Làm sao bán nhà đang thế chấp ngân hàng?

Bán nhà là chuyện không dễ dàng, bán nhà đang thế chấp ngân hàng càng khó hơn nếu bạn không có kiến thức về quy định mua bán bất động sản và luật tín dụng. Đừng lo, Propzy sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp.

Bán nhà đang thế chấp ngân hàng có được không?

Theo quy định của pháp luật, bất kỳ một bất động sản nào (nhà, đất) đã được thế chấp ở ngân hàng thì chủ sở hữu không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác, tức là không được làm thủ tục bán cho người khác khi đang còn trong thời gian thế chấp. Tuy nhiên, bên mua và bán có thể thỏa thuận để cùng nhau giải chấp (rút giấy chứng nhận quyền sở hữu/sử dụng ra) từ ngân hàng và thực hiện thủ tục mua bán theo quy định pháp luật.

Nhà đang thế chấp bán được không?

Theo luật, nhà đang thế chấp không được giao dịch. Ảnh minh họa.

Quy trình bán nhà đang thế chấp ngân hàng bạn nên biết

Để bán nhà đang thế chấp ngân hàng, các cách thức dưới đây đang được thực hiện phổ biến và bảo đảm an toàn cho cả bên mua và bán.

Ký Hợp đồng đặt cọc/Hợp đồng mua bán công chứng và thực hiện thủ tục giải chấp cùng Công chứng viên: Bên mua nhà sẽ mang tiền đến ngân hàng dưới sự chứng kiến của công chứng viên để thanh toán phần nợ còn thiếu của bên bán, sau đó ngân hàng sẽ giải chấp cho căn nhà và trả lại giấy chứng nhận (có thỏa thuận bằng văn bản và xác nhận của công chứng viên trước đó). Tiếp theo, công chứng viên lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng/chủ sở hữu để thực hiện giao dịch mua bán với bên mua.

Mua nhà thế chấp ngân hàng

Để bán nhà đang thế chấp ngân hàng, bạn phải thế chấp một tài sản khác có giá trị tương đương. Ảnh minh họa.

Thay thế ngôi nhà đang bị thế chấp bằng một tài sản khác có giá trị tương đương (nhà, đất) và được ngân hàng đồng ý. Lúc này, bạn sẽ được trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu và có thể giao dịch mua bán bình thường.

Cần cẩn trọng khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Là người bán, nếu khi giá nhà tăng thì bạn có thể bán nhà đang thế chấp để chốt lời. Ngược lại, nếu mua căn nhà đang thế chấp ngân hàng, bạn sẽ phải tốn công đàm phán hơn, chưa kể phát sinh các rủi ro nếu bạn không nắm vững luật. Một trong những rủi ro lớn nhất là bạn có nguy cơ bị vướng kiện tụng hoặc mất trắng nhà nếu bên bán có ý định lừa đảo.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên kiểm tra cẩn trọng những điều sau với những người bán nhà đang thế chấp ngân hàng:

Bạn phải kiểm tra cẩn thận về tình hình thế chấp của căn nhà định mua. Ảnh minh họa.

– Kiểm tra ngôi nhà bạn sắp mua đang được thế chấp cho ngân hàng nào, với bao nhiêu khoản vay.

– Báo trước cho ngân hàng thời gian tất toán cụ thể để ngân hàng tính trước tiền gốc và lãi phải trả cho bạn và cả bên bán biết chính xác.

– Đặt hẹn với bên bán và công chứng viên tại ngân hàng để thực hiện chứng thực Hợp đồng đặt cọc hoặc Hợp đồng mua bán.

– Hai bên (bên bán và bên mua) ký kết hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán trước sự chứng kiến của công chứng viên.

– Bạn nộp tiền tất toán toàn bộ khoản vay cho bên bán trước sự chứng kiến của công chứng viên và đại diện ngân hàng.

– Ngân hàng thực hiện tất toán khoản vay, trả giấy chứng nhận và hồ sơ giải chấp (giấy chứng nhận và các hồ sơ khác nếu có) bản gốc cho bên bán.

– Bên mua hoàn thành thủ tục mua nhà tại phòng công chứng với công chứng viên.

– Làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận sở hữu cho người mua và bàn giao nhà.

Bán nhà đang thế chấp ngân hàng đòi hỏi thủ tục rườm rà và tốn thời gian. Cả bên mua và bên bán đều có những bất lợi nhất định. Tuy nhiên, nếu thật sự có nhu cầu và đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch trong giao dịch, bạn vẫn có thể bán được/mua được nếu làm theo hướng dẫn cụ thể ở trên.

Bạn muốn bán nhà an toàn – dễ dàng?

Muốn bán nhà an toàn, không mất thời gian và lo lắng về vấn đề thủ tục, pháp lý hay người mua ảo, hãy đến với dịch vụ Bất động sản Propzy:

– Hàng ngàn chủ nhà đã bán được nhà với giá tốt nhờ được thẩm định giá chính xác

– Thủ tục trọn gói, thanh toán an toàn

– Kiểm tra thông tin pháp lý, quy hoạch, cơ hội phát triển để nâng giá trị căn nhà của bạn

– Bạn chỉ cần ngồi nhà, mọi thủ tục đã có Propzy lo

Propzy hiện đã có Hệ thống 16 Trung tâm Giao dịch, cùng hàng trăm chuyên viên giao dịch bao phủ khắp các địa bàn quận, huyện; am hiểu sâu sắc từng khu vực: vị trí, giao thông, tiện ích, môi trường sống… sẵn sàng tư vấn chính xác, cụ thể, phù hợp với yêu cầu của cả người bán và người mua.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!