Giá đất tiếp tục tăng trong năm 2017

Thị trường nhà đất vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng, dù đà tăng đã chậm lại rõ rệt trong 2016. Tuy nhiên, khó có thể xảy ra kịch bản giàm giá nhà đất trong năm 2017. Theo ghi nhận của Propzy có ít nhất 4 lý do khiến cho giá nhà đất trong năm 2017 được dự báo vẫn tiếp tục tăng kéo dài

Hạ tầng giao thông được đầu tư lớn

Trong 2 năm qua, nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng được tính bằng đơn vị chục tỷ USD trở lên với các dự án lớn giải phóng cầu, đường, đại lộ, vành đai, cao tốc, metro đã là bàn đạp kéo giá đất tiếp tục tăng cao. Ghi nhận tại Tp.HCM, giá nhà đất tại khu Đông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh và một số khu vực tuyến đường vành đai trên địa bàn phường Trường Thọ. Giá đất khu vực này dao động từ 31 đến 38 triệu đồng/m2. Trong khi hơn 1,5 năm trước, giá khu vực này chỉ 20 đến 25 triệu đồng/m2. Tại khu vực Tây Bắc giá đất tăng 10 – 15%, Nam Sài Gòn tăng trên 10% tính đến thời điểm cuối năm 2016.

Dự án chung cư căn hộ phát triển

Dự án chung cư căn hộ sẽ phát triển mạnh trong năm 2017
Dự án chung cư căn hộ sẽ phát triển mạnh trong năm 2017

Nhu cầu nhà ở tăng cao tạo điều kiện cho các dự án chung cư phát triển với nhiều phân khúc khac nhau từ: cao cấp, trung cấp đến bình dân. Những dự án căn hộ mọc lên đã tạo điều kiện tăng mật độ dân cư nội khu kích giá đất quanh các khu dân cư mới tăng lên. Theo ghi nhận, giá đất quanh các tòa chung cư mới mọc lên có thể tăng với tỷ lệ trên 20% mỗi năm, tốc độ tăng này được dự báo trên cơ sở khu vực có mật độ dân số tăng lên thì giá đất cũng leo thang theo.

Đại gia và chiến dịch săn đất

Việc các nhà đầu tư lẻ gom đất chờ tăng giá đến các đại gia bất động sản thâu tóm quỹ đất chờ nhu cầu để chuẩn bị cho các dự án phát triển sản phẩm đã tạo ra cơn sốt kích giá đất tăng mạnh trong năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2017.

Mặt khác xu hướng đầu tư chung cư căn hộ đang dịch chuyển sang hướng đầu tư đất. Sự dịch chuyển này sẽ là yếu tố quan trọng đẩy giá đất đi lên khi cùng lúc xuất hiện nhiều “thợ săn” trên một địa bàn.

Các chiến dịch săn đất đã tạo nên diện mạo cơn sốt ảo, khiến cho giá đất tăng cao hơn so với thực tế. Với nhiều người mua cho nhu cầu ở hoặc sinh hoạt trở nên khó khăn hơn bình thường.

Quan điểm nhà gắn liền với đất

Dù phân tích nhiều theo hướng giá trị hay lợi nhuận kinh doanh, thì yếu tố hành vi và tập quán trong tâm lý vẫn là then chốt quyết định cho xu hướng mua nhà liền thổ ở Việt Nam. Tâm lý người mua và người bán của Việt Nam đều vẫn còn năng về nhà đất (nhà phố). Với nhiều người Việt, ngôi nhà phải gắn liền đất mới được gọi là tài sản có giá trị. Với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, năm 2017 dự đoán nguồn vốn từ Nguồn tiết kiệm truyền thống tăng sẽ kích thích nhu cầu mua đất tăng tạo sóng tăng giá cho các chủ nhà rao bán.

Tham khảo ngay báo cáo Chuyển động thị trường nhà phố Market Watch của Propzy để cập nhật giá nhà đất tại các quận trong khu vực Tp.HCM tại https://propzy.vn/market-watch

Tìm kiếm và giao dịch bất động sản an toàn với các sản phẩm nhà phố rao bán độc quyền được Propzy đảm bảo giao dịch tại www.propzy.vn Hotline (08)73 066 099.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!