Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Làm sao để mua nhà lần đầu an toàn, tài chính vững chắc?

Làm sao để mua nhà lần đầu an toàn, tài chính vững chắc?

Lần đầu tiên mua nhà – Làm sao không gặp rủi ro về pháp lý và vay ngân hàng nằm trong khả năng thanh toán tốt? 

       Những trải nghiệm đầu tiên thường khó khăn và đôi khi phải trả một cái giá rất đắt để rút ra bài học. Chuyện lần đầu tiên mua nhà cũng không ngoại lệ. Nhưng tin vui là việc mua nhà lần đầu tiên của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi có được kinh nghiệm thực chiến từ các chuyên gia của PROPZY. Bạn sẽ nắm rõ từng bước của quy trình mua nhà và biết cách làm thế nào để sớm mua được căn nhà đầu tiên cho mình. 

 

 

Bà Minh Nguyệt, Chief Marketing Officer PROPZY

       Bà Minh Nguyệt, giám đốc cao cấp Marketing PROPZY tham gia chia sẻ kinh nghiệm. Bà Minh Nguyệt có 18 năm kinh nghiệm lãnh đạo tiếp thị thương hiệu cho các Tập đoàn toàn cầu đến các công ty tư nhân lớn được niêm yết tại Việt Nam như Adidas, Vietjet Air và đã đạt nhiều giải thưởng lớn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, như đa phần nhiều người, thời còn là sinh viên mới ra trường, hành trình tìm kiếm mái nhà riêng của nữ lãnh đạo này cũng đã từng rất chông gai. 

Nên xác định mua nhà vào thời điểm nào? Khi mua nhà sẽ gặp những khó khăn ra sao? Làm sao để vượt qua được khó khăn đó? Tất cả sẽ được bà Minh Nguyệt chia sẻ thực tế. 

Bên cạnh đó, các bước lập kế hoạch tài chính hiệu quả để mua nhà một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Những kinh nghiệm của ông Quang Lộc, chuyên trách bộ phận tài chính của Propzy chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những ai có ý định vay mua nhà lần đầu tiên. 

Thời điểm thích hợp để lên kế hoạch mua nhà?

Trả lời trong buổi livestream, bà Minh Nguyệt không ngại chia sẻ về việc bản thân mua nhà…khá trễ, vào năm bà 33 tuổi. Nhìn lại quãng hành trình xưa, nữ lãnh đạo đúc kết: Trong thời đại ngày nay, các bạn trẻ nên quan tâm đến việc lập kế hoạch mua nhà ở độ tuổi 25, sau khi đã đi làm được vài ba năm. CMO PROPZY chia sẻ thêm: “Ở độ tuổi 25, bạn xác định được kế hoạch và chiến lược rõ ràng thì khả năng “5 năm lần thứ nhất” vào năm 30 tuổi, bạn có thể sở hữu căn nhà của chính mình. Đó là cột mốc quan trọng trong cuộc đời”

Làm sao để động lực mua nhà không biến thành áp lực? 

Để đủ tiền mua một ngôi nhà (khoảng 2 tỷ đến 5, 7 tỷ tại HCM) khi còn trẻ là điều rất khó. Còn chờ đủ tiền sẽ mất từ 10 đến 20 năm, thậm chí lâu hơn… Trong khi vật giá leo thang, nếu sau 20 năm tích góp đủ tiền, thì lúc ấy muốn mua, cũng không mua nổi nữa. Bởi giá nhà đã khác xưa. 

Tháo gỡ bài toán trên, lần đầu tiên mua nhà, bà Minh Nguyệt đã áp dụng phương pháp vay ngân hàng mua nhà một cách khoa học để không chịu áp lực tài chính. CMO PROPZY lưu ý quan trọng: “Khi vay, cần có sự tính toán nhiều yếu tố, các tình huống nào sẽ xảy ra với mình, cần sắp xếp kỹ các phương án dự phòng ra sao. Số tiền vay ngân hàng ở mức 50 % giá trị căn nhà, không nên vay quá lớn, để không phải căng thẳng trả nợ”.

“Nếu vay ngân hàng, chỉ nên vay ở mức 50 % giá trị căn nhà”, Bà Minh Nguyệt chia sẻ góc nhìn.

Vấp phải khó khăn nào nhất trong hành trình mua nhà? 

Khi mua nhà lần đầu cách đây một thập kỷ, nữ giám đốc chia sẻ bản thân đã tìm hiểu khá nhiều kênh như tra cứu trên internet, hỏi người thân. Tuy nhiên thời đó thông tin thực tế vẫn còn rất ít nên bản thân bà cũng thấy khá rối. 

Bởi lẽ, ngày ấy khi muốn mua nhà, phải đi từng chung cư, coi vị trí có gần tiện ích tốt cho con không. Người mua gặp nhiều môi giới bất động sản chỉ dẫn. Có những môi giới dễ thương, nhưng lại ít hàng, nhà bán phù hợp rất ít và cũng có những người không chuyên nghiệp, chỉ cốt bán được rồi thôi, làm người mua thấy bất an. Phải rất vất vả mới chọn ra được một người môi giới để mình yên tâm nhất.

Vấn đề lo lắng nhất khi quyết định mua nhà là rủi ro pháp lý. Dù chúng ta có thể tìm hiểu pháp lý, nhưng khó có thể biết chắc chắn mọi thứ. Thuở công nghệ Bất động sản còn chưa phát triển như hiện nay, ở vị trí người đi mua nhà lần đầu tiên, bà Nguyệt đã nhờ người thân, gia đình, bạn bè rành về bất động sản coi giúp kỹ hơn. Bởi thông tin trên sổ chỉ khác nhau một con số, nếu không tinh mắt, sau này người mua có thể gặp nhiều phức tạp hoặc không bán lại được. 

 Phần lớn người lần đầu tiên mua nhà thường không tránh khỏi việc phải đối diện với nhiều thông tin nhiễu loạn, thủ tục giấy tờ thật giả rắc rối, giá cả khác nhau…Trong số đó, vấn đề xác thực pháp lý an toàn là vấn đề quan trọng cần quan tâm nhất.

Mẹo tránh các khó khăn khi mua nhà

       Giống như bất kỳ dự án lớn nào, trải nghiệm mua nhà thành công sẽ cần nắm bắt tất cả thông tin chính xác ngay từ đầu đến cuối. Làm sao để có thể điều hướng quy trình, tiết kiệm tài chính và chốt giao dịch? Những đúc rút kinh nghiệm từ bà Minh Nguyệt là quy trình gồm bốn giai đoạn: 

  • Giai đoạn chuẩn bị
  • Giai đoạn đi mua nhà
  • Giai đoạn thương lượng
  • Giai đoạn hoàn tất thủ tục pháp lý

Hai điều cần suy nghĩ thật kỹ trong giai đoạn chuẩn bị là xác định nhu cầu chính của mình và xác định khả năng tài chính.

Bước tiếp vào giai đoạn đi mua nhà, vấn đề pháp lý là vấn đề nhiều người hay gặp phải. Khi mua nhà cũ, nhà đã qua sử dụng, cần cân nhắc: Tại sao người ta bán ngôi nhà đó. Nhà người ta có sự cố gì hay không? Có thực sự người ta bán đi vì người ta cần tiền hay không? Hay vì lý do gì? 

Chất lượng xây dựng là một trong những yếu tố cần thiết khi đi mua nhà. Bao gồm như hệ thống điện, nước.v..v.. Nếu bản thân không kiểm tra được thì có thể nhờ người thân, bạn bè đến xem giúp. 

Khi bạn đã rất thích một căn nhà đó, tiến tới giai đoạn thương lượng. Một giai đoạn cũng không kém phần đau đầu. Làm sao để mua không bị “hớ”, thương lượng thế nào để chủ nhà giảm bớt giá? Làm sao biết được chủ nhà có đang thực sự cần tiền, phải bán gấp? Có thể dựa vào 1 số mẹo như: Thử xem sau 3 ngày, chủ nhà gọi điện lại cho bạn không. Nếu không gọi, có thể hiểu, họ không quá cần gấp…Môi giới tốt cũng là một yếu tố chúng ta cần quan tâm. Bởi nếu không quen việc trả giá hay thấu hiểu tâm lý chủ nhà, khi gặp môi giới tốt và chuyên nghiệp, họ sẽ giúp được chúng ta rất nhiều ở công đoạn thương lượng hợp lý cho hai bên. 

Sau khi thương lượng xong, tới giai đoạn hoàn tất thủ tục pháp lý sẽ còn gian nan hơn nữa bởi sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. 

Các bước xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân để mua nhà

Mua căn nhà cũng có thể là khoản đầu tư tài chính lớn nhất mà bạn từng thực hiện. Ông Quang Lộc, chuyên trách bộ phận tài chính PROPZY đã chia sẻ về kinh nghiệm lên kế hoạch tài chính vững chắc. 

Kỷ luật tài chính là yếu tố rất cần thiết để biến giấc mơ mua nhà trở nên hợp lý. Bạn cần phải trả khoản trả trước cho một ngôi nhà từ tiền túi của mình, rồi lập kế hoạch phát triển ngân sách cá nhân hay vay ngân hàng một cách chu đáo. Với quản lý thu nhập cá nhân, bằng cách tính toán các mục tiêu trả tiền nhà, chi tiêu và tiết kiệm trong tương lai.v.v.. bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về tài chính của mình. Bạn cần nhập liệu ngân sách thu chi hàng tháng và chủ động theo dõi điều này một cách thường xuyên, kỷ luật. 

“Khi vay ngân hàng, bạn cần đối ứng với ngân hàng về phần chênh lệch cho vay. Tỷ lệ trả trước là bao nhiêu, tỷ lệ vay bao nhiêu. Tiếp đến, bạn tìm hiểu về lãi suất cho vay, tìm hiểu các quy định trả nợ, lãi phạt như thế nào… để phù hợp nhu cầu của mình”, ông Quang Lộc cho biết thêm. 

Tin liên quan: 3 bước tiết kiệm ngân sách mua nhà thông minh trong thời Covid-19

     Trong chuyện lần đầu tiên mua nhà, bạn nhớ đừng mắc phải sai lầm mà nhiều người mua nhà lần đầu hay mắc phải, đó là gánh chịu sự rủi ro về pháp lý và tài chính. Khi bạn đã sẵn sàng cho mục tiêu, hãy tiết kiệm, nghiên cứu nhiều nhất có thể và cần tìm đơn vị môi giới bất động sản uy tín, chuyên nghiệp. Nắm chắc kinh nghiệm mua nhà thực tế & hướng dẫn từng bước chi tiết, bạn có thể sở hữu ngôi nhà như ý, đạt được cột mốc xứng đáng trong cuộc đời.

Hạnh P.c

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy