Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Luật bất động sản: Những câu hỏi thường gặp – 2022

Luật bất động sản: Những câu hỏi thường gặp – 2022

Trong khi tất cả mọi người đều cố gắng để có được trải nghiệm đơn giản khi mua hoặc bán bất động sản, bản chất của bất động sản, liên quan đến thương lượng và quyết định nhanh chóng, có thể dẫn đến một số đêm mất ngủ. Đội ngũ Luật sư Bất động sản tại Propzy có thể giúp bạn các thông tin chính xác về các vấn đề pháp lý bất động sản của bạn.

Chúng tôi am hiểu pháp luật về bất động sản (BĐS) và giao dịch bất động sản ở TP.HCM và đã giúp khách hàng mua bán/chuyển nhượng BĐS hơn 6 năm qua. Chúng tôi đã tổng hợp các câu trả lời cho các mối quan tâm và câu hỏi phổ biến về giao dịch BĐS. Tìm hiểu ngay chủ đề bạn quan tâm dưới đây. 

HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Tôi có nên hỏi ý kiến ​​luật sư trước khi ký Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng BĐS không?

Bạn tùy chọn điều kiện khi thỏa thuận mua bán/chuyển nhượng BĐS của mình là cần có luật sư của bạn xem xét các nội dung của Thỏa thuận Mua bán/Chuyển nhượng.

Việc xem xét này cho phép các Bên mua bán/chuyển nhượng hiểu rõ về các điều khoản của Hợp đồng Mua bán/chuyển nhượng cũng như có cơ hội nhận được tư vấn pháp lý về các điều khoản trong hợp đồng đó và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào dựa trên các tư vấn pháp lý của luật sư.

Điều này cũng cung cấp cho cả Bên mua/Bên nhận chuyển nhượng và Bên bán/Bên chuyển nhượng sự yên tâm khi biết rằng họ luật sư của họ sẽ bảo vệ họ bằng cách đề xuất các sửa đổi nếu cần thiết.

Vợ /chồng tôi có cần đồng ý cho việc mua bán/chuyển nhượng BĐS của tôi không?

Nếu BĐS đang được bán/chuyển nhượng là do vợ chồng bạn sở hữu/sử dụng trong thời kỳ hôn nhân, có nghĩa là BĐS này vợ chồng bạn đã mua/nhận chuyển nhượng khi bạn đã kết hôn hợp pháp (có giấy đăng ký kết hôn) thì bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai (trừ khi tại thời điểm mua/nhận chuyển nhượng BĐS, một trong hai đã làm thủ tục xác nhận BĐS đó là tài sản riêng của người kia).

Nếu BĐS đó là tài sản riêng của bạn (có trước khi kết hôn hoặc được thừa kế hoặc bạn đang ở trong một mối quan hệ mà đăng ký kết hôn hoặc thuộc trường hợp loại trừ nói trên) thì không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Luật sư/dịch vụ pháp lý BĐS cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành giao dịch BĐS của tôi?

Nếu bạn có hợp đồng dịch vụ với Luật sư/Bên dịch vụ pháp lý, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa Bên bán/bên chuyển nhượng với Bên mua/bên nhận chuyển nhượng thời điểm các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán/chuyển nhượng tại Văn phòng/Phòng Công chứng, Luật sư/Bên dịch vụ pháp lý cần tối thiểu 21 ngày làm việc –  kể từ ngày công chứng/chứng thực hợp đồng mua bán/chuyển nhượng để hoàn tất thủ tục sang tên, đăng bộ, tức là hoàn tất việc cập nhật tên của Bên mua/bên nhận chuyển nhượng trên sổ đỏ. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vụ việc cụ thể trong thực tế, thời hạn này có thể dài hơn, ví dụ:

– Việc xác định giá BĐS để đóng thuế thu nhập do Bên bán/Bên chuyển nhượng phải đóng của cơ quan thuế;

– Phần ghi nhận cập nhật thông tin trên sổ đỏ đã hết chỗ trống, cần phải cấp sổ đỏ mới cho Bên mua/bên nhận chuyển nhượng.

Tôi phải chịu nghĩa vụ gì khi mua/nhận chuyển nhượng BĐS?

Trong bất kỳ giao dịch mua/nhận chuyển nhượng BĐS nào, bạn phải đảm bảo:

1) nguồn tài chính để thanh toán cho Bên bán/bên chuyển nhượng theo đúng tiến độ giao dịch;

2) kiểm tra hiện trạng BĐS;

3) thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ điện, nước, truyền hình, internet về việc thanh toán để tiếp tục sử dụng các dịch vụ này.

Nếu bạn có hợp đồng dịch vụ với Luật sư/Bên dịch vụ pháp lý, họ sẽ liên hệ/làm việc trực tiếp với bạn để tiếp nhận và trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn. 

Tôi chịu nghĩa vụ gì khi bán/chuyển nhượng BĐS?

Trong bất kỳ giao dịch bán/chuyển nhượng BĐS nào, bạn phải đảm bảo:

1) BĐS của bạn là hợp pháp, không có tranh chấp;

2) bàn giao đúng hiện trạng BĐS;

3) hoàn tất việc thanh toán điện, nước, truyền hình, internet cho tới thời điểm bàn giao;

4) đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn có hợp đồng dịch vụ với Luật sư/Bên dịch vụ pháp lý, họ sẽ liên hệ/làm việc trực tiếp với bạn để tiếp nhận và trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn. 

Mua bán nhà chung cư có gì khác với mua bán nhà ở riêng lẻ?

Có sự khác biệt đáng kể trong một số lĩnh vực giữa việc mua bán nhà ở thông thường (nhà phố) và nhà chung cư. Hầu hết những khác biệt này liên quan đến các quy tắc, quy định, ngân sách và các yêu cầu luật định phải tuân thủ đối với nhà chung cư.

Đội ngũ luật sư BĐS của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật về nhà phố và căn hộ chung cư, luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết những vấn đề phức tạp của việc mua bán nhà.

Mặc dù câu trả lời của chúng tôi cho những câu hỏi thường gặp này là chính xác, nhưng mỗi giao dịch BĐS là duy nhất và có thể có kết quả khác nhau. Việc sử dụng luật sư/dịch vụ pháp lý sớm trong quá trình giao dịch BĐS có thể giúp bạn tránh được các vấn đề pháp lý hoặc cạm bẫy. Hãy liên hệ với đội ngũ pháp lý Bất động sản của chúng tôi ngay hôm nay để giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. 

 

Giao dịch bất động sản suôn sẻ, đảm bảo 100% pháp lý

Nếu bạn đang cần tìm đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để thay bạn thực hiện các thủ tục giao dịch, giải quyết vấn đề nhanh gọn, bạn có thể tham khảo các dịch vụ pháp lý của Propzy. 

Tích lũy kinh nghiệm thông qua hàng triệu giao dịch bất động sản tại TP.HCM từ năm 2015, Propzy am hiểu sâu các vấn đề về pháp lý thực tế. Vì vậy, Propzy đã phát triển thêm dịch vụ pháp lý nhà đất, giúp bạn an toàn pháp lý và  đảm bảo quyền lợi của bạn một cách cao nhất.

Các dịch vụ pháp lý Propzy: 

 • Xin cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ hồng mới. 
 • Hợp thức hóa/ cấp giấy chứng nhận lần đầu
 • Xin Giấy phép xây dựng
 • Hoàn công công trình xây dựng
 • Khai nhận di sản thừa kế
 • Chuyển mục đích sử dụng đất
 • Tách thửa
 • Hợp đồng đặt cọc
 • Dịch vụ công chứng
 • Dịch vụ trước bạ
 • Đăng bộ, sang tên chủ sở hữu

Làm việc với ​​luật sư bất động sản sớm sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề pháp lý, giúp bảo vệ khoản đầu tư của bạn và hạn chế lo lắng, thời gian và đặc biệt là tiền bạc.

Liên hệ Hotline Propzy về dịch vụ pháp lý và mọi nhu cầu về  mua-bán-thuê bất động sản: *4663

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy