Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Top câu hỏi về pháp lý nhà đất, giải đáp bởi luật sư bất động sản Propzy

Top câu hỏi về pháp lý nhà đất, giải đáp bởi luật sư bất động sản Propzy

Nếu bạn đang muốn mua ngôi nhà đầu tiên của mình, có thể bạn cảm thấy choáng ngợp với những cảm xúc, lo lắng, e ngại rủi ro và các thắc mắc về pháp lý, tài chính. Tất nhiên, bạn không muốn mắc sai lầm. Vì vậy, bạn có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi và mối quan tâm thực sự. 

Dưới đây là top câu hỏi đã được gửi tới sự kiện PROPZY tháng vừa qua. Những nội dung giải đáp từ chuyên gia sẽ giúp bạn thỏa mái hơn trong quá trình mua nhà. 

Tham gia giải đáp các vấn đề về pháp lý BĐS, có chuyên gia đầu ngành với bề dày kinh nghiệm thực chiến: Luật sư Trần Phú Vinh, Giám đốc Pháp chế, PROPZY.

1. Muốn mua nhà, nhưng nhà không có sổ đỏ, làm sao giảm rủi ro?

Câu hỏi: Xin cho hỏi, trường hợp muốn mua nhà không có sổ đỏ thì cách nào để giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý cũng như khả năng tự làm sổ đỏ ạ?

Trả lời: 

  1. Người mua cần xem bản vẽ quy hoạch 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới nhất đối với khu vực đất nơi BĐS đó tọa lạc.
  2. BĐS đó có bị tranh chấp hay không?
  3. BĐS đó có nằm trong khu vực bị giải tỏa theo quyết định mới nhất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không?
  4. BĐS đó có thuộc diện được phép chuyển nhượng hay không?

2. Tôi có thể đăng ký xem sổ đỏ của bất động sản khi nào?

Trả lời:

  1. Nếu BĐS đó có đăng ký giao dịch với PROPZY thì người mua có thể hỏi chuyên viên pháp lý của PROPZY về tình trạng pháp lý của BĐS đó. Có thể xem sổ đỏ trước khi tiến hành xem nhà;
  2. Nếu BĐS đó do người mua tự giao dịch thì nên yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ khi đi xem nhà hoặc yêu cầu người bán cung cấp bản photo/scan sổ đỏ để tự kiểm tra tình trạng pháp lý của BĐS (liên hệ với UNND Phường/Quận nơi có BĐS)

3. Sắp tới áp dụng quy định bỏ hộ khẩu thì sao luật sư ơi!

Dữ liệu về dân cư được cập nhật trên hệ thống của các cơ quan nhà nước nên khi giao dịch mua bán và chuyển nhượng BĐS, các bên không cần mang theo sổ hộ khẩu. Địa chỉ thường trú theo hộ khẩu của bên mua sẽ được tự động cập nhật trong sổ đỏ khi thực hiện bước đăng bộ (khi dữ liệu dân cư quốc gia đã hoàn thành và triển khai thống nhất trên toàn quốc).

4. “Thanh toán đảm bảo 3 bên” được hiểu như nào?

Trả lời:

Bên bán và bên mua thỏa thuận thanh toán thông qua ngân hàng.

Bên bán mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng.

Bên mua chuyển tiền mua vào tài khoản đó.

Ngân hàng sẽ chỉ mở phong tỏa đối với số tiền này (bên bán được sử dụng) khi có xác nhận của hai bên việc mua bán đã hoàn tất.

5. Khi hợp tác mua nhà, thủ tục đứng tên 2 người ra sao?

Câu hỏi: 

Trong trường hợp hợp tác với 1 người khác (Ví dụ: bạn bè) để mua bán BĐS mà đứng tên là 2 người, như vậy phải làm giấy chứng nhận độc thân của cả 2 người hay như thế nào ạ?

Trả lời: 

Nếu bên mua/bên nhận chuyển nhượng là nhiều người thì trong Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng ký tại Văn phòng công chứng/ Phòng công chứng (VPCC/PCC) đều thể hiện tên của những người này.

Tại VPCC/PCC các cá nhân đó thực hiện luôn các việc sau đây:

a) Thỏa thuận tỷ lệ % của mỗi người trong tổng số tiền mua BĐS, và

b) Thỏa thuận xác nhận phần BĐS đó là tài sản riêng của mỗi cá nhân (với người hôn phối).

Khi đăng bộ để được cấp Sổ đỏ/sổ hồng mới cho những người này, cơ quan đăng bộ yêu cầu mỗi người phải cung cấp các giấy tờ thuộc #b, hoặc phải cung cấp giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân của những người nói trên.

Sổ đỏ/sổ hồng sẽ thể hiện tên của tất cả những người mua chung này (có thể có hoặc không có tên người hôn phối của người mua trong trường hợp đó là tài sản chung của người mua).

Vậy, nếu các người mua chung đang độc thân cần phải có giấy xác nhận độc thân khi giao dịch mua bán/chuyển nhượng BĐS.

 

Bạn đang muốn tìm ngôi nhà đảm bảo pháp lý “sạch”?

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy