Hé lộ sự thật không ai ngờ trong giao dịch nhà đất: Giả làm khách hỏi mua nhà và chiếm đoạt luôn căn nhà của chủ

Thực tế, đã có những nhóm đóng vai người mua nhà, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để đánh tráo giấy tờ, chiếm đoạt nhà, đem bán cho người khác. Nguy cơ mất tài sản vì những khách mua… lừa đang tràn lan ở TP.HCM.

tien-te-bat-dong-san-doanhnhansaigon-1508453406_750x450

Những kẻ lừa đảo đã xài thủ thuật gì để đưa người bán nhà vào “bẫy”? Câu trả lời vô cùng đơn giản: đến  hỏi mua nhà, xin bản photocopy giấy chủ quyền, trở về làm giả một bộ, sau đó đến xin xem bản chính, đánh tráo và giao lại cho chủ nhà bộ hồ sơ giả. Đến khi bạn bán nhà thật, cho một người khác, đi ra phòng công chứng kí hợp đồng mua bán, thì mới tá hỏa giấy chủ quyền mà mình đang giữ là bản giả, không phải chữ kí thật. Thứ tự các bước trong thủ thuật chiếm đoạt nhà bằng cách hỏi mua nhà như sau:

  • Mượn giấy tờ chủ quyền nhà để làm bản hồ sơ giả

Sau khi rao bán nhà, rất có thể bạn sẽ được tiếp một thanh niên dáng vẻ lịch sự đến mua và đòi xem qua giấy tờ nhà bản chính. Tất nhiên, vừa gặp người lạ, chẳng ai đồng ý yêu cầu này. “Vị khách” khi đó sẽ tìm cớ thoái thác, chê bai căn nhà, rồi bỏ đi. Tầm vài ngày sau, bạn sẽ thấy người thanh niên đó quay lại đồng ý mua căn nhà, và mượn bản photo chủ quyền nhà, CMND chủ nhà, hộ khẩu với lý lẽ “nộp công chứng soạn sẵn hợp đồng” hoặc kiểm tra tính pháp lý. Không quên hẹn sẽ đến đặt cọc sau cùng với mẹ, vợ hoặc một ai đó. Thực tế là mang về làm giả để đánh tráo. Cũng nên lưu ý, các đối tượng này còn có thể xin cả bản photocopy giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn nữa đấy!

  • Đánh tráo giấy chủ quyền thành công

Đến ngày hẹn, người thanh niên đi chung với một người nữa, và mượn xem bản chính sổ hồng để kiểm tra trước khi đặt cọc. Trong lúc hai bên vui vẻ trò chuyện thăm hỏi gia cảnh, một trong hai người này sẽ “dàn cảnh” để rầy rà kéo dài thời gian, như nhận được điện thoại, xin ra ngoài để làm chút việc riêng. Sau đó, người này quay lại viết giấy đặt cọc. Vấn đề là họ khăng khăng chỉ đặt cọc được một số tiền rất nhỏ so với mức giá rao bán nhà, ví dụ đặt cọc vài triệu đồng cho một căn nhà vài tỷ. Thì đảm bảo, chủ nhà không chịu bán. Chuyện đặt cọc vì thế bất thành “theo kế hoạch”, các “vị khách” trả giấy tờ nhà, ra về.

Thì thật ra, cuốn sổ hồng mà họ trả lại có chữ kí của người cấp giấy không còn giống chữ kí trong sổ hồng cũ. Nếu người chủ nhà cẩn thận kiểm tra lại và tinh ý phát hiện ra, gọi lại ngay cho những “vị khách” ban nãy thì chắc chắn: không liên lạc được.

  • Thực hiện giao dịch nhà đất với người khác

Kẻ gian sau khi đánh tráo giấy tờ, sẽ giả làm chủ nhà, ký hợp đồng mua bán rồi đi công chứng tại các văn phòng công chứng tư nhân, thậm chí ngang nhiên nộp hồ sơ đăng kí chuyển quyền sở hữu lên quận. Câu chuyện kẻ gian táo tợn vượt qua mọi rào cản pháp luật, công khai đem bán căn nhà của người khác hẳn sẽ khiến chúng ta, có thể đã, đang và sẽ bán nhà phải bàng hoàng. Ở đây, chắc bạn đã lờ mờ nhận ra… các đối tượng này cũng có thông đồng với cả các công chứng viên.

Còn người mua nhà từ chủ sở hữu giả thì sao? Chắc chắn họ vì thấy giả rẻ nên mua nhanh, gọn, không “lăn tăn” về việc người đứng ra bán nhà có phải là chủ thật hay không. Đến khi đến nhận nhà thì thấy người chủ nhà không phải là người đã ký hợp đồng với mình. Tình ngay, lý gian, cả hai bên đều không thể làm gì được, buộc phải chờ sự làm rõ của cơ quan chức năng.

Phải nói rằng, các trường hợp lừa tráo sổ giờ đây vô cùng tinh vi. Mà nếu các bên liên quan như văn phòng công chứng, Sở Tài nguyên – Môi trường không phát hiện kịp thời, thì bao nhiêu vụ giả chủ nhà, sử dụng CMND giả đến giao dịch cũng trót lọt cả. Và sự phổ biến của tình trạng “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này thì không ai có thể ngăn cản được ngoại trừ chính người chủ nhà phải tự đề phòng. Chủ nhà không nên nhận tiền cọc rồi đưa bản photocopy sổ hồng/đỏ, CMND hay bất cứ giấy tờ gì cho bên hỏi mua. Cứ nói thẳng người mua cần thì ra cơ quan chức năng xem tình trạng pháp lý căn nhà. Đặc biệt, nếu người hỏi mua đi theo nhóm thì khi đưa giấy tờ nhà, đất cho họ xem cần hết sức cảnh giác. Tốt nhất nếu bán nhà thì cần tìm đến một đại lý bán nhà chuyên nghiệp, uy tín cho đảm bảo an toàn.

Để không gặp tình huống bị đánh tráo, lừa đảo như trên, để bảo vệ tài sản của mình, chủ nhà có thể liên hệ PROPZY để yêu cầu hỗ trợ bán nhà độc quyền, vừa nhanh chóng, an toàn lại còn được giá.