Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào?

Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào?

Sổ hồng, sổ đỏ trong vài năm gần đây đã trở nên được quan tâm với người mua, bán nhà đất ở Việt Nam. Vậy sổ hồng, sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào? Propzy.vn sẽ mang đến câu trả lời cho bạn nhé!

Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ là gì?

Nếu thời gian, ở nước ta hầu như chỉ thịnh hành khái niệm sổ đỏ, nhưng hiện nay sổ đỏ đã được phân biệt với sổ hồng. Sổ đỏ trở thành mẫu sổ ghi nhận quyền sử dụng đất, về: đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp, …

Và loại đất được chính thức cấp sổ đỏ rất đa dạng khi bao gồm cả: đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ sản, cũng như đất làm nhà ở. Sổ này được UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho người sử dụng và có màu đỏ đậm.

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được cấp cho hộ gia đình, và sau đó thì tách thửa, phân lô để thừa kế, chuyển nhượng. Các giao dịch dân sự như vậy hoặc giao dịch dân sự khác liên quan đến quyền sử dụng đất chỉ hợp pháp nếu có đủ chữ ký thể hiện sự tự nguyện đồng ý của các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình. Với sổ hồng thì khác, không cần tất cả các cá nhân trong hộ mà chỉ có những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đồng tình ký xác nhận là có thể đem đi giao dịch đúng luật.

Vậy còn sổ hồng là gì bạn có biết?

Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn hiểu sai, không biết sổ hồng, sổ đỏ khác nhau như thế nào. Sổ hồng từng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của công dân do Bộ Xây dựng ban hành khá lâu trước đây. Còn bây giờ, đây là tên gọi thông dụng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nên trên sổ hồng có cả thông tin về quyền sử dụng đất ở như: số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,… Kèm thông tin quyền sở hữu nhà ở để ghi nhận: diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, riêng, kết cấu nhà, số tầng.

Sổ hồng ban đầu được cấp bởi UBND tỉnh. Với mục đích đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, UBND quận, thị xã cũng được uỷ quyền cấp sổ hồng từ UBND tỉnh cho những chủ sở hữu nhà ở, đất ở của địa bàn mà mình quản lý.

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy