Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Định giá Bất động sản: Top 10 câu hỏi và giải đáp hàng đầu

Định giá Bất động sản: Top 10 câu hỏi và giải đáp hàng đầu

Đứng trước quyết định mua bán nhà với tài sản lớn, có thể bạn cảm thấy đau đầu khi nghĩ đến việc định giá ngôi nhà sao cho tốt, không bị “hớ”? Quá trình này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn chưa từng định giá nhà trước đây. Thị trường bất động sản hiện nay, giá đang có sự biến động lớn, việc định giá càng trở nên quan trọng hơn. 

Để đơn giản hóa và làm sáng tỏ quy trình định giá giúp bạn, PROPZY đã biên soạn giải đáp 10 trong số các câu hỏi quan trọng nhất về định giá. Những câu hỏi đã được đặt ra tại hội nghị trực tuyến của PROPZY vừa qua. Vì vậy, bạn có thể dõi theo tiếp nội dung soạn thảo dưới đây để hiểu sâu hơn về chủ đề bất động sản quan trọng này.

Tham gia tư vấn có chuyên gia Lê Minh Hoàng, quản lý cấp cao bộ phận định giá của PROPZY. Với nhiều kinh nghiệm thực tế, ông Lê Minh Hoàng đã thẩm định giá cho hơn 10 ngàn căn nhà cho khách hàng giao dịch thành công. Các chia sẻ của ông mang đến kiến thức thiết thực cho việc định giá nhà hiệu quả, khoa học. 

1. Cách định giá cơ bản nhất của 1 căn nhà?

Câu hỏi:Cho em hỏi cách định giá cơ bản nhất của 1 căn nhà ạ?”

Trả lời

– Tìm kiếm những căn nhà gần tương đồng với căn nhà mà bạn cần định giá để rao bán. 

– Ước tính đơn giá trung bình/ 1 m2 của căn nhà tương đồng (còn được gọi là đơn giá Quyền Sử Dụng đất):

  • Đơn giá QSD đất/ 1 mét vuông = (Giá thương lượng – Giá trị nhà)/ Diện tích đất)

– Điều chỉnh đơn giá tăng giảm dựa vào các yếu tố khác biệt của căn nhà tương đồng so với căn nhà mà bạn muốn định giá. Ví dụ các yếu tố như: Căn nhà có chiều rộng lớn hơn, sẽ có giá cao hơn; Nhà có nhiều mặt tiếp giáp, giá sẽ cao hơn; Hẻm rộng hơn giá cao hơn,…v.v…

– Từ đơn giá QSD đất (sau khi ước tính cả những yếu tố khác biệt), có thể ước tính giá trị của căn nhà bạn muốn định giá: 

  • Ước tính giá trị= Đơn giá x diện tích đất + Giá trị nhà.

2. Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị tài sản?

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá của một bất động sản (BĐS), bao gồm yếu tố nội tại của BĐS và yếu tố môi trường xung quanh: 

  • Yếu tố nội tại của BĐS, ví dụ như: diện tích, chiều dài, chiều rộng, vị trí, số mặt tiếp giáp…

  • Yếu tố về môi trường xung quanh: tiện ích khu vực, môi trường sinh sống, an ninh…

3. PROPZY dùng phương pháp gì để định giá bất động sản?

Các phương pháp thẩm định giá của PROPZY theo tiêu chuẩn của Bộ Tài Chính.

Khi định giá, PROPZY xác định quy hoạch của tài sản dựa vào Propzy Maps, cổng thông tin quy hoạch Hồ Chí Minh và các nguồn khác. 

PROPZY kết hợp nhiều phương pháp định giá như phương pháp so sánh, phương pháp chi phí, phương pháp chiết trừ, vốn hóa trực tiếp…

4. Thời gian định giá nhà của PROPZY là bao lâu?

Trong vòng 24 tiếng từ khi nhận đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì khách hàng sẽ nhận được kết quả định giá.

5. Cách nào bán bất động sản được giá tốt?

Để bán bất động sản với giá tốt, bạn có thể tham khảo các phương pháp bài trí bất động sản để tối đa công năng, đồng thời sử dụng các phương pháp định giá để xác định giá giao dịch khu vực. Khi bạn quyết định mức giá tối đa vẫn cần lưu ý cân đối được lợi ích bên mua và bên bán. 

6. Khi bán nhà trên hệ thống PROPZY, có tốn phí hay không?

Khi gửi bất động sản rao bán trên PROPZY, PROPZY không thu bất kỳ khoản phí nào của khách hàng.

Ngược lại khách hàng còn được sử dụng dịch vụ định giá của PROPZY. Propzy chỉ thu phí khi căn nhà đã được giao dịch thành công thông qua PROPZY.

7. Vì sao trên cùng 1 đường mà giá nhà bán chênh lệch?

Câu hỏi: “Vui lòng cho hỏi vì sao trên cùng 1 cung đường mà giá nhà rao lại rất chênh lệch? Ví dụ cùng cung đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp mà có căn có giá trung bình 120 triệu/m2, có căn 100 triệu/m2”

Trả lời: 

Cùng 1 con đường nhưng sẽ có đoạn đường giá cao hơn và đoạn đường giá thấp hơn. Bởi nhiều yếu tố như: 

  • Đoạn đường có giá cao hơn: do đoạn đó có đường rộng, có thể kinh doanh tốt, gần các tiện ích,…
  • Đoạn có giá thấp hơn: do tiện ích không nhiều bằng, đoạn đường 1 chiều thay vì đường 2 chiều…

Bên cạnh đó là các yếu tố thuộc tính của chính bất động sản như hình dáng, diện tích, chiều rộng… cũng ảnh hưởng tới đơn giá của bất động sản.

8. Tài sản mà PROPZY làm định giá là những loại BĐS nào?

Hiện tại PROPZY chỉ định giá cho loại hình tài sản là nhà riêng căn hộ để phục vụ cho khách hàng PROPZY. 

9. PROPZY định giá BĐS tại TP HCM, thế còn ở tỉnh khác thì sao? 

Câu hỏi: PROPZY có thông tin định giá BĐS tại TP HCM, vậy các tỉnh khác như Hà Nộ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ có thông tin hay không?”

Trả lời

Hiện tại PROPZY đang chỉ tập trung định giá tại khu vực TP. HCM. Dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng các tỉnh thành khác.

10. Nếu người bán đưa giá cao, phi thực tế thì xử lý như nào?

Câu hỏi: “Trường hợp người bán gửi PROPZY giá bán nhà với kỳ vọng quá cao (giá bán cao hơn khu vực) thì PROPZY sẽ xử lý giá đó như thế nào khi xác nhận vào hệ thống?”

Trả lời: 

Đội ngũ kinh doanh và chuyên viên tư vấn của PROPZY luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về các thông tin thị trường, pháp lý, định giá. Và việc quyết định gửi bán bất động sản với giá bao nhiêu luôn là quyền quyết định của khách hàng. 

Tất cả các dữ liệu mua bán, giao dịch đều được ghi nhận vào hệ thống, tuy nhiên trước khi được sử dụng làm dữ liệu phân tích thị trường sẽ phải qua bộ lọc và phân tích hồi quy của hệ thống để xác thực lại.

# Có hẹn với chuyên gia PROPZY? 

Bạn cần hỏi sâu hơn về thẩm định giá hay các vấn đề khác liên quan đến bất động sản? Hãy bấm lịch đăng ký hội nghị trực tuyến dưới đây để gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu của PROPZY. 

Hội nghị trực tuyến lần 2 với chủ đề Bí kíp thực chiến mua đúng bất động sản của PROPZY sẽ được tổ chức vào ngày 16/10/2021. 

Đăng ký tham gia ngay tại đây

PROPZY

Tin liên quan: Top 10 câu hỏi về Pháp Lý và Tài chính bất động sản

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy