Đừng quên vấn đề quy hoạch và pháp lý khi mua nhà

Vừa ăn mừng tân gia chưa bao lâu, bạn phát hiện căn nhà mình đã dành hết tâm huyết và tiền bạc mới mua được lại thuộc diện giải tỏa. Thế mới biết, khi chọn nhà phố, nếu chỉ xem xét về giá cả, giấy tờ sổ hồng, hợp phong thủy, đường sá rộng rãi, hàng xóm dễ mến thôi vẫn chưa đủ… 

Hiểu rõ về pháp lý – chìa khóa mang đến sự an toàn 

Phần lớn chúng ta hiếm có cơ hội mua bán nhà nhiều lần trong đời nên sự hiểu biết về quy hoạch và pháp lý thường khá hạn chế. Theo thống kê từ các chuyên gia, có 98% người mua nhà lần đầu gặp rắc rối, trong đó đến 35% mua phải nhà đang bị tranh chấp hoặc vướng quy hoạch mà không hề hay biết. Đó là lý do vì sao bạn không được bỏ qua vấn đề pháp lý của căn nhà khi mua. Dưới đây là những lợi ích chắc chắn bạn sẽ nhận được khi am tường pháp lý:

Pháp lý bất động sản Propzy

Pháp lý là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị ngôi nhà bạn sắp mua. Ảnh minh họa.

Không mất trắng vì mua nhầm

Hiện tại nhiều người có thói quen mua nhà qua vi bằng hoặc giấy tay – rủi ro thường cao bởi khó xác định được quyền sở hữu đích thực. Khi được điều tra về pháp lý rõ ràng, bạn sẽ không bị lừa và vướng vào rắc rối.

– Không vướng kiện tụng/tranh chấp quyền sở hữu 

Hiểu rõ tình trạng pháp lý của ngôi nhà (có đang bị tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại về quyền sở hữu, vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng…) bạn sẽ không mất thời gian để giải quyết hậu quả về sau.

– Mọi thủ tục về vay ngân hàng, bán/cho thuê về sau dễ dàng hơn

Nếu căn nhà bạn sở hữu đúng là “nhà sạch”, bạn sẽ không mất thời gian nhiều trong việc định giá, thẩm định để vay ngân hàng, hoặc phát triển các mục đích sử dụng sau khi mua.

– Khả năng sinh lời cao

Rõ ràng về pháp lý cũng là một điểm cộng để nâng giá trị căn nhà của bạn lên. Nghĩa là bạn có cơ hội bán được giá cao một cách nhanh chóng.

Không bỏ qua vấn đề quy hoạch, không “tiền mất tật mang”

Vướng hay không vướng quy hoạch thì sao? Không vướng quy hoạch có phải là tốt nhất? Chưa hẳn, nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi nắm rõ tình hình quy hoạch của ngôi nhà hoặc khu vực bạn định mua.

Kiểm tra quy hoạch rõ ràng tại Propzy

Kiểm tra quy hoạch cẩn thận để tránh rủi ro. Ảnh minh họa

Quy hoạch, hiểu nôm na là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của nhà nước. Nếu đất hay căn nhà thuộc diện quy hoạch, chủ sở hữu vẫn còn quyền sử dụng đất nhưng bị hạn chế khả năng khai thác và giá trị giảm (sửa chữa phải xin phép, không được phép xây mới, giá đất thấp…)

Chủ sở hữu đã biết từ sớm nhưng họ thường không muốn chia sẻ thông tin với bạn. Do vậy, trước khi quyết định mua nhà, hiểu rõ tình hình quy hoạch của căn nhà hoặc khu vực sẽ giúp bạn:

– Tránh rủi ro “có nhà cũng như không”

Đa phần nhà vướng quy hoạch sẽ gây thiệt hại cho người mua. Bạn rất dễ chịu lỗ nặng nề nếu mua nhầm căn nhà nằm trong diện mở rộng lộ giới, đất giáo dục, đất cây xanh… và diện tích bị mất khá lớn (hơn 80% diện tích căn nhà). Hơn nữa, ngân hàng hiếm khi duyệt hồ sơ vay khi bạn thế chấp căn nhà này dù mục đích vay của bạn là gì.

– Nắm chắc cơ hội phát triển trong tương lai

Biết được thông tin quy hoạch, bạn có thể tận dụng để gia tăng khả năng khai thác và nâng giá trị của căn nhà. Nếu “dính” quy hoạch lộ giới với diện tích nhỏ, căn nhà sẽ trở thành mặt tiền và đó chính là cơ hội “vàng” của bạn. Còn với các dạng quy hoạch khác, bạn sẽ biết rõ mình được đền bù ra sao, do đơn vị nào đền bù, giá cả có hợp lý không…

Nếu chắc chắn trong 10 năm tới, khu vực lân cận mở trung tâm thương mại, bệnh viện, khu công nghệ cao… thì giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng. Bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận đáng kể nếu biết “đón đầu” cơ hội.

– Chọn được nơi ở đúng ý thích

Với thông tin quy hoạch rõ ràng, bạn sẽ dễ chọn được căn nhà đúng theo ý thích cá nhân. Nếu mục đích sử dụng là để làm nhà riêng, bạn nên tránh những nơi sắp mở lộ giới hoặc phát triển trung tâm thương mại. Ngược lại, nếu muốn thuận tiện cho việc kinh doanh, cho thuê, bạn hãy nắm bắt cơ hội ngay.

4 cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra quy hoạch và pháp lý 

Kiểm tra quy hoạch hay pháp lý không quá khó nếu bạn biết cách.

– Kiểm tra thông tin quy hoạch qua mạng

Chỉ cần gõ cụm từ “bản đồ quy hoạch” lên Google, bạn có thể xem được thông tin quy hoạch ở một số quận, huyện như Q.1, Q.2… 

Kiểm tra quy hoạch qua mạng

Bạn có thể kiểm tra quy hoạch tại nhà qua bản đồ quy hoạch số. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thông tin có thể không đầy đủ và bạn cũng rất khó xem hiểu nếu không có có kiến thức về lĩnh vực này.

– Gặp cán bộ địa chính phường/xã, phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện

Bạn có thể dễ dàng xem thông tin quy hoạch tại bản đồ quy hoạch dán sẵn ở phường hoặc đến hỏi cán bộ địa chính/quản lý đô thị vào ngày thứ Hai hàng tuần.

Đây là cách phổ biến nhất nhưng cũng có điểm cần lưu ý. Bản đồ quy hoạch tại địa phương thường chỉ hiển thị quy hoạch mục đích sử dụng đất chứ không hiển thị quy hoạch lộ giới. Ngoài ra, thông tin bạn nhận được có thể sai sót, nhầm lẫn nếu không được tra cứu cẩn thận.

– Tận dụng phần thẩm định từ ngân hàng khi vay tiền mua nhà

Bạn cũng có thể dễ dàng biết được thông tin quy hoạch đúng khi làm thủ tục vay tiền mua nhà tại các ngân hàng. Dù vậy, thông tin từ ngân hàng cũng có những giới hạn nhất định như dữ liệu tra cứu cũ nên thông tin bị lệch.

– Ủy quyền cho đơn vị trung gian 

Pháp lý nhà đất Propzy

Chuyên nghiệp và đỡ tốn thời gian lại nhận được thông tin chính xác nhất là ưu điểm của giải pháp này. Đơn vị trung gian bạn nên cân nhắc là các văn phòng luật sư, công ty định giá hay các trung tâm giao dịch bất động sản uy tín với dịch vụ thẩm định thông tin nhanh và chính xác.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!