Lạm phát đình trệ là gì?

Lạm phát đình trệ là sự kết hợp của sự ‘đình trệ’ và ‘lạm phát’. Sự đình trệ đề cập đến một giai đoạn tăng trưởng kinh tế yếu, trong khi lạm phát mô tả giá cả tăng cao khiến sức mua của đồng tiền giảm xuống.

Vì vậy, lạm phát đình trệ là khi nền kinh tế không tăng trưởng, nhưng chi phí sinh hoạt thì tăng. Lạm phát đình trệ làm cho vấn đề khó khăn hơn, lạm phát đình trệ thường đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Lạm phát đình trệ được chứng minh là có thật trong suốt những năm 1970 và đầu những năm 1980 tại Mỹ và châu Âu, khi người lao động ở đây phải chịu tỷ lệ thất nghiệp cao cũng như mất sức mua.

Nguyên nhân của lạm phát đình trệ trong thời kỳ đó vẫn còn đang tranh cãi, cũng như khả năng bùng phát trở lại vào năm 2022 trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm cao, lãi suất tăng và chuỗi cung ứng gặp khó khăn dai dẳng tại Mỹ, châu Âu.

Sự khác biệt giữa Lạm phát và Lạm phát đình trệ

– Lạm phát là tốc độ tăng của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế.

– Lạm phát đình trệ mô tả sự kết hợp giữa lạm phát cao và tình trạng trì trệ kinh tế, được phản ánh bởi tốc độ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Lạm phát đình trệ trong những năm 1970 đánh dấu thời khó khăn nhất của nền kinh tế Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái.

Nguyên nhân của lạm phát đình trệ vẫn còn gây tranh cãi, với một số nguyên nhân là do chính sách tiền tệ lỏng lẻo và một số nguyên nhân khác (thắt lưng buộc bụng hoặc các cú sốc giá dầu).

Tóm gọn

Sự khác biệt duy nhất giữa lạm phát và lạm phát đình trệ là tăng trưởng kinh tế. Thông thường, lạm phát đi đôi với tăng trưởng kinh tế và thậm chí có thể là sản phẩm phụ của một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Ngược lại, suy thoái thường làm chậm lạm phát. Lạm phát đình trệ đề cập đến hiện tượng hiếm gặp và khó hiểu của một cuộc suy thoái đồng thời với lạm phát cao kéo dài.

Các điều kiện kinh tế vào đầu năm 2022 khiến nhiều nhà bình luận tự hỏi liệu Mỹ có hướng tới việc quay trở lại tình trạng lạm phát đình trệ hay không.Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích tin rằng việc nước này giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu – và năng lượng nói chung – cộng với sự tín nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngăn chặn tình trạng lạm phát đình trệ theo kiểu những năm 1970.

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy