Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Kinh nghiệm kinh doanh: Có nên xây phòng trọ cho thuê?

Kinh nghiệm kinh doanh: Có nên xây phòng trọ cho thuê?

Phòng trọ cho thuê là hình thức kinh doanh được nhiều chủ đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Họ sẵn sàng bỏ vốn cao để xây dựng và chấp nhận thu lợi “nhỏ giọt” bởi tính hiệu quả, lâu dài và đặc biệt là không mất quá nhiều thời gian quản lý của nó. Tuy nhiên, trên thực tế có nên xây phòng trọ cho thuê? Cần làm gì để kinh doanh phòng trọ hiệu quả?

xay phong tro cho thue

Có nên xây phòng trọ cho thuê?

Lợi nhuận chính là bài toán mà các nhà đầu tư “cân đo đong đếm” trước khi quyết định có nên lựa chọn hướng kinh doanh này. Nếu bạn đang băn khoăn có nên xây phòng trọ cho thuê thì lời khuyên của những đi trước là NÊN.

Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: vị trí, nội thất, tiện nghi thì lợi nhuận của việc việc xây dựng và cho thuê phòng trò cũng không giống nhau. 

Hiện nay, lượng người có nhu cầu cho thuê đang tăng một cách chóng mặt, nhất là những khu đô thị lớn có mật độ dân cư đông đúc như Hồ Chí Minh. Việc tăng trưởng kinh tế, quy hoạch lại đô thị cùng sự ra đời của nhiều trường đại học sản sinh ra các đối tượng thuê nhà trọ chính là người đi làm và sinh viên.

Nội dung bản hợp đồng cho thuê phòng trọ chuẩn nhất

 

Đối với sinh viên, nhu cầu thuê trọ cực kỳ cần thiết. Ký túC xá của trường chỉ đáp ứng được lượng nhỏ sinh viên. Trong khi đó, sinh viên ngoại tỉnh lên thành phố lớn học tập chiếm tới 80%.

Với đối tượng đi thuê là sinh viên thì nhu cầu phòng trọ cho thuê cần có mức giá hợp lý, có thể ở từ 2 đến 3 người. Vì thế, nếu quyết định xây dựng phòng trọ cho cho đối tượng này, chủ đầu tư nên xây phòng trọ cho thuê giá rẻ.

Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê bổ ích và hữu dụng nhất

Mô hình kinh doanh này đang phát triển rầm rộ tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, trường học,… Rất nhiều người “phất” lên nhờ hình thức này. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, các chủ đầu tư nên “bỏ túi” những kinh nghiệm xây và kinh doanh phòng trọ cho thuê dưới đây:

2.1. Xác định rõ đối tượng, hình thức để xây nhà trọ

Hiện nay, nhu cầu thuê phòng trọ cá nhân và hộ gia đình đang rất lớn. Tuy nhiên, người đi thuê trọ lại có trình độ văn hóa, ý thức khác nhau. Vì thế, để tránh “gặp” phải đối tượng thuê nhà chây ì tiền thuê phòng hoặc các khách hàng có trục trặc liên quan đến pháp lý mà phòng trọ luôn “FULL” thì cần phải “nằm lòng” kinh nghiệm sàng lọc đối tượng. Còn nếu bạn còn “yếu kém” trong vấn đề này thì tốt nhất nên thuê người quản lý có kinh nghiệm để điều hành cho thuê phòng trọ.

2.2. Xác định vốn để xây dựng hình thức phòng trọ phù hợp

Thông thường, chi phí để xây dựng phòng trọ cho thuê sẽ dao động khoảng từ vài trăm đến hàng tỷ đồng cho mỗi dự án. Nếu bạn đã có lợi thế khi sở hữu mảnh đất “đắc địa” thì chỉ cần đầu tư chi phí để xây dựng phòng ốc, trang bị nội thất là được. Bên cạnh đó, nếu xác định kinh doanh phòng trọ và cho thuê thì bạn phải đóng chi phí thuê từ 6 – 12 tháng, chi phí quản lý, hay chi phí quảng cáo phòng trọ và nhiều chi phí khác.

2.3. Hãy làm hợp đồng thuê phòng rõ ràng, hợp pháp

Một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng mà nhiều nhà đầu tư phòng trọ cho thuê bỏ qua chính là hợp đồng thuê phòng. Nếu dãy trọ đó là của gia đình bạn thì chỉ cần làm hợp đồng cho thuê với người thuê phòng. Còn nếu bạn là người đi thuê khu trọ đó rồi cho người khác thuê lại thì cần làm hai hợp đồng rõ ràng ứng với từng đối tượng khác nhau.

Bạn hãy đảm bảo rằng, hợp đồng cho thuê phòng trọ là hợp pháp, trong đó có đầy đủ các thông tin cá nhân, số chứng minh thư và chữ ký hợp lệ của cả 2 bên. Hợp đồng sẽ đề cập tới các nội quy, quy định, yêu cầu và trách nhiệm của cả 2 bên nếu một trong 2 vi phạm hợp đồng.

2.4. Mức giá thuê phòng, giá điện nước phù hợp với nhiều đối tượng

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng để đưa ra giá thuê phòng và giá điện nước phù hợp. Điều này tùy thuộc vào vị trí, diện tích, công năng của từng phòng trọ. Ví dụ: Phòng trọ bạn cho thuê là 20m2, giao thông thuận lợi, gần các khu vực như chợ, trường học, bệnh viện thì giá phòng sẽ dao động từ 2 đến 3 triệu. Bên cạnh đó, bạn còn dựa vào đồ nội thất, trang thiết điện nước, điều hòa, máy nóng lạnh để cân đối giá cả. Ngoài ra, giá điện phù hợp cũng là yếu tố giữ chân khách hàng. 

2.5. Tập trung vào việc quản lý phòng trọ cho thuê

Bạn sẽ lãng phí thời gian phòng trọ để trống cũng như không mang lại lợi nhuận nếu không bỏ qua bước quảng bá, quản lý dãy trọ của mình. Các bước quản lý bao gồm:

  • Trước khi cho thuê: Bạn cần đăng tải các thông tin về phòng, giá, và nhiều vấn đề liên quan để người thuê trọ biệt. Đồng thời thực hiện đón tiếp và giải đáp mọi thắc liên quan đến phòng trọ cho người đến xem phòng.
  •  Quản lý người thuê phòng: Hãy đảm bảo rằng người thuê phòng thực hiện đầy đủ theo những gì đã ghi rõ trong bản hợp đồng.
  • Quản lý vấn đề an ninh: Các vấn đề liên quan đến an ninh của cả khu trọ, người quản lý cần nắm bắt các thông tin để hạn chế tình trạng trộm cắp xảy ra. Đồng thời, tạo được môi trường sống lành mạnh, hòa đồng, giúp đỡ và chia sẻ với nhau. Giải quyết tranh chấp giữa những người thuê.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề có nên xây phòng trọ cho thuê và chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy