Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Có nên sử dụng “Đòn bẩy tài chính” trong giai đoạn hiện nay? Các điểm cần lưu ý!

Có nên sử dụng “Đòn bẩy tài chính” trong giai đoạn hiện nay? Các điểm cần lưu ý!

Các bài viết kỳ trước chia sẻ góc nhìn đa chiều về các loại hình đầu tư. Bài viết kỳ này thảo luận vấn đề liên quan tới tài chính khi đầu tư: “Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua bán giao dịch bất động sản hay không?”.  Trong chương trình Đầu tư – Từ đâu?, chuyên gia từ báo Cafe Land đã trả lời chi tiết. Dưới đây là các điểm tóm tắt cần lưu ý. 

Tin liên quan:

Bất động sản: Kênh trú ẩn an toàn, theo đánh giá từ Hội nghị Đầu Tư 2022

Propzy Home: Dòng sản phẩm nhà phố chất lượng, do Propzy trực tiếp phát triển

đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính là gì? Đơn giản đó là quá trình vay mua nhà. Ví dụ, khi bạn có 1 đồng, bạn có thể vay ngân hàng thêm 1 đồng để mua bất động sản có giá trị 2 đồng, như vậy đòn bẩy tài chính sẽ là 1:1.

Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính?

Ông Hồ Bá Tình, chuyên gia Tài chính báo Cafe Land cho biết, có 2 mục đích sử dụng đòn bẩy tài chính, bao gồm: 

– Tăng tối đa lợi nhuận

“Khi bạn có 1 đồng nhưng muốn đầu tư bất động sản 2 đồng, 3 đồng hay nhiều bất động sản, bạn có thể vay nợ thêm và mua nhiều bất động sản để đạt kì vọng mức tỉ suất lợi nhuận cao trên 1 đồng vốn”

– Không đủ tài chính, cần sử dụng tiền vay

“Trong trường hợp mua một căn nhà để ở, có rất ít người trẻ đủ tiền để mua nhà. Vì vậy, họ cần phải vay ngân hàng hoặc bạn bè. Thông thường, tỷ lệ vay ngân hàng tối đa có thể lên đến 80%. Đây được hiểu là sử dụng đòn bẩy tài chính.

Khi vay tiền mua nhà đất dài hạn, chúng ta phải cân đối thu nhập: “Liệu có đủ để chi trả cho số tiền hàng tháng không?”. Việc rủi ro đột biến tăng lãi suất có thể chỉ trải qua một vài năm, vì vậy, chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập thường xuyên có đủ trả cho căn nhà không.

Lưu ý thêm, khi vay tiền đầu tư, cần phải cân đối yếu tố thị trường, yếu tố biến động lãi suất, rủi ro của bất động sản. 

Nếu bất động sản đó an toàn và có tiềm năng tăng giá mạnh, hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Vì mức độ tăng giá của bất động sản tiềm năng sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, khi mua những thời điểm giá bất động sản cao, hoặc bất động sản rủi ro pháp lý, việc sử dụng đòn bẩy tài chính lại làm cho rủi ro tăng lên”, ông Hồ Bá Tình chia sẻ các góc nhìn. 

Có nên sử dụng “Đòn bẩy tài chính” để đầu tư giai đoạn này

Nên vay tối đa bao nhiêu phần trăm giá trị bất động sản? 

Theo ông Hồ Bá Tình cho biết: “Có thể dao động 70% – 80% trên giá trị bất động sản, tuy nhiên vay bao nhiêu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố cần lưu ý, điển hình đó là: 

– Bạn cần tính toán khả năng tài chính có đủ trả nợ hay không.

– Xem xét về yếu tố thị trường: Nếu đang trong giai đoạn tăng trưởng, bất động sản có tiềm năng tốt, có thể sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Còn bất động sản rủi ro cao hoặc mua chỉ để cho thuê, sẽ không đủ tiền để trả nợ ngân hàng nếu bạn vay số tiền lớn.

Thị trường bất động sản vẫn luôn là thị trường đầu tư hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần lưu ý nếu sử dụng đòn bẩy quá lớn để đầu tư bất động sản, cần phải cân nhắc kỹ, tính toán trường hợp lãi suất có thể tăng trong thời gian tới, và việc vay nợ để đáo hạn hay đảo nợ trong thời gian tới có thể sẽ khó khăn hơn.

Tin liên quan: Bất động sản có thể giúp bạn phòng ngừa lạm phát?

 Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

– Cần xem xét khả năng thanh khoản của bất động sản đó như thế nào? Ví dụ: sử dụng đòn bẩy tài chính khi bất động sản mất thanh khoản sẽ rất rủi ro, vì không thể bán bất động sản để trả nợ và phải bán tài sản khác để trả nợ.

– Bạn có thể liên hệ đối tác, ngân hàng định giá bất động sản trước, từ đó giúp bạn ước lượng được khoản vay nợ được an toàn.

Bạn đang muốn sử dụng Đòn Bẩy Tài Chính để mua nhà? 

Propzy Home là những ngôi nhà “chính hãng” do Propzy tuyển chọn và phát triển. Đặc biệt, Propzy mang đến giải pháp tài chính toàn diện khi mua nhà. Propzy liên kết với hơn 30 ngân hàng uy tín để mang tới bạn giải pháp Đòn Bẩy Tài Chính an toàn, hiệu quả nhất.

Mua nhà Propzy Home

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy