Trang chủ Tin tức Kiến thức Lô gia là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa lô gia và ban công!

Lô gia là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa lô gia và ban công!

Có nhiều người lầm tưởng lô gia chính là ban công. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn chính xác bởi logia và ban công được định nghĩa hoàn toàn khác nhau và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà, căn hộ.

Logia là một thuật ngữ dùng để chỉ phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Vậy Lô gia là gì? Ban công là gì? Lo gia và ban công khác nhau ở điểm nào?

Hiểu đúng về khái niệm ban công và logia

Ban công là gì?

Mẫu ban công thường thấy ở các ngôi nhà.

Ban công được biết đến là phần sàn nhô ra bên ngoài của ngôi nhà hoặc căn hộ. Chính xác hơn, khái niệm ban công là phần không gian có lan can bảo vệ, nhô ra khỏi mặt tường bao của nhà chung cư (theo Thông tư Số: 03/2021/TT-BXD).

Ban công có thể là ban công nhỏ (tại cửa sổ) và ban công lớn tại cửa ra vào (trên tầng lầu). Ban công có chức năng để đón ánh sáng bên ngoài, cho không khí lưu thông vào nhà và thường tận dụng để trồng cây. Ở nhiều chung cư không cho phép xây dựng ban công (ở những tầng cao) mà chỉ có thể xây dựng lô gia (logia). Do đó, có thêm khái niệm về logia.

Logia là gì?

Lô gia là gì

Dãy nhà chung cư được xây dựng với logia – “ban công” thụt vào trong.

Mẫu bản vẽ logia căn hộ. Hình minh họa.

Lô gia tiếng Anh là logia. Logia là phần không gian có lan can bảo vệ, lùi vào so với mặt tường bao của nhà chung cư (theo Thông tư Số: 03/2021/TT-BXD). Lô gia còn được gọi là phần “ban công âm, ban công thụt vào trong”.

Về cấu trúc, lô gia vẫn có cấu trúc giống ban công, gồm một phần sàn trống, có chắn song sắt, tay vịn phía trước. Về chức năng, lô gia vẫn giống ban công, để gia chủ có thể hít khí trời, hóng nắng, trồng cây, ngồi thư giãn,… Lô gia chỉ khác ban công về vị trí. Như vậy, lô gia sẽ chiếm một phần diện tích tầng của nhà, của căn hộ (chứ không như ban công là lồi ra ngoài).

Trong hợp đồng mua bán/thuê căn hộ, phần lô gia, ban công thường được ghi trong phần định nghĩa các loại từ ngữ.

So sánh sự khác nhau của logia và ban công

Sự khác nhau giữa ban công và logia trong bản vẽ thiết kế. Hình minh họa.

Trên thực tế, lô gia và ban công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn là một. Dưới đây là những so sánh.

Tiêu chíBan côngLô gia
Thiết kếMột khoảng không, có lót sàn, có lan can hoặc một mảng tường bảo vệ phía trước.
Chức năngThường là nơi để đón nắng, hóng gió, trồng cây, đặt ghế ngồi thư giãn,…
Vị tríLồi ra ngoài tường của tầng nhà, căn hộ. Thường không có tường hai bên và mái che.Thụt vào trong, chiếm một phần diện tích của tầng nhà, căn hộ đó. Có mái che, tường bảo vệ hai bên chắc chắn.
Vị trí tầng có thể xây dựngChỉ được xây dựng ở những tầng thấp (6 tầng dưới cùng).Thường được xây dựng ở những tầng cao để đảm bảo an toàn.
Tuổi thọBan công lồi ra ngoài nên sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, vì thế tuổi thọ có thể thấp hơn lô gia.
Tầm nhìn, khả năng đón nắngLô gia khuất vào trong nên đón nắng ít hơn ban công. Tầm nhìn chỉ nhìn được một hướng, ít hơn so với ban công (nhìn được 3 hướng).
Diện tíchLô gia tuy an toàn hơn nhưng bù lại sẽ chiếm một phần diện tích của tầng nhà, căn hộ.

Quy định pháp luật về ban công và lô gia trong chung cư

So sánh ban công và lô gia

Tương quan giữa lô gia và ban công

Theo QCVN 04:2021/BXD được ban hành bởi Thông tư Số: 03/2021/TT-BXD của Bộ Xây Dựng có quy định như sau:

Ban công, lô gia là một phần của căn hộ. Thì căn hộ là ”không gian ở khép kín, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình, cá nhân hay tập thể. Căn hộ có thể có một hay nhiều không gian chức năng khác nhau như: phòng khách – sinh hoạt chung; chỗ làm việc, học tập; chỗ thờ cúng tổ tiên; các phòng ngủ; phòng ăn; bếp; khu vệ sinh; chỗ giặt, phơi quần áo; ban công hoặc lô gia; kho chứa đồ.”

Do đó, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy trong đó có bao gồm cả ban công và lô gia.

Chi tiết tại Điều 1.4.13 có ghi Diện tích sử dụng căn hộ là: 

”Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia; không bao gồm diện tích phần sàn có cột/vách chịu lực, có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích tường/vách bao tòa nhà/căn hộ, tường/vách phân chia giữa các căn hộ.

CHÚ THÍCH: Kích thước thông thủy là kích thước được đo đến mép trong của lớp hoàn thiện tường/vách/đố kính/lan can sát mặt sàn (không bao gồm các chi tiết trang trí nội thất như ốp chân tường/gờ/phào…). Đối với ban công, lô gia thì tính toán toàn bộ diện tích sàn, trường hợp có mép tường chung thì tính theo mép trong của tường chung.”

Căn hộ không có ban công, lô gia thì phải có cửa sổ ở mặt ngoài có kích thước tối thiểu (600mm x 600mm) để phục vụ cứu nạn, cứu hộ trường hợp hỏa hoạn, khẩn cấp,…

Ngoài ra theo điều 2.2.12 thì ban công, lô gia phải đảm bảo có thiết kế thoát nước, không để đọng nước, ngăn không cho nước mưa thấm nhỏ xuống các tầng bên dưới.

Và một số quy định khác.

Cách tính diện tích lô gia của chung cư

Hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia bởi hình dạng lô gia thường khác nhau tùy vào thiết kế của mỗi căn hộ, ngôi nhà. Do đó, có thể tính diện tích lô gia bằng cách tính diện tích sàn dành để xây dựng lô gia đó, tính từ phần ban công bên ngoài đến mép ngoài của cửa ra vào.

10 mẫu lô gia chung cư đẹp

Lô gia kiểu 1

Lô gia đơn giản, bàn ghế dành cho gia đình có đông thành viên

Lô gia kiểu 12

Lô gia trang trí thêm cây cối, trải thảm chống, lợp tường bằng cỏ đan để chống nóng lạnh.

Lô gia kiểu 3

Mẫu lô gia với nội thất sang trọng, đắt tiền

Lô gia kiểu 2

Lô gia đơn giản dành cho người muốn thư giãn, có thời gian riêng tư

Lô gia kiểu 9 tối giản

Mẫu lô gia đơn giản, với vài chậu cảnh, bục gỗ và ghế ngồi

Lô gia kiểu 8

Lô gia kiểu 10

Lô gia kiểu 7 đơn giản

Mẫu lô gia với một mảng tường phủ cây cối

Lô gia kiểu 5

Lô gia kiểu 4

Nguồn ảnh: sưu tầm internet

Tùy vào mỗi chung cư sẽ có thiết kế lô gia hoặc ban công cho phù hợp. Lô gia hay ban công đều có những điểm ưu nhược điểm riêng. Vì thế, tùy vào sở thích, mục đích mà bạn có thể lựa chọn mua căn hộ chung cư phù hợp cho mình.

Propzy

Tham khảo các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy