Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản Bạn có cần Luật Sư Bất Động Sản khi mua bán nhà đất không?

Bạn có cần Luật Sư Bất Động Sản khi mua bán nhà đất không?

Lời tư vấn pháp lý của luật sư bất động sản luôn là một việc cần thiết nên làm khi bạn đưa ra một quyết định tài chính thay đổi cuộc đời – bán hoặc mua một căn nhà/chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng một lô đất.  

Dưới đây phân tích lý do tại sao nên chọn luật sư đồng hành trong giao dịch bất động sản.

Pháp lý căn hộ shophouse

Luật sư bất động sản làm gì?

Luật sư bất động sản là luật sư được cấp phép hành nghề (có chứng chỉ hành nghề và thẻ luật sư) chuyên về các giao dịch bất động sản. Một luật sư bất động sản có kinh nghiệm và quen thuộc với tất cả các khía cạnh của quá trình mua bán/chuyển nhượng nhà đất và có thể đại diện, hỗ trợ, tư vấn cho bên mua/bên nhận chuyển nhượng hoặc bên bán/bên chuyển nhượng.

Bạn sẽ cần phải thuê dịch vụ pháp lý với luật sư uy tín nếu bạn muốn có đại diện, tư vấn, thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp của bạn. 

Một số khách hàng cần luật sư bất động sản ngay từ đầu trong quá trình giao dịch bất động sản để xử lý các vấn đề như:

 • Xem xét nội dung thỏa thuận
 • Hỗ trợ soạn thảo hợp đồng đặt cọc
 • Dự thảo hợp đồng công chứng/chứng thực
 • Tư vấn về các khoản thuế, lệ phí trước bạ, thủ tục đăng bộ

Các vấn đề khác liên quan: 

 • Mua bán/chuyển nhượng nhà đất đang hoặc sẽ thế chấp ngân hàng
 • Nhà đất chưa hợp thức hóa, chưa hoàn công, chưa kê khai di sản thừa kế,...

Ngoài ra, một số khách hàng khác lại đợi cho đến khi ký kết hợp đồng mua bán/chuyển nhượng hoặc chỉ khi xảy ra tranh chấp, bất đồng giữa hai bên mua bán/chuyển nhượng mới cần đến luật sư.

Chi phí luật sư tùy thuộc vào nội dung yêu cầu, có thể tính theo giờ hoặc theo vụ việc (từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc).

Khi nào tôi cần một luật sư bất động sản?

Có một số tình huống mà luật sư bất động sản sẽ hữu ích trong quá trình giao dịch bất động sản của bạn, từ việc xem xét nội dung hợp đồng mua bán/chuyển nhượng đơn giản cho đến xử lý các hợp đồng mua bán/chuyển nhượng phức tạp: 

1. Giai đoạn về hợp đồng mua bán

Luật sư Bất động sản có thể cung cấp, xem xét nội dung các điều khoản của hợp đồng (đặt cọc/mua bán/chuyển nhượng) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên được bảo vệ.

Với các hợp đồng mua bán/chuyển nhượng phức tạp, có nhiều vấn đề, nội dung thỏa thuận (ví dụ như nhà đất thuộc diện thừa kế chưa khai di sản, một/nhiều người được thừa kế ở nước ngoài, nhà đất có đồng sở hữu/sử dụng,…) thì nên cần luật sư bất động sản tham gia (đặc biệt là trước và trong giai đoạn đặt cọc).

– Một số vấn đề quan trọng nhất trong hợp đồng

Hợp đồng là văn bản quan trọng nhất trong quá trình mua bán/chuyển nhượng nhà đất. Nội dung hợp đồng có một số vấn đề quan trọng cần phải có chuyên môn sâu về pháp luật bất động sản:

– Kiểm tra tính pháp lý quyền sở hữu/sử dụng nhà đất: là công việc bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo việc giao dịch bất động sản không bị cản trở, trì hoãn. Ví dụ: một đồng sở hữu bất động sản vắng mặt nhưng không có ủy quyền hợp lệ; hoặc giấy tờ sở hữu/sử dụng nhà đất chưa cập nhật thông tin thay đổi nhân thân…

– Kiểm tra hiện trạng nhà đất: là cần thiết để đảm bảo nhà đất đang tiến hành giao dịch không thuộc diện bị quy hoạch, giải tỏa toàn bộ hoặc một phần (có thể trong giấy chứng nhận không ghi vào thời điểm được cấp).

– Thời gian giao tiền/nhận nhà đất: là mốc rất quan trọng đối với cả hai bên mua bán/chuyển nhượng nhà đất. Làm thế nào để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho thân chủ của mình trong nội dung thỏa thuận trước hoặc trong khi giao dịch mua bán/chuyển nhượng là công việc của luật sư bất động sản.

2. Giai đoạn hoàn tất giao dịch

Sau thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất – có nhiều loại giấy tờ, văn bản cần phải chuẩn bị, bổ sung, sắp xếp để chuyển tới các cơ quan nhà nước thực hiện việc đóng thuế, đăng bộ (các quận/huyện khác nhau có các yêu cầu về thủ tục khác nhau).

Vì vậy, Luật sư bất động sản có thể giúp hai bên chuẩn bị, thực hiện công việc này tránh gây nhức đầu, khó hiểu đặc biệt đối với người mua bán/chuyển nhượng nhà đất lần đầu.

3. Các tình huống khác

Một số tình huống có thể cần đến tư vấn của luật sư bất động sản:

-Nhà đất là một phần của việc giải quyết ly hôn.

-Nhà đất đang mua bán/chuyển nhượng có hiện trạng khác với mô tả trong giấy chứng nhận (sửa chữa một phần do bị hư hỏng nhưng không/chưa xin phép,…)

-Nhà đất chưa hoàn thiện về mặt pháp lý để giao dịch (cập nhật thay đổi thông tin về nhân thân, cải tạo, sửa chữa thay đổi về kết cấu nhưng chưa hoàn công,…)

-Nhà đất đang thế chấp ngân hàng hoặc sẽ thế chấp ngân hàng trong/sau khi giao dịch mua bán/chuyển nhượng.

-Các trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra trong quá trình giao dịch mua bán/chuyển nhượng.

Làm thế nào để tìm một luật sư bất động sản?

Sự giới thiệu, đề xuất từ ​​những người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như công ty môi giới bất động sản uy tín và/hoặc ngân hàng đang/sẽ cho vay,… là nguồn để bắt đầu khi bạn đang tìm kiếm luật sư bất động sản.

Bạn nên trao đổi (trực tiếp hoặc qua điện thoại) với một vài luật sư để bạn có thể so sánh cách tiếp cận, xử lý và giải quyết vấn đề của các luật sư đó trước khi quyết định lựa chọn luật sư nào sẽ đồng hành cùng bạn.

Một số câu hỏi bạn có thể hỏi khi tìm luật sư

 • Luật sư tính phí theo giờ hay tính phí theo vụ việc? 

Bạn cần tìm hiểu luật sư thường tính phí cho dịch vụ bạn yêu cầu theo phương thức nào để bạn ước tính chi phí cần phải bỏ ra. Nếu tính phí theo giờ thì giá một giờ là bao nhiêu, đã bao gồm VAT chưa? Vụ việc của bạn luật sư cần bao nhiêu giờ để hoàn thành? Nếu tính phí theo vụ việc thì liệt kê chi tiết nhất có thể về công việc luật sư sẽ làm và tổng phí là bao nhiêu, có hay chưa bao gồm VAT?

Tại Propzy, dịch vụ pháp lý bất động sản có bảng giá chung để khách hàng dễ dàng tham khảo.

 • Luật sư sẽ sẵn sàng như thế nào trong quá trình giao dịch bất động sản?

Câu hỏi này rất quan trọng vì khi bạn đang đàm phán và cần được giải quyết nhanh chóng, bạn sẽ muốn luật sư sẵn sàng tư vấn cho bạn để thương lượng với bên kia.

 • Luật sư đã tư vấn bao nhiêu giao dịch bất động sản?

Đặt câu hỏi này để được cung cấp cái nhìn sâu sắc về kinh nghiệm tổng thể của luật sư đối với các giao dịch bất động sản. 

 • Luật sư thường tham gia vào các giao dịch bất động sản như thế nào? 

Các giao dịch bất động sản rất đa dạng và phức tạp, nhiều tình huống và vụ việc khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm một luật sư có kinh nghiệm trong loại hình bạn đang cần.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ pháp lý bất động sản?

Một số ví dụ phổ biến về việc chọn luật sư bất động sản có ý nghĩa, bao gồm:

An tâm: bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi có luật sư giải thích các vấn đề pháp lý phức tạp. Một luật sư bất động sản cũng có thể đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước đi đúng đắn khi tiến hành giao dịch có thể là lớn nhất mà bạn sẽ thực hiện trong đời.

Chi phí hợp lý: Nếu dịch vụ pháp lý tính phí phải chăng, thì việc chọn luật sư có thể là một khoản đầu tư chắc chắn cần thiết. Ví dụ, một vấn đề đã thương lượng không chính xác, rõ ràng (như việc giao tiền/nhận nhà) dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng hơn bị phát hiện trong quá trình giao dịch (nhà đất bị cấm giao dịch do đang có tranh chấp,…), có thể khiến bạn mất thêm thời gian và một khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với phí dịch vụ của luật sư bất động sản.

Quyết định lựa chọn một luật sư bất động sản không chỉ dành cho người lần đầu tham gia giao dịch bất động sản mà cả những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản cũng luôn quan tâm và sử dụng dịch vụ này vì bất động sản nói chung, pháp lý bất động sản nói riêng là “muôn hình vạn trạng”, bạn nên cẩn trọng luôn sáng suốt lựa chọn cách thức bảo đảm tối đa quyền lợi của mình.

Giao dịch bất động sản suôn sẻ, đảm bảo 100% pháp lý với Propzy

Nếu bạn đang cần tìm đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để thay bạn thực hiện các thủ tục giao dịch, giải quyết vấn đề nhanh gọn, bạn có thể tham khảo các dịch vụ pháp lý của Propzy. 

Tích lũy kinh nghiệm thông qua hàng triệu giao dịch bất động sản tại TP.HCM từ năm 2015, Propzy am hiểu sâu các vấn đề về pháp lý thực tế. Vì vậy, Propzy đã phát triển thêm dịch vụ pháp lý nhà đất, giúp bạn an toàn pháp lý và  đảm bảo quyền lợi của bạn một cách cao nhất.

Các dịch vụ pháp lý Propzy: 

 • Xin cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ hồng mới. 
 • Hợp thức hóa/ cấp giấy chứng nhận lần đầu
 • Xin Giấy phép xây dựng
 • Hoàn công công trình xây dựng
 • Khai nhận di sản thừa kế
 • Chuyển mục đích sử dụng đất
 • Tách thửa
 • Hợp đồng đặt cọc
 • Dịch vụ công chứng
 • Dịch vụ trước bạ
 • Đăng bộ, sang tên chủ sở hữu

Liên hệ Hotline Propzy về dịch vụ pháp lý và mọi nhu cầu về  mua-bán-thuê bất động sản: *4663

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy