Trang chủ Tin tức Kiến thức Giải đáp thắc mắc nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Giải đáp thắc mắc nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Khi tiến hành mua nhà, có rất nhiều người băn khoăn nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Điều này cũng xuất phát một phần từ việc người mua chưa hiểu rõ về bản chất của sổ hồng hay sổ đỏ trước khi mua bán bất động sản. Để có cái nhìn khách quan cũng như mang đến nhiều thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ đỏ và sổ hồng, Propzy sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ý ngay sau đây!

Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?

Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?

Sổ đỏ và sổ hồng là cách gọi chung của người dân khi dựa trên màu sắc của từng loại sổ. Sổ đỏ hay sổ hồng đều là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất (là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất một cách hợp pháp của người sử dụng đất), được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sở hữu nhà ở, người sử dụng đất hoặc sở hữu các công trình và tài sản khác trên đất.

1. Sổ đỏ là gì? 

Sổ đỏ được biết đến là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ về quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nằm ngoài đô thị và là dạng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông thôn. Đối tượng đứng tên trong sổ đỏ phải là chủ hộ gia đình.

Sổ đỏ là giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất

2. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vì loại giấy này có bìa bên ngoài màu hồng nên người dân thường gọi là sổ hồng. Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 

  • Trường hợp nếu chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp nếu chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (dựa theo điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Khác với sổ đỏ, thì sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị, và chỉ được áp dụng với nhà đất ở đô thị, được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy.

Sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị

Sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị

3. Nên mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng?

Để giải đáp băn khoăn cho bạn nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng, thì hơn hết điều quan trọng là bạn phải nắm được về giá trị pháp lý của từng loại sổ. Vậy giữa hai loại sổ đỏ và sổ hồng thì loại nào có giá trị hơn?

Trên thực tế, nhằm tránh tình trạng có quá nhiều các giấy tờ khác nhau, dẫn tới những rắc rối trong quá trình làm thủ tục thì Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/NĐ-CP để thống nhất thủ tục giấy tờ.

Căn cứ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, đã thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy và có chung tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý, không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới. Nếu trường hợp chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 khi có nhu cầu, thì vẫn đổi được sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy có thể thấy rằng, về mặt pháp luật, thì sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị ngang bằng nhau.

Việc mua nhà đất khi đã có sổ đỏ hay sổ hồng đều là hợp pháp

Việc mua nhà đất khi đã có sổ đỏ hay sổ hồng đều là hợp pháp

Bởi vì cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, đều là giấy chứng nhận về sở hữu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, còn sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng thể hiện bằng tài sản nằm trong đó. Do vậy cho nên, việc bạn phân vân nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều không quan trọng, cốt lõi vấn đề là những loại giấy tờ này phải đảm bảo được đúng pháp luật. Vì thế nên khi mua nhà đất bạn nên kiểm tra về độ chân thực, chính xác của các loại giấy tờ.

Vậy có thể thấy rằng, việc mua nhà đất khi đã có sổ hồng hay sổ đỏ đều là hợp pháp và là điều quan trọng thiết yếu trước khi quyết định mua. Khi mua nhà đất thì bạn nên kiểm tra một cách cẩn thận các thông tin đã được ghi nhận trên sổ đỏ hay sổ hồng (như thông tin về mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất,…) so với thực tế để nhằm hạn chế các rủi ro có thể phát sinh.

Thông qua những chia sẻ như trên, Propzy hy vọng bạn đã có thêm thật nhiều cái nhìn chân thật cũng như kiến thức hữu ích trong việc phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, để khi bạn có ý định mua nhà đất thì những lo lắng về sổ đỏ, sổ hồng đã không thể làm khó bạn.

Dưới đây là  những căn nhà Propzy Home do chính Propzy tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn về pháp lý 100% giúp bạn an tâm giao dịch. Cùng khám phá ngay nhé! 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy