Hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm những gì?

Sau khi mua đất hoặc nhà, đã có sổ hồng, sổ đỏ và hợp đồng mua bán nhà đất công chứng xong xuôi, bước tiếp theo bạn cần tiến hành là đóng thuế đăng bộ (sang tên) chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Vậy, hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm những gì?

Lần đầu mua đất, tậu nhà, hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng mù mờ về chuyện thủ tục, giấy tờ. Phải làm những gì, cách thức làm ra sao, đến đâu để làm,… âu cũng là những câu thắc mắc cần lời giải đáp muôn thuở.

Đăng bộ (sang tên) là khái niệm thường dùng để chỉ thủ tục chuyển tên người đứng trên giấy tờ chủ quyền của nhà đất. Khi muốn đăng bộ, bạn sẽ đến Phòng Tài nguyên – Môi trường cấp quận, huyện để nộp hồ sơ. Cơ quan này có trách nhiệm cập nhật tên bạn (thay thế tên người chủ cũ) vào cuốn sổ đỏ, sổ hồng mới của căn nhà, mảnh đất này.

Nếu bạn là bên mua, những khoản tiền mà bạn sẽ phải đóng thêm để đăng bộ là?

Bạn cần phải đóng lệ phí trước bạ tính trên giá trị chuyển nhượng của nhà đất là 0,5%. Ngoài ra, bạn có thể còn phải đóng thêm lệ phí đăng kí biến động (nếu có). Còn về phần người bán, họ sẽ có nghĩa vụ đóng lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cùng với thuế thu nhập cá nhân.

Nhận được phiếu hẹn trả kết quả đăng bộ rồi, liệu giấy tờ có thể trục trặc gì nữa không?

Một khi đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, đóng thuế và đăng bộ thì tức là bạn có toàn quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt với miếng đất, căn nhà đó. Tất nhiên, nếu thủ tục đăng bộ vẫn chưa hoàn tất, đồng nghĩa với việc vẫn có thể xảy ra trục trặc. Vấn đề là giao dịch dân sự là giao dịch mà các bên buộc phải tự thoả thuận trong khung pháp lý. Do vậy, chính người bán và người mua nhà đất phải thoả thuận sao cho phù hợp.

Chúng ta có khả năng gặp trục trặc hay rủi ro gì trong khi đã có phiếu hẹn trả kết quả đăng bộ? Đó là việc người bán thay đổi ý kiến vào phút chót. Dẫn đến việc dù hai bên đã thoả thuận nhận xong đăng bộ mới trả hết tiền mua nhà đất, nhưng vẫn bất thành.

Các loại giấy tờ người mua nhà đất cần giữ sau khi đăng bộ

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, bạn cần phải giữ bộ hợp đồng chuyển nhượng đã kí với người bán và có công chứng của cơ quan công chứng. Đồng thời, bạn cũng cần phải lưu cả các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đât, biên lai thu thuế/ phí,v.v…

Xem thêm Bất Động Sản đã được thẩm định tại Propzy