệu rằng những chi phí trên đây chiếm bao nhiêu % số tiền cho thuê của bạn.

Thông thường, lợi nhuận 6% trong năm đầu tiên của bạn với tư cách là chủ nhà được coi là tốt, đặc biệt con số này sẽ tăng lên theo thời gian.

5. Đánh giá tình trạng của khu chung cư

Cho dù khu chung cư là mới, cũ, thì một khu chung cư được đầu tư tốt sẽ nằm trong một khu phức hợp tiện ích được chăm sóc tốt. Các tòa nhà và đường phải được sửa chữa tốt, và mặt bằng phải được cắt tỉa gọn gàng và không có mảnh vụn. Nếu khu phức hợp trở nên tồi tàn, giá trị của nó sẽ không được định giá cao.

Đồng ý rằng nếu mua một căn hộ đắt tiền, chi phí đi kèm theo sẽ càng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng nên không lựa chọn các căn hộ quá xập xệ, cũ kĩ, điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí sửa chữa của bạn hiện tại và phát sinh trong tương lai.

Chính vì vậy, khi lựa chọn một chung cư nào đó, hãy kiểm tra trước các tài liệu cấp phép để xem xét cấu trúc và hệ thống cơ khí, chẳng hạn như máy nước nóng, lò sưởi, bộ điều hòa trung tâm, hệ thống ống nước và điện,.. mọi thứ có còn hoạt động tốt hay không.

6. Tìm người hợp tác quản lý căn hộ cho thuê

Đó có thể là một quyết định khó thực hiện vì các đơn vị quản lý bất động sản thường tính phí tiền thuê thu được, điều này thực sự có thể ăn vào lợi nhuận. Ví dụ, bạn có thể giao cho Propzy.vn.  Tuy nhiên, thuê một người quản lý bất động sản có kinh nghiệm có thể rất xứng đáng với chi phí bỏ ra. Xét cho cùng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bớt công việc hơn và ít đau đầu hơn khi bạn tận dụng được kiến thức chuyên môn trong ngành chính của bạn. 

Propzy tiên phong cung cấp gói dịch vụ Bảo hành nhà Propzy Protection

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường môi giới bất động sản, gói bảo hành nhà Propzy Protection là quà tặng dành riêng cho khách mua nhà tại PROPZY.

Propzy Protection bảo hành nhà cho người mua: Giúp bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi những sự cố, hư hỏng có thể xảy ra như , giúp khách hàng hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng.

  • Tổng giá trị lên đến 50 triệu đồng trong 12 tháng
  • Áp dụng cho 100% khách mua tại Propzy
  • Nhiều hạng mục bảo hành hữu ích
  • Thông báo sự cố 1 bước đơn giản, phản hồi nhanh chóng trong 1 giờ

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy