Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Đòn bẩy tài chính bất động sản: So sánh lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Đòn bẩy tài chính bất động sản: So sánh lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Sau các bài kỳ trước về các loại lãi suất khi vay vốn mua nhà. Bài viết kỳ này chia sẻ thêm về lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. 

Trong chuỗi bài về đòn bẩy tài chính trong bất động sản đã đăng trên propzy.vn, có 3 yếu tố người đi vay cần quan tâm cân nhắc: 

1/ Biên độ điều chỉnh sau lãi suất ưu đãi

2/ Lãi suất tham chiếu

3/ Các loại phí và phí phạt trả nợ trước hạn

Tuy nhiên, một số khách đi vay có hỏi về lãi suất danh nghĩa và thực tế. Bài viết dưới đây lấy ví dụ minh họa đơn giản dễ hiểu về 2 loại lãi suất này, bạn có thể tham khảo thêm. 

: So sánh lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Khi nhắc đến 2 loại lãi suất Danh nghĩa và thực tế, những câu hỏi thường được đặt ra: 

– Sự khác nhau của lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa?

– Nên xem xét lãi suất đi vay ở góc độ nào?

Bài viết dưới đây có thể giúp bạn thêm kiến thức để cân nhắc khi vay vốn. Kinh nghiệm và ví dụ được chia sẻ từ chị Thanh Tâm, người có kinh nghiệm trong nghiên cứu lĩnh vực tài chính bất động sản. 

Chị Thanh Tâm cho biết: “Giả sử bạn chuẩn bị có một khoản thế chấp, mua một căn nhà, hoặc một khoản vay nào đó – bạn sẽ nghe về lãi suất và gói ưu đãi lãi suấtNhưng có lẽ, bạn không để ý rằng lãi suất được tham chiếu nhiều nhất là lãi suất danh nghĩa chứ không phải lãi suất thực. Chưa tính đến những chi phí phí mà hình thành nên lãi suất ẩn”.

Tin liên quan: Propzy cung cấp giải pháp mua – bán – thuê và cho thuê bất động sản với các dịch vụ trọn gói, tư vấn tài chính tối ưu

Lãi suất danh nghĩa là gì? 

Lãi suất danh nghĩa là một thuật ngữ tài chính và kinh tế học đề cập tới tỷ lệ lãi trên giá trị danh nghĩa của một khoản tiền vay hoặc đầu tư. Có nghĩa là, tỷ lệ lãi chưa được điều chỉnh ảnh hưởng của lạm phát hay ảnh hưởng của việc tính lãi kép…

Lãi suất danh nghĩa có thể là mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hoặc nó cũng là mức lãi suất mà bạn phải trả khi bạn vay tiền. 

Ví dụ 1

Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7%, hoặc đi vay từ ngân hàng với mức lãi suất là 8% thì lãi suất danh nghĩa lần lượt là 7% và 8%.

lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất Thực tế là gì? 

Công thức biểu thị mối tương quan của 2 loại lãi suất:

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát (dự kiến)

Lãi suất thực tế là lãi suất mà nhà đầu tư hy vọng có thể thu về được sau khi trừ đi tác động của yếu tố lạm phát (sự gia tăng về giá cả hàng hoá và dịch vụ).

Ví dụ 2

Như ví dụ 1 đã nêu về Lãi suất danh nghĩa: “Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7%, hoặc đi vay từ ngân hàng với mức lãi suất là 8% thì lãi suất danh nghĩa lần lượt là 7% và 8%”

Ở ví dụ 2 dưới đây, chúng ta sẽ tính lãi suất thực:

– Mức lạm phát là 4% (theo vov, năm 2021)

=> Lãi suất thực mà bạn nhận được là 3% hoặc phải trả là 4%.

Và như vậy ngược lại, đối với ngân hàng, lãi suất thực họ phải trả là 3% và nhận được là 4%.

Tóm gọn lại, các kiến thức ở trên, chúng ta bàn về vấn đề lạm phát liên quan đến lãi suất thực và danh nghĩa ở góc độ lý thuyết và học thuật. Thực tế, còn có những lãi suất ẩn nữa mà chúng ta cần quan tâm khi quyết định một khoản vay. Đồng thời, chúng ta cũng cần đứng trên góc độ của ngân hàng cho vay để hiểu nhiều góc độ, từ đó cân nhắc chi phí, lợi nhuận. Điều này sẽ cho chúng ta thấy được lãi suất phải trả cho một khoản vay đúng với bản chất của nó.

Xem thêm: 

Mua những căn nhà Propzy Home, được tư vấn chuyên sâu về tài chính, đảm bảo khả năng sinh lời trong dài hạn

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy