Trang chủ Tin tức Kiến thức Điều kiện và quy trình để được cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất!

Điều kiện và quy trình để được cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất!

Nhiều người mua nhà chung cư thường có băn khoăn về điều kiện và quy trình cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất để được sở hữu căn hộ theo đúng pháp luật, tránh các phát sinh không mong muốn.

Điều kiện và quy trình để được cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất!

Hãy cùng Propzy tìm hiểu thông tin đầy đủ nhất về điều kiện và quy trình để được cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất nhé!

1. Điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư theo quy định của pháp luật

Điều kiện cấp sổ hồng chung cư được quy định như sau:

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: 

“Nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).”

Điều 9 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: 

“Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

thu tuc cap so hong chung cu

Quy trình và thủ tục cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất

Từ những căn cứ trên, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp, đồng thời khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: 

“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. 

Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

2. Quy trình cấp sổ hồng chung cư

quy trinh cap so hong chung cu

Quy trình cấp sổ hồng chung cư nhanh nhấtQuy trình cấp sổ hồng chung cư gồm 3 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà đất

 • Người sở hữu nhà chung cư hoặc người được người sở hữu nhà chung ủy quyền sẽ thực hiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký nhà đất. Hồ sơ sẽ bao gồm 02 bộ với những đầu mục hồ sơ được hướng dẫn như trên.
 • Khi nộp hồ sơ cán bộ một cửa sẽ làm giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày lấy thông báo nộp lệ phí trước bạ và ngày nhận kết quả.
 • Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ

Bước 2. Nộp lệ phí trước bạ nhà đất

phi lam so hong chung cu

Hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất

 • Đến ngày hẹn lấy thông báo thuế trên giấy hẹn của văn phòng đăng ký nhà đất, người nộp hồ sơ sẽ lấy thông báo nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế nơi có nhà chung cư và thực hiện nộp tiền thuế theo hướng dẫn trong thông báo nộp lệ phí trước bạ.
 • Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân giá nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại nơi có nhà quy định; trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá nhà nước quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại hợp đồng mua bán.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Sau khi thực hiện xong việc nộp thuế trước bạ, người nộp hồ sơ theo ngày hẹn mang giấy hẹn đến văn phòng đăng ký nhà đất để lấy kết quả.

Lưu ý: Mang theo những giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp là người được ủy quyền (Bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (Bản gốc)
 • Thông báo nộp lệ phí trước bạ (Bản gốc)
 • Biên lai/ chứng từ chứng minh đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế trước bạ (Bản gốc)

3. Thời gian cấp sổ hồng chung cư

thoi gian cap so hong chung cu

Sổ hồng chung cư là gì?

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

4. Những trường hợp cấp sổ hồng chung cư không đúng thời hạn

trach nhiem cua chu dau tu trong viec cap so hong

Làm sao để được cấp sổ hồng chung cư nhanh nhất?

 • Chủ đầu tư xin cấp Giấy Chứng Nhận nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật Đất Đai, chủ sở hữu nhà ở chỉ được nhận Giấy Chứng Nhận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp Giấy Chứng Nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp. Theo quy định pháp luật về nhà ở và đất đai, chủ sở hữu nhà ở chỉ được cấp Giấy Chứng Nhận khi cung cấp được Giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp nhà ở và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, khi thế chấp tài sản thì chủ đầu tư đã giao những giấy tờ này cho ngân hàng nắm giữ. Do đó không đủ hồ sơ xin cấp Giấy Chứng Nhận.
 • Chủ đầu tư chậm hoàn công hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt thì cơ quan nhà nước sẽ từ chối cấp sổ hồng cho các dự án này.
 • Dự án chung cư xây dựng lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp này không được cấp Giấy chứng nhận.
 • Đất xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng đất trái phép theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp này không được cấp Giấy chứng nhận.
dieu kien cap so hong chung cu

Quy trình và điều kiện cấp sổ hồng chung cư 

Hy vọng với các thông tin được Propzy chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng đang trong quá trình mua căn hộ chung cư có thể hoàn tất các thủ tục cấp sổ hồng nhanh nhất để được sở hữu hợp pháp căn hộ mơ ước dành cho gia đình.

Propzy

 

Có thể bạn quan tâm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy