Trang chủ Tin tức Kiến thức Kinh nghiệm mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng

Kinh nghiệm mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng

Việc đầu tư vào nhà đất phát mãi từ ngân hàng hay mua nhà ngân hàng thanh lý có thể là một bước tính toán khôn ngoan khi bạn có thể sở hữu một căn “nhà giá ngộp” (nhà có giá rất rẻ so với thị trường). Tuy nhiên nó cũng chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn vì tính chất nhạy cảm của loại bất động sản này.

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xuống tay đầu tư cho thương vụ này là rất quan trọng. Vì vậy, Propzy sẽ đưa ra những kinh nghiệm giúp bạn mua nhà đất phát mãi thành công.

Kinh nghiệm mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng

Người mua nhà phát mãi ngân hàng cần hiểu rằng ngân hàng không phải là tổ chức chuyên kinh doanh bất động sản. Họ chỉ quan tâm đến việc thu hồi vốn cho vay (thường là 70 – 80% giá thị trường). Do vậy, ngân hàng thường ưu tiên để con nợ tự bán tài sản nhằm tránh thủ tục và chi phí kiện tụng. Nếu không thành công thì họ mới kiện ra tòa, kê biên tài sản và ủy quyền cho công ty đấu giá bán tài sản ra thị trường.

Các rủi ro cần lưu ý khi mua nhà đất phát mãi

Bạn nên tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà phát mãi. Đây chính là một trong những rủi ro phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi mua loại bất động sản này.

Lý do vì đây là loại tài sản bị tịch biên, nghĩa là khi bạn làm việc trực tiếp với chủ tài sản (con nợ), đồng nghĩa với việc bạn đang giao dịch với người không sở hữu hoàn toàn tài sản vì đang bị thế chấp tại ngân hàng. Nếu không nắm kỹ những thông tin này, bạn có thể đang mạo hiểm và nếu rắc rối pháp lý phát sinh, bạn có thể mất nhiều thời gian để giải quyết.

Bạn có thể gặp phải những vấn đề phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản (con nợ), ngân hàng và người mua. Chẳng hạn như trường hợp người thi hành án không hợp tác khi giao tài sản: nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá thì bị chủ nhà cũ chống đối không chịu bàn giao tài sản.

Ngoài ra, cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại vì những sai sót như không thông báo cho người bị thi hành án cùng tham gia phiên đấu giá, khiếu nại vì cho rằng giá tài sản bị bán ra thấp hơn giá thị trường.

Lời khuyên để bạn mua nhà đất phát mãi hiệu quả

Để tránh gặp phải những rủi ro này, bạn nên làm việc và mua hồ sơ đấu giá tại các trung tâm bán đấu giá có uy tín để được bảo trợ pháp lý.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nên mua nhà đất phát mãi từ các trung tâm đấu giá vì những căn nhà tại đây đã được bảo trợ pháp lý nên sẽ ít rủi ro hơn. Tuy nhiên với hình thức này sẽ khiến bất động sản bị tăng giá do phát sinh thêm các chi phí như lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá.

– Tìm danh sách nhà đất phát mãi

Để tìm mua nhà đất phát mãi một cách nhanh chóng và an toàn, bạn nên tham khảo danh sách nhà đất phát mãi từ các công ty bất động sản có uy tín đã được các ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản gán nợ và được cập nhật một cách thường xuyên.

Ngoài ra bạn có thể tìm nhanh trên mạng thông qua các trang tin rao vặt nhà đất được niêm yết trên các web của một số ngân hàng. Trong đó, Propzy là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để bạn lựa chọn mua nhà đất.

Khám phá ngay: Top ngôi nhà giá tốt, đảm bảo pháp lý từ Propzy Home tại quận Gò Vấp 

– Thanh toán an toàn

Để tránh những rủi ro khi thanh toán hay đặt cọc, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ thanh toán ba bên tại các ngân hàng, tránh thanh toán trực tiếp cho chủ nhà (con nợ) vì tính phức tạp của các mối quan hệ luôn tiềm ẩn các rủi ro và có thể phát sinh vào bất kỳ lúc nào.

Không thể phủ nhận sức hút từ khả năng sinh lời cao của những bất động sản phát mãi từ ngân hàng. Tuy nhiên trước khi quyết định đầu tư, bạn nên xem xét nhiều khía cạnh của vấn đề, trong đó là những rủi ro tiềm ẩn và nên tham khảo thêm kinh nghiệm từ mọi người xung quanh để tránh gặp các vấn đề rắc rối về pháp lý vốn là tính chất nhạy cảm của loại bất động sản này.

Bạn đang tìm mua ngôi nhà giá tốt, đảm bảo pháp lý? 

Propzy Home là những ngôi nhà cho chính Propzy tuyển chọn, kiểm tra và đảm bảo pháp lý cho bạn. Đồng thời, với quy mô lớn, Propzy liên kết với hơn 30 ngân hàng uy tín, vì vậy, Propzy có thể đem đến cho bạn các giải pháp tài chính mua nhà hiệu quả nhất từ các ngân hàng. Xem nhà Propzy Home ngay hôm nay!

Mua nhà Propzy Home

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy