Trang chủ Tin tức Tin tức NGƯỜI THUÊ & CHỦ NHÀ đang thương lượng hợp đồng như thế nào? Dịch COVID-19 có được coi là sự kiện bất khả kháng?

NGƯỜI THUÊ & CHỦ NHÀ đang thương lượng hợp đồng như thế nào? Dịch COVID-19 có được coi là sự kiện bất khả kháng?

Tin tức
  • line 20.06.2021
  • line 9.802

Trước tình huống chưa từng có trong tiền lệ như đại dịch COVID-19, nhiều chủ nhà và khách thuê va chạm những vấn đề nóng, công việc kinh doanh trì trệ, bị lung lay hợp đồng thuê nhà.

Kỳ 1:

>> Bộ hướng dẫn Chủ nhà & Người thuê 

>> 101 chuyện Tình & Lý: Người Thuê và Chủ Nhà trong đại dịch COVID-19

>> Cách lập kế hoạch tài chính giúp “trụ vững” trong thời COVID-19

 

.

Kỳ 2: Người thuê và chủ nhà đang thương lượng hợp đồng như thế nào?

Nhiều trường hợp người thuê và chủ sở hữu đang có những mâu thuẫn rất lớn về hợp đồng như: Vì dịch bệnh phải đóng cửa mặt bằng kinh doanh, muốn hủy hợp đồng có được không, tiền cọc có được hoàn lại? 

Đáng chú ý, trong hợp đồng hai bên đã kí, không ghi rõ ràng trong những trường hợp nào gọi là bất khả kháng, bất khả kháng là như thế nào?

Nhìn chung, bên nào cũng muốn tìm được giải pháp gỡ rối cho mình nhưng chưa biết tỏ cùng ai. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của PROPZY với bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết. 

Như thế nào là sự kiện bất khả kháng? 

Theo chị Hồng Nhung, chuyên gia pháp lý của PROZPY cho biết nội dung quy định chung về sự kiện bất khả kháng: 

 

Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “S kin bt kh kháng là s kin xy ra mt cách khách quan không th lường trướđược và không th khc phđược mc dù đã áp dng mi bin pháp cn thiết và kh năng cho phép.

.

Như vậy, một sự việc thông thường được xem xét là sự kiện bất khả kháng, phải đảm bảo cả 3 yếu tố:  

  • 1. Thứ nhất, đó là một sự kiện khách quan, nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người – cụ thể là của các bên đang giao kết trong hợp đồng. 
  • 2. Tại thời điểm các bên giao kết hợp đồng, các bên không thể nào lường trước được sự kiện xảy ra như thế nào và thời điểm nào nó sẽ xảy ra.
  • 3. Khi sự kiện đó xảy ra, các bên đã làm bằng mọi cách mà vẫn không khắc phục được hậu quả.  

Chị Hồng Nhung, chuyên gia pháp lý của PROZPY, chia sẻ kinh nghiệm tới mọi người trong thời kỳ giãn cách

Có quyền đòi lại số tiền cọc thuê nhà được không? 

Để trả lời câu hỏi “có được trả cọc hay không, thì xem lại kỹ hợp đồng”. Trong trường hợp nếu người đi thuê nhà có ghi trong hợp đồng là: “Trong trường hợp bất khả kháng xảy ra thì được hoàn lại tiền cọc” thì có quyền đi đòi lại. 

Trong trường hợp hợp đồng không ghi, chỉ có cách dùng tình nghĩa, thuyết phục làm sao để chủ nhà thấu hiểu, chia sẻ khó khăn để họ trả lại tiền, chứ không thể đường đường chính chính dùng hợp đồng xử lý. 

“Được miễn trừ tiền thuê bao nhiêu”? 

“Trong trường hợp bất khả kháng xảy ra, thì các bên sẽ áp dụng bất khả kháng, được miễn trừ trách nhiệm…”

Bất khả kháng theo quy định chung, tại điều 351 của bộ luật Dân sự có nêu rõ trong trường hợp xảy ra bất khả kháng thì bên vi phạm được miễn trừ trách nhiệm. Nhưng tuy nhiên, được miễn trừ bao nhiêu, được miễn trừ trong trường hợp nào thì lại quy định cụ thể trong hợp đồng các bên.

Hướng dẫn kinh nghiệm làm hợp đồng thuê nhà

Để phòng ngừa tất cả rủi ro có thể xảy ra đối với các bên thì cần phải có những quy định cụ thể các trường hợp bất khả kháng. Trong đó bao gồm các quy định:

1.Như thế nào là bất khả kháng…; cần liệt kê một số sự kiện bất khả kháng điển hình mà trong đó chúng ta không quên đưa trường hợp dịch bệnh nói chung là sự kiện bất khả kháng, và thêm một câu “Và những sự kiện khác có đầy đủ tính chất giống sự kiện bất khả kháng như trên”. Khi xảy ra sự kiện bất khả kháng, các bên phải áp dụng các biện pháp là thông báo cho nhau, kể cả lường trước hậu quả xảy ra.

2. Chứng minh thế nào là sự kiện bất khả kháng mà chúng ta đã áp dụng để xin miễn trừ trách nhiệm.

3. Đưa ra các biện pháp cần thiết để giảm thiểu và khắc phục hậu quả.

Đó là một trong những căn cứ mà chúng ta phải quy định rõ trong hợp đồng. Bởi khi pháp luật không quy định chung thì chính trong từng trường hợp làm hợp đồng, từng giao dịch cụ thể…, phải cụ thể hóa vấn đề đó. Điều này phòng khi xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn thì chúng ta có căn cứ để áp dụng, tránh những trường hợp khi tranh chấp xảy ra về sau.

Vì sao môi giới chuyên nghiệp giúp người đi thuê tránh được nhiều rủi ro?

Hiện nay, phần lớn giữa người đi thuê và cho thuê đều thông qua môi giới. Tuy nhiên, về phía người thuê nhà, chị M.T ở quận 12, cũng chia sẻ khó khăn khi chọn môi giới:

“Thị trường môi giới rất nhiều, biết đâu là người uy tín? Khi gặp môi giới bất kì, không biết được họ có kinh nghiệm bao lâu, trải qua nhiều sự việc đó hay chưa, hoặc trên hợp đồng cho thuê đã được bên bộ phận Pháp lý kiểm tra xem hợp đồng này có giá trị như nào”. 

Một môi giới thực sự chuyên nghiệp là họ có đầy đủ về mặt pháp lý, có thể tư vấn được cho chủ nhà và người thuê ngay tại thời điểm hiện tại. Họ cung cấp được “combo” cho khách hàng, khi vừa là môi giới, vừa hỗ trợ các giai đoạn phía sau như về pháp lý. 

Với người môi giới chuyên nghiệp, hầu như họ sẽ có kinh nghiệm trong quá khứ. Họ đã trải qua nhiều sự việc và có kĩ năng dự trù tình huống bất ngờ xảy ra… Đồng nghĩa, người môi giới sẽ tư vấn một cách kỹ càng hơn và liệt kê ra những rủi ro nhất định có thể xảy ra trong tương lai. 

Để tránh được các nguy cơ thiếu an toàn và tiết kiệm thời gian, chi phí đền bù….phương án tốt nhất dành cho những người thuê nhà hoặc chủ nhà là hãy tìm một môi giới thật sự chuyên nghiệp khi giao dịch hiện nay. 

Anh Lê Tấn Vĩnh – Trưởng phòng tại PROPZY – công ty được thành lập từ 2015 và không ngừng đổi mới phát triển cho đến nay. PROPZY dần trở nên quen thuộc với hình ảnh Dịch vụ môi giới Bất Động Sản (BĐS) chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. 

 Chia sẻ về điều này, Anh Lê Tấn Vĩnh – Trưởng phòng tại PROPZY cho biết:Với mỗi chuyên viên BĐS khi vào làm tại PROPZY, đều được đào tạo bài bản trước khi chính thức được khi đi gặp khách hàng. Họ trải qua các kỳ thi để hiểu về pháp lý, nắm rõ những trường hợp nào có khả năng xảy ra trong tương lai. Đó là một trong những quyền lợi bảo vệ được cho khách hàng khi giao dịch ở PROPZY”.

Xem thêm chi tiết: 

Dịch vụ môi giới Bất Động Sản chuẩn 5 Sao THẬT chỉ có tại Propzy!

Top 100 căn nhà cho thuê chính chủ tốt nhất, được xác thực pháp lý bởi Propzy

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy